Có nên lắp ắc-quy cho hệ thống điện năng lượng mặt trời hay không?

Nếu bạn đang xem xét lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời. Việc cân nhắc đến những lợi thế tiềm năng của vấn đềc lưu trữ điện là rất cần thiết. Có thể biết được rằng các tấm pin năng lượng mặt trời chỉ làm công tác hấp thu năng lượng và chuyển hóa thành dòng điện. Chứ chúng không có chức năng lưu trữ lại nguồn điện cho hệ thống. Chính vì thế, khi người dùng cần lưu trữ điện mặt trời thì cần phải lắp đặt thêm một hệ thống thiết bị lưu trữ.

Và ắc quy được xem như một bộ lưu trữ tối ưu nhất cho hệ thống điện mặt trời của gia đình bạn. Bộ lưu trữ này cho phép lưu trữ năng lượng mặt trời dư thừa được tạo ra từ các tấm pin mặt trời. Sau đó, chúng sẽ được lấy ra sử dụng vào ban đêm, khi gặp sự cố mất điện… giúp gia chủ sở hữu có thể sử dụng điện mặt trời bất kỳ lúc nào. Cắt giảm chi phí điện năng từ việc sử dụng nguồn điện từ điện lưới quốc gia đến mức tối đa.

Sử dụng ắc quy để lưu trữ điện năng cho hệ thống điện mặt trời

Thay vì hòa lưới trở lại lưới điện và nhận tiền, thì bạn có thể trích ra một phần năng lượng – lưu trữ lại trong ắc quy để sử dụng sau (sử dụng vào buổi tối hoặc khi mất điện). Nếu bạn có một hệ thống điện với số kWp đủ lớn, thì vấn đề lắp đặt thêm ắc quy lưu trữ cũng là một lựa chọn hay. Dòng điện có được từ hệ thống sẽ hoạt động ưu tiên theo thứ tự: cung cấp cho tải sử dụng – sạc đầy ắc quy – cuối cùng là hòa lưới phần điện còn dư thừa. Lựa chọn này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa được mức chi phí điện năng hàng tháng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ – còn được gọi là hệ thống điện mặt trời Hybrid.

Hệ thống điện mặt trời Hybrid

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới chỉ có thể dùng điện mặt trời vào ban ngày và chúng phụ thuộc hoàn toàn vào điện lưới quốc gia – có thể nói là không có điện lưới thì hệ thống điện mặt trời của gia đình cũng không có thể hoạt động được. Sau khi lượng điện được tạo ra từ hệ thống pin mặt trời cung cấp đủ cho các tải sử dụng, số lượng điện dư lại không sử dụng đến sẽ được inverter tự động hòa vào lưới điện. Đồng thời vào ban đêm, khi không có năng lượng từ ánh nắng mặt trời – thì gia đình không thể dùng được điện mặt trời và vẫn cần sử dụng điện lưới để phục vụ cho nhu cầu sống.

Với các khuyết điểm này, nếu ta lắp đặt thêm các thiết bị ắc quy lưu trữ vào hệ thống điện hòa lưới. Ta sẽ có được một hệ thống điện mặt trời được gọi là Hybric – hệ thống điện năng lượng mặt trời có dự trữ. Đây được xem là giải pháp sử dụng để duy trì nguồn điện liên tục 24/7. Đặc biệt phù hợp lắp đặt cho các gai đình có các thiết bị quan trọng cần được ưu tiên sử dụng điện mọi lúc. Hay phù hợp lắp đặt sử dụng tại các trung tâm dữ liệu, trạm phát sóng viễn thông, y tế, hệ thống server…

Hệ thống điện mặt trời Hybrid hoạt động như thế nào?

