Có nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời?

Có nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời?

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng xanh hay còn được gọi là nguồn năng lượng tái tạo đặc biệt, được thiên nhiên vô cùng ưu ái ban tặng.Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về loại năng lượng này, do đó có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời, nguồn năng lượng này có tác dụng gì đối với đời sống…

Những ưu điểm và lợi ích của hệ thống năng lượng mặt trời

Điện mặt trời gồm những loại sau: điện mặt trời độc lập, điện mặt trời Hybrid, điện mặt trời hòa lưới.

Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng, do đó tùy nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thể lựa chọn những hệ thống phù hợp với gia đình hoặc doanh nghiệp của mình.

Là nguồn năng lượng vô tận hoàn toàn tự nhiên

Hiện nay, chúng ta đang sử dụng các nguồn năng lượng từ khoáng sản như than đá, dầu mỏ và trong tương lai chúng sẽ cạn kiệt. Tuy nhiên năng lượng mặt trời lại là nguồn năng lượng vô tận, đặc biệt nước ra lại nằm trong vùng có khí hậu nhiệt đới với số giờ nắng trung bình trong năm rất lớn.

Điều này giúp chúng ta có thể thuận lợi để phát triển nguồn năng lượng để phục vụ cho đời sống và sản xuất của con người hiện nay.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có thể bán lại

Đây được xem là một giải pháp kinh tế tuyệt vời khi đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, được khách hàng khắp nơi rất yêu thích và tin tưởng lắp đặt.

Hệ thống giúp giảm tải rất nhiều chi phí tiền điện mỗi tháng, bên cạnh đó khi lượng điện năng dư thừa còn có thể bán lại cho điện lực quốc gia giúp tăng thêm nguồn.

Xem thêm: Bán điện mặt trời cho điện lực năm 2019

Có thể bán lại lượng điện dư cho EVN

Thân thiện với môi trường và an toàn cho người dân

Sử dụng điện mặt trời đồng nghĩa với việc phát triển nguồn năng lượng xanh, chúng không chứa các chất độc hại, không tạo hiệu ứng nhà kính. Do đó không ảnh hưởng đến môi trường, tốt cho hệ sinh thái và tuyệt đối an toàn đối với người sử dụng.

Việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà để thu ánh sáng cũng giúp căn nhà, môi trường sống xung quanh trở nên mát mẻ và dễ chịu hơn.

Thời gian lắp đặt, vận hành vô cùng nhanh chóng

Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời được đảm nhiệm bởi các công ty chuyên về lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Đội ngũ kĩ thuật biết lắp đặt ở vị trí nào tốt và tiện lợi nhất, giúp giảm thiểu thời gian và chi phí phát sinh.

Với các hệ thống này, khách hàng có thể giám sát hiệu suất hoạt động của hệ thống thông qua ứng dụng đi kèm trên điên thoại. Giúp tiết kiệm thời gian cũng như việc khách hàng không mất công sức đi lại mà vẫn có thể biết tình hình hoạt động của hệ thống.

Khả năng hoàn vốn nhanh

Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời có chi phí khác cao, vì thế đây là lý do khiến mọi người đắn đo xem có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không. Tuy nhiên hệ thống này với các thiết bị có tuổi thọ cao, sử dụng lâu dài trong rất nhiều năm do đó khách hàng có thể hòan vốn nhanh sau vài năm sử dụng.

Các giải pháp điện năng lượng mặt trời hiện nay

Điện năng lượng mặt trời độc lập

Đây là giải pháp sử dụng điện mặt trời kết hợp ắc quy dự trữ, không nối với lưới điện. Năng lượng dự trữ trong bình ắc quy được biến đổi thành điện xoay chiều nhờ vào Inverter, cấp cho tải sử dụng. Giải pháp điện năng này không phụ thuộc điện lưới, dễ dàng nâng cấp công suất khi có nhu cầu sử dụng lớn hơn.

Ưu và nhược điểm của hệ thống điện mặt trời độc lập

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập tiêu chuẩn bao gồm: các tấm pin NLMT, bộ điều khiển sạc acquy, acquy dự trữ, inverter.

