Điện mặt trời – Nguồn năng lượng sạch đóng góp vào cân bằng năng lượng quốc gia

Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng của Việt Nam ngày một gia tăng. Khả năng cung cấp các nguồn tài nguyên sẵn có ngày càng hạn chế. Đặc biệt, trữ lượng dầu/khí/than ngày một đang dần cạn kiệt. Trong khi đó, tiềm năng nguồn năng lượng tái tạo của Việt Nam rất lớn. Kèm theo là nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất, sinh hoạt… rất cao. Trong tình hình này, việc xem xét khai thác nguồn năng lượng tái tạo sẵn có cho sản xuất điện là rất khả thi – cả về công nghệ lẫn hiệu quả kinh tế và môi trường.

Trong các năm gần đây, các công nghệ năng lượng tái tạo – trong đó công nghệ năng lượng mặt trời có tốc độ tăng trưởng cao và liên tục. Dẫn đến chi phí lắp đặt các loại hệ thống điện năng lượng mặt trời ngày càng giảm. Đã giúp các hộ gia đình dễ dàng có thể sử dụng nguồn điện sạch này với nhiều tiện ích hơn.

Công nghệ quang điện pin mặt trời

Thiết bị thu và chuyển đổi năng lượng mặt trời là các mô đun pin mặt trời. Chúng hỗ trợ biến đổi trực tiếp năng lượng mặt trời thành điện năng (dòng một chiều DC). Nhờ các bộ biến đổi điện (thiết bị Inverter) dòng điện một chiều DC được chuyển thành dòng xoay chiều AC.

Hệ thống pin mặt trời gồm nhiều tấm pin ghép nối lại, có thể có công suất từ vài chục W đến vài chục MW. Hệ thống này có cấu trúc tương đối đơn giản. Tuy nhiên, chúng lại có thể hoạt động rất an toàn và lâu dài. Ngoài ra, công tác vận hành và bảo trì bảo dưỡng hệ thống pin cũng đơn giản và chi phí rất thấp.

Các giải pháp điện năng lượng mặt trời hiện nay:

Điện năng lượng mặt trời độc lập

Đây là giải pháp sử dụng điện mặt trời kết hợp ắc quy dự trữ, không nối với lưới điện. Năng lượng dự trữ trong bình ắc quy được biến đổi thành điện xoay chiều nhờ vào Inverter, cấp cho tải sử dụng.

Giải pháp điện năng này không phụ thuộc điện lưới, dễ dàng nâng cấp công suất khi có nhu cầu sử dụng lớn hơn.

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới là hệ thống sử dụng bộ inverter, để hoà lượng điện sản xuất từ pin mặt trời vào điện lưới quốc gia.

  • Khi lượng điện sản xuất từ các tấm pin không đủ cho tải sử dụng, thì hệ thống sẽ dùng điện lưới để bù vào.
  • Khi lượng điện sản xuất lớn hơn nhu cầu, thì hệ thống sẽ phát điện vào lưới điện. (Làm quay ngược công tơ hai chiều và phía điện lực sẽ mua lại lượng điện đó).

Hệ thống không sử dụng ắc quy nên chi phí đầu tư và bảo dưỡng thấp. Hệ thống có thể tự động ngưng hoạt động trong trường hợp mất điện lưới, để đảm bảo an toàn cho lưới điện và người sử dụng.

Hệ thống điện Hybrid

Hệ thống điện năng lượng mặt trời Hybrid ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để chuyển thành nguồn điện xoay chiều. Sau đó, cung cấp cho các thiết bị điện ưu tiên sử dụng (như: camera giám sát, hệ thống server, đèn…) đồng thời sạc cho ắc quy.

  • Nếu nguồn năng lượng mặt trời dư, sẽ được hòa vào lưới điện để cung cấp cho các thiết bị khác.
  • Khi nguồn năng lượng mặt trời thiếu, hệ thống sẽ bổ sung nguồn điện lưới để cung cấp cho các thiết bị điện và sạc ắc quy.
  • Trường hợp cúp điện, hệ thống sẽ sử dụng nguồn điện mặt trời và nguồn điện từ ắc quy để cung cấp cho các thiết bị điện ưu tiên.