  • Hệ thống ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để chuyển thành nguồn điện xoay chiều cung cấp cho các thiết bị điện được gia đình, doanh nghiệp, tổ chức ưu tiên sử dụng (camera giám sát, hệ thống server, đèn…), đồng thời sạc cho ắc quy.
  • Nếu nguồn năng lượng mặt trời dư sẽ được hòa vào lưới điện để cung cấp cho các thiết bị điện khác. Khi nguồn năng lượng mặt trời thiếu, hệ thống sẽ bổ sung nguồn điện lưới để cung cấp cho các thiết bị điện và sạc ắc quy.
  • Trường hợp cúp điện, hệ thống sử dụng nguồn điện mặt trời và nguồn điện từ ắc quy để cung cấp cho các thiết bị điện ưu tiên.

Hệ thống điện mặt trời Hybrid – Giải pháp đảm bảo an toàn nguồn điện cho gia đình, doanh nghiệp

Ưu điểm của hệ thống điện mặt trời Hybrid

Trước mắt, chúng ta có thể thấy hệ thống Hybrid đã giúp khắc phục mọi nhược điểm của một hệ thống điện hòa lưới thông thường. Ngoài ra, chúng ta có thể kể thêm một số ưu điểm khi lắp đặt sử dụng giải pháp điện năng hiện đại này:

Đảm bảo cung cấp nguồn điện 24/7

Hệ thống giúp tích trữ nguồn điện từ năng lượng mặt trời, sạc cho ắc quy lưu trữ. Nhằm đảm bảo có thể cung cấp năng lượng 24/7 cho các thiết bị điện ưu tiên sử dụng. Hệ thống Hybrid không phụ thuộc nhiều vào điện lưới quốc gia, nên khi lưới điện gặp sự cố, hoạt động cung cấp điện của hệ thống sẽ không bị ảnh hưởng.

Giảm ô nhiễm tiếng ồn

Hệ thống điện năng lượng mặt trời vận hành hoàn toàn tự động và yên tĩnh. Chúng không sử dụng các loại nhiên liệu như: xăng, dầu… Không gây ra tiềng ồn, hay thải ra những chất, khí ô nhiễm, độc hại như máy phát điện (thiết bị thường được các gia đình, doanh nghiệp sử dụng khi mất điện).

Tiết kiệm chi phí điện

Bằng việc sử dụng nguồn điện sạch được thu từ năng lượng mặt trời, chủ sở hữu hệ thống điện này không chỉ tự chủ được nguồn điện cho các thiết bị quan trọng. Mà còn giảm được đáng kể chi phí điện hằng tháng. Đồng thời, có được nguồn lợi kinh tế khi hòa lưới lượng điện dư thừa.

Có tất cả những ưu điểm của một hệ thống nối lưới hoàn chỉnh
  • Hệ thống đảm bảo an ninh năng lượng và chất lượng nguồn điện cho các tải ưu tiên.
  • Sử dụng tối đa nguồn năng lượng xanh cùng với chức năng hòa lưới giúp giảm chi phí điện.
  • Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động và dễ dàng vận hành.

Nhược điểm của hệ thống điện mặt trời Hybrid

Tuy nhiên, một nhược điểm chính của hệ thống điện mặt trời Hybrid chính là chi phí đầu tư ắc quy có thể là hơi cao – và chúng cũng cần phải được thay thế sau vài năm sử dụng. Thực tế cho thấy, các loại ắc quy có tuổi thọ không cao – các sản phẩm cao cấp nhất cũng có tuổi thọ chỉ khoảng 5-7 năm sử dụng. Đồng thời chúng cũng cần được bảo trì định kỳ để đảm bảo hoạt động ổn định nhất.

Do đó, nếu người dùng có nhu cầu lắp đặt hệ thống Hybrid cho gai đình mình. Thì cần nên dự trù và tính toán trước khoản chi phí này. Để hệ thống có thể hoạt động tối ưu hiệu suất cũng như đạt mức độ tiết kiệm nhất.

Khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình, hãy liên hệ ngay với MySolar. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khảo sát và báo giá trọn gói cụ thể chi phí lắp đặt. Cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm với chất lượng vượt trội cùng dịch vụ tối ưu nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456

error: Content is protected !!