 • Ưu điểm: Hệ thống điện có thể hoạt động được ở bất kì đâu. Không phụ thuộc vào điện lưới.
 • Nhược điểm: Chi phí đầu tư các tấm pin năng lượng mặt trời, ắc quy, inverter… ban đầu lớn. Tuổi thọ của acquy không cao (khoảng 5 -7 năm phải thay acquy).
Điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Là hệ thống sử dụng bộ inverter, để hoà lượng điện sản xuất từ pin mặt trời vào điện lưới quốc gia.

 • Khi lượng điện sản xuất từ các tấm pin không đủ cho tải sử dụng, thì hệ thống sẽ dùng điện lưới để bù vào.
 • Khi lượng điện sản xuất lớn hơn nhu cầu, thì hệ thống sẽ phát điện vào lưới điện. (Làm quay ngược công tơ hai chiều và phía điện lực sẽ mua lại lượng điện đó).

Hệ thống không sử dụng ắc quy nên chi phí đầu tư và bảo dưỡng thấp. Hệ thống có thể tự động ngưng hoạt động trong trường hợp mất điện lưới, để đảm bảo an toàn cho lưới điện và người sử dụng.

Ưu và nhược điểm của hệ thống điện mặt trời hòa lưới

 • Ưu điểm: Chi phí đầu tư ban đầu thấp. Nếu kết hợp với gắn công tơ hai chiều để bán điện lại thì rất kinh tế về lâu dài.
 • Nhược điểm: Bắt buộc phải có điện lưới mới hoạt động được cho dù có sử dụng điện lưới hay không.
Hệ thống điện mặt trời hòa lưới
Hệ thống điện Hybrid

Hệ thống này ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để chuyển thành nguồn điện xoay chiều. Sau đó, cung cấp cho các thiết bị điện ưu tiên sử dụng (như: camera giám sát, hệ thống server, đèn…) đồng thời sạc cho ắc quy.

 • Nếu nguồn năng lượng mặt trời dư, sẽ được hòa vào lưới điện để cung cấp cho các thiết bị khác.
 • Khi nguồn năng lượng mặt trời thiếu, hệ thống sẽ bổ sung nguồn điện lưới để cung cấp cho các thiết bị điện và sạc ắc quy.
 • Trường hợp cúp điện, hệ thống sẽ sử dụng nguồn điện mặt trời và nguồn điện từ ắc quy để cung cấp cho các thiết bị điện ưu tiên.

Ưu và nhược điểm của hệ thống điện mặt trời

Đây là hệ thống điện năng lượng mặt trời tích hợp giữa độc lập và hòa lưới. Do đó, chúng “kế thừa” những ưu và nhược điểm của 2 hệ thống thống trên. Tuy vậy, với tính năng hiện đại, hệ thống này sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn nữa:

 • Đảm bảo an toàn và chất lượng nguồn điện cho các tải ưu tiên.
 • Sử dụng tối đa nguồn điện từ mặt trời cùng với chức năng hòa lưới. Hỗ trợ gia đình giảm chi phí điện đáng kể.
 • Hệ thống giúp kéo dài tuổi thọ của ắc quy, giảm chi phí bảo trì và thay thế.
 • Hoạt động hoàn toàn tự động và dễ dàng vận hành.

Ở Việt Nam có rất nhiều lợi thế tận dụng nguồn năng lượng mặt trời. Vì nước ta nằm trong dải phân bổ ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm – trên bản đồ bức xạ mặt trời thế giới. Sử dụng điện mặt trời bạn sẽ không còn sợ những khi vào giờ cao điểm điện yếu hoặc ngắt điện lưới, do đó các sinh hoạt trong gia đình và công việc đều không bị ảnh hưởng. Với rất nhiều những lý do trên, tại sao khách hàng không liên hệ đến MYSOLAR ngay hôm nay để tìm hiểu và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời để sử dụng tại nhà, văn phòng hoặc các công xưởng sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456

error: Content is protected !!