Sự phát triển công nghệ năng lượng mặt trời đã tạo ra một ngành công nghiệp mới gọi là công nghiệp năng lượng mặt trời. Tạo ra hàng triệu công ăn việc làm góp phần phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường… Đồng thời, giúp tăng cường an ninh năng lượng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Khuyến khích phát triển nguồn điện sạch

Một nguyên nhân quan trọng khác của sự phát triển mạnh mẽ của năng lượng mặt trời nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung là sự quan tâm của các chính phủ trong việc xây dựng, ban hành và thực hiện các chính sách phù hợp. 

Một số hỗ trợ cho hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Ngân hàng cho vay tiền lắp điện năng lượng mặt trời

Đối với xu thế “nhà nhà tiết kiệm điện”, nhiều ngân hàng cũng bắt đầu tham gia cho vay các gói tín dụng với tên gọi “tín dụng xanh”. Những chương trình này như một hướng giải pháp mới. Để người vay có thể giải quyết được vấn đề tài chính khi lắp điện mặt trời.

Theo chính sách này, người dùng có thể vay tối đa 75% tổng vốn đầu tư ban đầu của hệ thống điện áp mái. Cùng với thời hạn vay từ 12-36 tháng. Lãi suất trước mắt là 10%/năm để đầu tư cho hệ thống có công suất từ 2 – 10 kWp.

Bảo hiểm sản lượng cho người dùng điện năng lượng mặt trời

Một số nhà cung cấp hệ thống điện mặt trời uy tín, sẽ thực hiện gói bảo hiểm sản lượng điện cho người dùng. Hiệu suất điện sản sinh đạt mức tối thiểu bằng 75% công suất lắp đặt. 

Cam kết công suất lắp đặt mỗi năm tạo ra được tối thiểu 75% hiệu suất hệ thống. Nếu sản lượng điện sản sinh ra không đạt được theo yêu cầu, thì phần thiếu hụt sẽ được bảo hiểm sẽ bù vào bằng các hình thức cụ thể, tùy vào mỗi công trình. Thời gian bảo hiểm tùy thuộc vào kí kết ban đầu và người lắp đặt sẽ không tốn chi phí bảo hiểm.

Hỗ trợ chi phí cho hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời

Chính phủ đang ngày càng quan tâm và khuyến khích người dân sử dụng nguồn điện sạch sản xuất từ năng lượng mặt trời. Song song với sự khuyến khích này, chính là các chính sách, chương trình hỗ trợ chi phí lắp đặt. Các chương trình này, sẽ do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cùng phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức.

Các hộ gia đình lắp điện năng lượng mặt trời sẽ được tài trợ chi phí lên khi lắp đặt một hệ thống điện mặt trời. Mức chi phí hỗ trợ sẽ tùy thuộc vào chương trình. Nhằm giúp giảm tải nguồn cung điện đang ngày càng thiếu hụt và để bảo vệ môi trường.

Bán lại lượng điện mặt trời dư cho Điện lực

Giá điện được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thu mua từ các hộ dân, các cơ sở sản xuất điện mặt trời đều được quy định chặt chẽ bằng văn bản. 

Theo quy định này, bên mua điện (tức EVN) có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ các dự án nối lưới. Các hộ dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời này, sẽ nhận được số tiền là 2.156 đồng cho 1kWh điện mặt trời đã hòa vào lưới điện quốc gia.

Việt Nam được đánh giá là có nguồn tài nguyên năng lượng mặt trời vào loại tốt trên thế giới. Nguồn năng lượng sạch và tiềm năng lớn này hoàn toàn có thể tham gia đóng góp vào cân bằng năng lượng quốc gia. Đóng góp một phần vào nguồn năng lượng sạch cho đất nước, giảm thiểu tác động môi trường – so với các dự án nguồn điện sử dụng nhiên liệu không tái tạo trước đây. 

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời, xin liên hệ ngay với MySolar. Chúng tôi cung cấp dịch vụ trọn gói, hỗ trợ tư vấn, khảo sát trước lắp đặt để có thể giúp người dùng chọn lựa được hệ thống điện phù hợp nhất cho gia đình mình. Bên cạnh đó, dịch vụ hậu mãi, chăm sóc và bảo trì sản phẩm cũng được nâng cao chất lượng. MySolar – đồng hành cùng hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn trong suốt thời gian sử dụng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456

error: Content is protected !!