5 vấn đề quan trọng trước khi đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời

Cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Tại Việt Nam, việc triển khai lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại nhà đã không còn xa lạ. Đây không chỉ là giải pháp tiềm năng để giúp giảm thiểu hóa đơn tiền điện hàng tháng. Mà chúng còn được coi như mô hình đầu tư lâu dài, giúp đem lại nhiều lợi ích cho gia chủ.

Nếu như trước đây, chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời còn khá “đắt đỏ” – và chỉ những nơi chưa nối điện lưới quốc gia mới có nhu cầu triển khai lắp đặt hệ thống này. Thì hiện nay, xu hướng chuyển đổi sử dụng nguồn năng lượng sạch đã dần thay đổi. Nhiều gia đình ở các thành thị đã bắt đầu chuyển sang lắp đặt và sử dụng điện mặt trời hòa lưới. Giải pháp điện năng sử dụng song song cả 2 loại điện này (điện mặt trời và điện nhà nước) được cho là thân thiện với môi trường. Góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và tiết kiệm đáng kể tiền điện mỗi tháng. Đồng thời, mang lại nguồn lợi nhuận kinh tế rất đáng kể – nếu tính trong thời gian lâu dài.

Xác định nhu cầu sử dụng và tỷ lệ tiết kiệm mong muốn

Để hệ thống điện năng lượng mặt trời sau khi lắp đặt có thể tối ưu được giá trị lợi nhuận kinh tế. Gia đình cần phải biết được chi phí tiền điện và xác định lượng điện tiêu thụ hàng tháng. Từ đó, ta mới có thể chọn đầu tư hệ thống điện mặt trời với công suất phù hợp. Nhằm để giảm bớt chi phí hóa đơn và hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào điện lưới quốc gia.

Chọn hình thức sử dụng điện mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình được chia làm 3 loại:

  • Điện mặt trời độc lập.
  • Điện mặt trời hòa lưới.
  • Điện mặt trời hỗn hợp – hay còn gọi là hệ thống điện Hybrid.

Hệ thống độc lập thường đi kèm ắc-quy để dự trữ điện năng, nhằm sử dụng vào ban đêm hoặc khi ánh sáng yếu. Còn hệ thống điện mặt trời hòa lưới không có ắc-quy – có lượng điện dư thừa sẽ được đưa vào điện lưới quốc gia. Và bán ngược trở lại cho ngành điện. Qua đó giảm thời gian thu hồi vốn ban đầu –  chính vì không cần trang bị ắc-quy nên hệ thống điện mặt trời hòa lưới có giá rẻ hơn, phù hợp với các hộ gia đình.

Ngoài ra, hệ thống điện hybrid là giải pháp điện tích hợp của cả độc lập và hào lưới. nên chúng có cả ưu và khuyết điểm của 2 loại hệ thống trên. Có chi phí đầu tư cao (vì cần đầu tư thêm ắc-quy) nhưng gia đình có thể sử dụng điện mặt trời cả ngày đem hay khi mất điện lưới.

Tuy nhiên, theo tình hình sử dụng điện và nhu cầu của các hộ gai đình hiện tại. Thì đầu tư một hệ thống điện mặt trời hòa lưới là giải pháp tối ưu và lợi ích nhất.

Lựa chọn loại pin mặt trời

Dựa trên công nghệ sản xuất, người ta chia pin năng lượng mặt trời phổ biến trên thị trường thành 3 loại, bao gồm: pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể (Mono), pin năng lượng mặt trời đa tinh thể (Poly) và pin năng lượng mặt trời màng mỏng (Thin-Fi). Các tấm pin có hiệu suất càng cao thì càng sản sinh ra càng nhiều điện năng trên cùng một đơn vị diện tích. Hiện tại, loại pin được đánh giá có hiệu suất tối ưu nhất và chất lượng tổn định chính là pin mặt trời Mono

Các loại pin này khác nhau về vật liệu chế tạo, nên ta có thể dễ dàng phân biệt chúng bằng mắt thường. Pin Mono có màu đen sẫm đồng nhất, pin Poly thì có màu xanh đậm với các cell pin xếp khít với nhau thành mảng lớn. Còn loại pin màng mỏng ít được ưa chuộng để lắp đặt cho hộ gia đình do cần diện tích nhiều lắp đặt rất lớn.

Cách bố trí để tối ưu hóa hiệu suất hệ thống điện mặt trời tại nhà

Tùy vào vị trí  của hộ gia đình, mà ta cần thiết kế phương án bố trí dàn pin năng lượng mặt trời khác nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý không lắp pin theo phương thẳng đứng hoặc quá dốc. Để tránh gây ảnh hưởng đến thời gian hứng nắng. Đồng thời, cũng không nên lắp trên mặt phẳng ngang dẫn tới việc bị đọng nước và bám bụi trên bề mặt. Lý lưởng nhất, chính là bố trí các tấm pin hướng về phía Nam và nghiêng khoảng 10-15 độ.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới các yếu tố môi trường cản trở khả năng hứng nắng. Thông thường, các tấm pin mặt trời được đặt trên nóc nhà, thông thoáng, không có vật cản. Tùy thuộc vào khu vực, vị trí địa lý, mặt bằng công trình… mà chúng ta có được hướng lắp đặt và góc nghiêng phù hợp nhất. Đôi khi, có những công trình không thể lắp đặt theo đúng hướng 100%. Tuy nhiên, tùy khảo sát thực tế mà có thể thay đổi hướng lắp tấm pin năng lượng mặt trời sao cho phù hợp nhất, đảm bảo về mặt lâu dài.

Địa hình – Yếu tố tối quan trọng

Địa hình là yếu tố cần được khảo sát đầu tiên, trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Do đó, gia đình cần liên hệ với các công ty – nhà cung cấp uy tín để được khảo sát thực tế. Ngoài ra, họ cũng sẽ là đơn vị giúp gia đình tư vấn và lên kế hoạch lắp đặt hệ thống điện phù hợp nhất với yêu cầu sử dụng. Liên hệ ngay với MySolar. Chúng tôi tự hào là nơi cung cấp giải pháp điện mặt trời với chất lượng cao cấp nhất hàng đầu hiện nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *