Các giải pháp lắp đặt điện mặt trời nối lưới cho hộ gia đình

Do khí hậu thuận lợi nên những giờ nắng ở Việt Nam cao rất thuận tiện cho việc hấp thụ nguồn năng lượng vô giá sẵn có từ thiên nhiên. Năng lượng sạch dồi dào, sử dụng hiệu quả, thân thiện môi trường. Đặc biệt siêu tiết kiệm cho gia đình và doanh nghiệp về điện năng cũng như chi phí tiêu dùng. Chính vì những lợi ích này, mà đã có rất nhiều hộ gia đình chọn lựa lắp đặt điện mặt trời. Trong đó, giải pháp tối ưu được ưa chuộng nhất hiện nay – chính là điện năng lượng mặt trời nối lưới.

Một hệ thống nối lưới, sẽ cung cấp cho gia chủ sở hữu lượng điện mặt trời sử dụng vào ban ngày. Sau đó, lượng điện dư thừa không dùng đến sẽ được bán lại cho Điện lực. Giúp mang lại lợi nhuận, bù trừ chi phí điện năng hàng tháng rất hiệu quả. Tuy nhiên, có nhiều giải pháp lắp đặt điện hòa lưới khác nhau. Mỗi loại hình sẽ có những ưa và nhược điểm riêng biệt. Tùy thuộc theo nhu cầu, tình hình thực tế mà ta có thể chọn lựa cách lắp đặt phù hợp nhất.

Các giải pháp lắp đặt điện mặt trời nối lưới

Điện năng lượng mặt trời mái nhà

Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái thường lắp ở khu vực dân cư đông đúc. Điện mặt trời được lắp đặt với quy mô nhỏ trên mái nhà dân, mái tòa nhà, công xưởng, nhà máy… với quy mô vài kW tới MW được gọi là điện mặt trời áp mái.

Ưu điểm của điện mặt trời áp mái:

  • Không tốn diện tích đất.
  • Giúp tăng cường chống nóng hiệu quả cho gia đình vì các tấm pin mặt trời có khả năng cách nhiệt khá tốt.
  • Được lắp đặt nhiều ở các mái nhà trong thành phố, khu công nghiệp… nên có tác dụng làm giảm quá tải lưới điện truyền tải từ các nguồn điện truyền thống, thường đặt ở xa các trung tâm đông dân.

Điện mặt trời mặt đất

Nếu bạn sở hữu một số diện tích đất để trống, thì lắp đặt một hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mặt đất có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Tuỳ thuộc vào ngân sách, không gian và nhu cầu sử dụng điện mà ta có thể lắp đặt một hệ thống phù hợp mang lại lợi ích tối đa.

Quyết định sử dụng điện năng lượng mặt trời mặt đất thay vì điện mặt trời mái nhà thường đòi hỏi nhiều không gian diện tích đất trống. Do đó, đối với những khách hàng có diện tích bỏ trống rộng rãi thì lắp đặt hệ thống mặt đất rất tốt. Tuy nhiên, đối với những người có diện tích hạn chế – hoặc có diện tích nhưng muốn tiết kiệm không gian hay mong muốn thời gian hoàn vốn nhanh hơn thì việc lắp đặt trên mái nhà lại lý tưởng hơn.

Thực tế, mô hình này có chi phí lắp đặt cao hơn một chút so với điện mặt trời mái nhà. Tuy nhiên, chúng cũng có các ưu điểm sau:

  • Đối với các khu vực có lượng nắng ổn định, thời tiết ít bị thay đổi. Thì hệ thống điện mặt trời mặt đất sẽ có hiệu suất tương đối cao và hiệu quả.
  • Lắp đặt dễ dàng, ít nguy hiểm cho người thi công – vì chỉ cần thực hiện trên mặt đất.
  • Đảm bảo mặt bằng và mỹ quan ban đầu cho công trình – vì không lệ thuộc, lắp đặt trên mái nhà.

Lợi ích khi sử dụng điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Giảm các hóa đơn tiền điện

Khi các hóa đơn điện ngày càng gia tăng, thì việc kết hợp sử dụng các tấm pin mặt trời để tạo ra năng lượng là một lựa chọn hoàn toàn chính xác. Điều này sẽ giảm đáng kể các khoản tiền điện mỗi tháng của gia đình. Vì vậy, trong khi chi phí điện tiếp tục tăng cao mỗi năm, việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời có thể giúp giảm tác động. Cũng nên nhớ rằng điện năng sinh ra từ các tấm pin mặt trời là miễn phí.

Bán lại điện

Nếu hệ thống sản xuất được nhiều điện hơn nhu cầu sử dụng, thông qua các chính sách mua bán điện mặt trời. Hộ gia đình có thể bán lại lượng điện dư này trở lại lưới điện Nhà nước. Vì vậy, ngoài việc cắt giảm hóa đơn, đầu tư vào các tấm pin mặt trời sẽ có thể thu lại một khoản lợi nhuận tương đối lớn tính trong khoảng thời gian dài.

Giảm thải Carbon

Chuyển sang sử dụng điện từ năng lượng mặt trời sẽ cắt giảm lượng khí thải carbon trong không gian gia đình. Vì chúng là một nguồn năng lượng tái sinh. Không như các máy phát điện truyền thống, năng lượng mặt trời không thải ra bất kỳ khí gây ô nhiễm nào. Rất tốt cho môi trường và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Hiệu quả quanh năm – Ít tốn chi phí bảo trì

Các tấm pin mặt trời có khả năng hoạt động quanh năm. Đặc biệt, chúng sẽ hoạt động tốt nhất  trong những tháng đầy nắng. Nhưng bạn có thể yên tâm, hệ thống pin mặt trời vẫn hoạt động tốt trong cả những ngày mưa, trời âm u hay ít nắng. Đương nhiên là hiệu suất có thể giảm đôi chút. Nhưng vẫn có thể mang lại lượng điện tương đối tốt cho gai đình sử dụng.

Tuy nhiên, gia đình nên lưu ý làm sạch pin định kỳ – vài tháng một lần để đảm bảo là các tấm pin không bị bất kỳ thứ gì che phủ. Có độ “sạch” tương đối, nhằm đảm bảo sản lượng điện tối đa.

Các tấm pin lắp đặt trên mái nhà thường được đánh giá là “sạch sẽ” hơn. Vì mưa có thể cuốn trôi tương đối các loại bụi bẩn. Còn đối với các tấm pin mặt trời lắp đặt trên mặt đất, việc bảo trì có thể gặp nhiều vấn đề hơn. Vì lắp đặt ở đây có thể tích tụ bụi, mảnh vụn… nhiều hơn trên mái nhà. Tuy nhiên, dù là lắp đặt theo phương án nào. Thì vấn đề vệ sinh vẫn cần được lưu ý thực hiện định kỳ. Tẩy sạch các bụi bẩn trên bề mặt, giúp nâng cao khả năng hấp thụ ánh sáng nhằm tối ưu hiệu quả làm việc của hệ thống. Chu kỳ vệ sinh thường khoảng 2-3 tháng/lần tùy thuộc vào khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456

error: Content is protected !!