Cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Để tận dụng những lợi thế và tiềm năng của nguồn năng lượng mặt trời. Dưới những bước phát triển hiện đại của công nghệ tiên tiến. Việc nghiên cứu và đầu tư hệ thống điện mặt trời ngày càng được chú trọng phát triển. Tuy vậy, hầu hết người dùng vẫn chưa xác định được hệ thống này có cấu tạo như thế nào, gồm những thành phần gì.

Thực tế, có nhiều loại hệ thống điện mặt trời khác nhau – đây là những giải pháp giúp người dùng có thể dễ dàng chọn được hệ thống phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Tuy vậy, hình thức cấu tạo cơ bản – các thiệt bị cần thiết của những hệ thống này tương đối giống nhau.

Các giải pháp điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống này chỉ dùng điện mặt trời đã sạc và sử dụng từ acquy. Bao gồm các tấm pin NLMT, bộ điều khiển sạc acquy, acquy dự trữ, inverter.

 • Ưu điểm: Hệ thống có thể hoạt động được ở bất kì đâu. Không phụ thuộc vào điện lưới.
 • Nhược điểm: Chi phí đầu tư các tấm pin năng lượng mặt trời, ắc quy, inverter… ban đầu lớn. Tuổi thọ của acquy không cao (khoảng vài năm phải thay acquy).

Hệ thống độc lập

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Hệ thống này sử dụng inverter điện mặt trời dạng hoà lưới, để hoà lượng điện sản xuất từ pin mặt trời vào điện lưới quốc gia. Và được gọi với tên khác là hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới không dự trữ.

Khi lượng điện sản xuất từ các tấm pin năng lượng mặt trời không đủ cho tải sử dụng. Hệ thống sẽ dùng điện lưới để bù vào. Khi điện sản xuất lớn hơn nhu cầu sử dụng, hệ thống sẽ phát điện vào lưới điện quốc gia. Làm quay ngược công tơ hai chiều và phía điện lực sẽ mua lại lượng điện đó.

 • Ưu điểm: Chi phí đầu tư ban đầu thấp. Nếu kết hợp với gắn công tơ hai chiều để bán điện lại thì rất kinh tế về lâu dài.
 • Nhược điểm: bắt buộc phải có điện lưới mới hoạt động được cho dù có sử dụng điện lưới hay không.

Ngoài 2 hệ thống trên, hiện nay hệ thống điện mặt trời Hybrid, còn gọi là hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ cũng được rất nhiều người dùng quan tâm và chọn lựa sử dụng. Với đặc tính tích hợp cả 2 hệ thống trên, mang lại cho người sử dụng lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên, xét theo nhu cầu thực tế, hệ thống độc lập và hybrid đều sử dụng ắc quy. Mà ắc quy cần phải được thay mới chỉ sau vài năm sử dụng nên khiến số chi phí đầu tư tăng cao, mang ít lợi nhuận kinh tế hơn so với hệ thống hòa lưới thông thường.

Những hệ thống điện mặt trời này khác nhau thế nào?

Về cơ bản, các loại hệ thống điện mặt trời trên đều có cấu trúc hệ thống và những thiết bị cơ bản giống nhau. Tuy nhiên, mỗi giải pháp đều có thêm thiếu bị – cơ cấu lắp đặt đặc thù riêng của mình.

 • Với hệ thống điện độc lập: hệ thống chỉ bao gồm các tấm pin NLMT, bộ điều khiển sạc acquy, acquy dự trữ, inverter và các thiết bị như khung sườn để lắp đặt áp mái (hoặc có khi là lắp đặt trên mặt đất).
 • Hệ thống hòa lưới cần được lắp đặt nối lưới với lưới điện quốc gia. Đồng thời, có thêm đồng hồ 2 chiều để có thể dễ dàng đo đếm điện năng sử dụng và hòa lưới.
 • Còn đối với hệ thống điện Hybrid, đây là giải pháp điện mặt trời tích hợp. Nên chúng cần có tất cả các thiết bị, cơ cấu lắp đặt nối lưới của cả 2 hệ thống trên.

cấu tạo cơ bản

Cấu tạo cơ bản của hệ thống điện mặt trời

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của điện mặt trời chúng ta phải biết được cấu tạo của nó. Mỗi bộ phận đóng một vai trò khác nhau và không thể thay thế. Tất cả tạo thành một hệ thống điện mặt trời hoạt động hiệu quả nhất. Vậy cầu tạo của điện mặt trời bao gồm các bộ phận sau.

 • Hệ thống pin năng lượng mặt trời hay còn gọi là pin quang điện. Các tấm pin mặt trời có nhiệm vụ thu nhận và chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng. Sau đó cung cấp nguồn điện cho cả hệ thống hoạt động.
 • Sạc năng lượng mặt trời: Hệ thống sạc NLMT có nhiệm vụ đảm bảo sạc năng lượng từ pin mặt trời sang hệ thống ắc quy. Sao cho các bình ắc quy không bị sạc quá tải cũng như không bị xả quá sâu. Giúp cho ắc quy cũng như hệ thống hoạt động tốt hơn và nâng cao tuổi thọ.
 • Inverter chuyển đổi nguôn điện: Thiết bị inverter có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện một chiều của pin mặt trời sang điện xoay chiều sin chuẩn 220v.
 • Hệ thông ắc quy lưu trữ: Các bình ắc quy sử dụng để lưu trữ nguồn điện. Sau đó cung cấp cho các tải tiêu thụ khi điện lưới bị mất hoặc hệ thống điện mặt trời không sản xuất ra điện.

Hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt ở mái nhà, vách tường hoặc những nơi thuận lợi để tiếp thu nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào pin mặt trời sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều theo hiệu ứng quang điện. Tùy thuộc vào giải pháp lắp đặt hệ thống, mà chúng có nguyên lí làm việc chính xác nhất.

Điện mặt trời là nguồn điện được chuyển hóa từ ánh nắng mặt trời thông qua các tấm pin năng lượng. Dựa trên hiệu ứng quang điện của các chất bán dẫn bên trong tấm pin mặt trời. Để khai thác được nguồn năng lượng mặt trời chúng ta kết nối nhiều thiết bị lại tạo thành một hệ thống điện mặt trời. Từ đó biến đổi quang năng của mặt trời thành điện năng cung cấp cho quá trình sinh hoạt và sản xuất của con người. Với hệ thống này, chúng ta vừa có thể tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường. Đồng thời, còn mang lại nguồn tài chính khi hòa lưới điện, cùng với rất nhiều lợi ích khác đi kèm.

Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *