Điện gió là gì?

Tất cả các nguồn năng lượng tái tạo – chúng đều là năng lượng thứ cấp của mặt trời. Có nghĩa là, chúng được hình thành bởi nhiệt sinh ra từ các bức xạ mặt trời. Và gió cũng là một hiện tượng gây ra bởi sự nóng lên của bầu khí quyển trái đất. Ánh sáng mặt trời khi chiếu xuống bề mặt trái đất, đã không đồng đều. Dẫn đến hiện tượng của khí quyển, nước và không khí nóng lên cũng không đều nhau. Kết quả là, không khí nóng sẽ di chuyển lên trên, không khí lạnh sẽ di chuyển xuống dưới. Sự chuyển đổi vị trí không khí nóng và không khí lạnh sẽ tạo thành gió.

Gió là một nguồn năng lượng có khả năng tái tạo. Và sản xuất, sử dụng nguồn điện gió sẽ không tạo ra các chất độc hại như khi dùng nhiên liệu hóa thạch. Đây là một trong những dạng năng lượng mang lại hiệu quả cao nhất. Nó có thể trở thành một trong những nguồn năng lượng chính trong tương lai.

Sự hình thành năng lượng gió

Bức xạ Mặt Trời chiếu xuống bề mặt Trái Đất không đồng đều làm cho bầu khí quyển, nước và không khí nóng không đều nhau. Một nửa bề mặt của Trái Đất, mặt ban đêm, bị che khuất không nhận được bức xạ của Mặt Trời và thêm vào đó là bức xạ Mặt Trời ở các vùng gần xích đạo nhiều hơn là ở các cực, do đó có sự khác nhau về nhiệt độ và vì thế là khác nhau về áp suất mà không khí giữa xích đạo và 2 cực cũng như không khí giữa mặt ban ngày và mặt ban đêm của Trái Đất di động tạo thành gió. Trái Đất xoay tròn cũng góp phần vào việc làm xoáy không khí và vì trục quay của Trái Đất nghiêng đi (so với mặt phẳng do quỹ đạo Trái Đất tạo thành khi quay quanh Mặt Trời) nên cũng tạo thành các dòng không khí theo mùa.

Do bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng Coriolis được tạo thành từ sự quay quanh trục của Trái Đất nên không khí đi từ vùng áp cao đến vùng áp thấp không chuyển động thắng mà tạo thành các cơn gió xoáy có chiều xoáy khác nhau giữa Bắc bán cầu và Nam bán cầu. Nếu nhìn từ vũ trụ thì trên Bắc bán cầu không khí di chuyển vào một vùng áp thấp ngược với chiều kim đồng hồ và ra khỏi một vùng áp cao theo chiều kim đồng hồ. Trên Nam bán cầu thì chiều hướng ngược lại.

Ngoài các yếu tố có tính toàn cầu trên gió cũng bị ảnh hưởng bởi địa hình tại từng địa phương. Do nước và đất có nhiệt dung khác nhau nên ban ngày đất nóng lên nhanh hơn nước, tạo nên khác biệt về áp suất và vì thế có gió thổi từ biển hay hồ vào đất liền. Vào ban đêm đất liền nguội đi nhanh hơn nước và hiệu ứng này xảy ra theo chiều ngược lại.

Ứng dụng của năng lượng gió

Năng lượng gió đã được sử dụng từ hằng trăm năm nay. Để phục vụ cho đời sống như xay nghiền lương thực, lái thuyền hay mới đây dùng để phát điện. Khi nhu cầu năng lượng lên cao thì đã có nhiều lỗ lực để biến gió thành năng lượng phát điện quy mô lớn.

Con người đã dùng năng lượng gió để di chuyển thuyền buồm hay khinh khí cầu, ngoài ra năng lượng gió còn được sử dụng để tạo công cơ học nhờ vào các cối xay gió.

Ý tưởng dùng năng lượng gió để sản xuất điện hình thành ngay sau các phát minh ra điện và máy phát điện. Lúc đầu nguyên tắc của cối xay gió chỉ được biến đổi nhỏ và thay vì là chuyển đổi động năng của gió thành năng lượng cơ học thì dùng máy phát điện để sản xuất năng lượng điện.

Ưu điểm của điện gió

Điện gió là nguồn năng lượng có thể tái tạo, trong khi than đá và gỗ là những nguồn năng lượng không thể tái tạo được. Có một điều chắc chắn rằng, năng lượng gió sẽ luôn luôn tồn tại. Nếu có sự nỗ lực lớn hơn để đưa năng lượng gió vào khai thác, sẽ làm giảm việc sử dụng các nguồn không thể tái tạo được.

  • Điện gió là lựa chọn một thay thế tuyệt vời cho nhu cầu năng lượng của chúng ta. Bởi nó không gây ô nhiễm trên diện rộng như các nhiên liệu hóa thạch.
  • Một trong những lợi thế lớn nhất của điện gió so với các nguồn năng lượng tái tạo khác là hiệu quả về mặt chi phí.
  • Với những tiến bộ trong công nghệ, điện gió sẽ ngày càng trở nên rẻ hơn. Do đó, sẽ làm giảm được lượng vốn mà các nước phải bỏ ra để đáp ứng nhu cầu năng lượng.
  • Là nguồn năng lượng có thể tái tạo trong khi các nguồn năng lượng khác đều không thể tái tạo được.
  • Năng lượng gió là lựa chọn tốt nhất để thay thế cho nhu cầu năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch. Nó sẽ giúp giảm bớt sự ô nhiễm không khí và môi trường.
  • Chỉ cần một diện tích nhỏ để xây dựng một nhà máy sử dụng bằng năng lượng gió. Trong khi để xây dựng một nhà máy điện thì phải cần một vùng diện tích lớn. Sau khi lắp đặt các tuabin thì khu vực này vẫn dùng để canh tác hay hoạt động nông nghiệp được.
  • Chi phí rất ít nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu năng lượng.

Vấn đề chuyển đổi năng lượng gió thành điện năng

Tuabin gió là một thiết bị cơ khí đơn giản tương tự như cối xay gió. Dòng không khí đẩy cánh của tuabin quay, và năng lượng cơ học của chuyển động đó được truyền dọc theo trục tuabin. Trục tuabin sẽ làm xoay các thành phần khác của máy phát điện, tạo ra năng lượng sạch (năng lượng tái tạo) cho gia đình bạn, và giảm chi phí tiền điện.

Tiềm năng phát triển

Trong khi Việt Nam đang “chập chững” bước vào lĩnh vực điện gió, thế giới đã có những thành công vượt trội. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam có tiềm năng về phát triển điện gió lớn nhất trong khu vực, vượt qua Lào, Campuchia và Thái Lan.

Nước ta là nước nằm trong khu vực cận nhiệt đới gió mùa và có bờ biển kéo dài nên cũng có thuận lợi để phát triển năng lượng gió. So với các vùng biển lân cận thì gió tại Biển Đông Việt Nam là khá mạnh và thay đổi nhiều theo mùa. Có thể nói để chuyển từ tiềm năng lý thuyết thành tiềm năng khai thác , tiềm năng kỹ thuật và tiềm năng kinh tế là một việc không mấy dễ dàng nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng ta cần xem xét tiềm năng to lớn về năng lượng gió này.

Nước ta có rất nhiều thuận lợi để phát triển năng lượng gió. Nếu ta không đầu tư và phát triển điện gió thì sẽ là một sự lãng phí lớn trong khi nguy cơ thiếu điện đang gia tăng và ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước nhà. Bên cạnh đó nguồn năng lượng từ gió sẽ không có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và chứa nhiều rủi ro như các nguồn năng lượng thủy điện và điện hạt nhân.

Đầu tư vào năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió sẽ là chìa khóa để giải quyết nhu cầu điện năng ngày càng tăng của Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cũng như hiện thực hóa chiến lược phát triển xanh của đất nước. Để đạt được mục tiêu này còn tùy thuộc vào những chính sách và công nghệ. Năng lượng gió chắc chắn là một trong những nguồn năng lượng của tương lai, tuy nhiên điều quan trọng là chính phủ các nước trên toàn thế giới cần phân bổ nguồn lực để cải thiện các công nghệ hiện có. Mặc dù năng lượng gió có những nhược điểm nhất định nhưng chúng ta không có lý do từ bỏ nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo này và cản trở những nỗ lực để khai thác hết các tiềm năng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456

error: Content is protected !!