Điện năng lượng mặt trời dành cho hộ gia đình

Điện năng lượng mặt trời gia đình

Điện năng lượng mặt trời gia đình hiện là hệ thống được nhiều người sử dụng, do sự tiện lợi và có thể hoạt động độc lập mà không cần đến sự hỗ trợ của điện lưới quốc gia. Điều này giúp các hộ gia đình luôn chủ động trong việc sử dụng nguồn điện, cũng như mọi sinh hoạt của gia đình đều không bị ảnh hưởng khi điện lưới bị ngắt.

Hệ thống điện mặt trời phù hợp cho hộ gia đình

Điện mặt trời cho gia đình có hai hệ thống phổ biến hiện nay là điện mặt trời độc lập và điện mặt trời hòa lưới. Trong đó điện năng lượng mặt trời hòa lưới có 2 loại: dự trữ và không dự trữ.

Thông thường điện mặt trời độc lập thường được khuyến khích sử dụng tại những nơi chưa có điện hoặc điện chập chờn không ổn định. Bởi hệ thống này hoạt động hoàn toàn độc lập mà không cần đến lưới điện quốc gia, cũng như chi phí cho ắc quy hay pin lưu trữ là khá cao.

Sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới không cần ắc quy hay pin lưu trữ, hoặc có cần thì chỉ sử dụng khi cúp điện nên tuổi thọ của hệ thống cao hơn gấp nhiều lần.

Giải pháp điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho gia đình

Điện mặt trời hòa lưới cho gia đình phù hợp nhất là các hệ thống từ 2 kWp – 5 kWp, cần một diện tích lắp đặt khoảng 15 – 35m2 . Mỗi ngày hệ thống có thể sản xuất được từ 10 – 25 kWh điện.

 • Nhu cầu thấp: Hệ thống < 3 kWp dành cho gia đình dùng điện từ 1-2 triệu đồng/tháng (600 – 1200 kWh/tháng).
 • Nhu cầu trung bình: Hệ thống 4-5 kWp dành cho gia đình dùng điện từ 2-3 triệu đồng/tháng (1200 – 1800 kWh/tháng).
 • Nhu cầu cao: Hệ thống 6-8 kWp dành cho gia đình dùng điện từ 3-4 triệu đồng/tháng (1800 – 2400 kWh/tháng).

Khi lắp đặt điện mặt trời cho gia đình cần quan tâm tới những yếu tố sau: lựa chọn hệ thống phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, lựa chọn công suất phù hợp, thẩm mỹ ngôi nhà, lựa chọn nhà cung cấp lắp đặt điện mặt trời gia đình có uy tín…

Chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời tùy thuộc vào:

 • Vị trí lắp đặt hệ thống điện mặt trời: mái ngói, mái tôn, sân thượng…
 • Yêu cầu kỹ thuật thi công: thang máng cáp, tủ điện điều khiển, cắt lọc sét, hệ thống bảo vệ, hệ thống đo đếm và giám sát từ xa…
 • Nhân công thi công: kinh nghiệm của đội ngũ kỹ sư thi công, bảo dưỡng và chăm sóc hệ thống sau thi công.

Ưu điểm nổi bật của điện năng lượng mặt trời

 • Sử dụng nguồn năng lượng xanh, tận dụng được nguồn tài nguyên vô tận của thiên nhiên.
 • Hoạt động hoàn toàn tự động, có thêm remote có thể điều khiển hoạt động từ xa theo ý muốn của người sử dụng.
 • Sử dụng hệ thống giúp giảm tải cho điện lưới quốc gia khi vào mùa cao điểm.
 • Hệ thống đơn giản có thể dễ dàng lắp đặt, vận hành và sử dụng.
 • Giúp giảm tối đa chi phí tiền điện mỗi tháng.
 • Hệ thống không chứa chất độc hại, không gây hiệu ứng nhà kính, giảm lượng khí thải CO2 góp phần bảo vệ môi trường.
 • Không phụ thuộc vào điện lưới, đảm bảo hệ thống sẽ luôn hoạt động ổn định 24/24.
 • Không ồn ào và không gây ô nhiễm, nên bảo đảm an toàn cho người sử dụng.
 • Nâng cao hình ảnh hiện đại cho ngôi nhà, đồng thời những tấm pin sẽ làm mát mái nhà.

Ngoài chức năng thu điện, một điểm đặc biệt của các tấm pin này là  nó còn có thể được ứng dụng để thay thế cho tấm lợp truyền thống. Do chúng có ưu điểm là bền và thẩm mỹ hơn tole rất nhiều. Vì vậy, đã có rất nhiều hộ dân đã sử dụng ý tưởng thay thế cho mái tole trên sân thượng để giảm sốc nhiệt cho sàn bê tông. Và hỗ trợ tăng tính thảm mỹ, vẻ hiện đại cho không gian lắp đặt.

Nguyên lý hoạt động hệ thống điện mặt trời gia đình

Các tấm pin năng lượng mặt trời có nhiệm vụ hấp thụ ánh nắng mặt trời, sau đó biến đổi quang năng thành điện năng nhờ hiệu ứng quang điện. Dòng điện từ pin mặt trời sản xuất ra là dòng điện một chiều DC.

Nhờ bộ kích điện inverter, dòng điện 1 chiều này sẽ được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều AC, được kích lên 220V có cùng công suất và tần số với điện lưới. Sau đó thông qua hệ thống sạc năng lượng mặt trời sẽ sạc đầy ắc quy lưu trữ và trực tiếp hòa vào điện lưới quốc gia.

Điện năng lượng mặt trời dành cho hộ gia đình
Hệ thống điện năng lượng mặt trời dành cho hộ gia đình

Cả hai nguồn điện này sẽ cùng cung cấp điện cho các tải tiêu thụ điện, tuy nhiên sẽ ưu tiên sử dụng điện mặt trời trước. Khi nào năng lượng điện mặt trời không đủ để cung cấp cho hệ thống thì các tải tiêu thụ mới nhận điện từ điện lưới.

MYSOLAR là đơn vị cung cấp các thiết bị điện năng lượng mặt trời cao cấp hàng đầu tại nội địa, chúng tôi tự hào mang đến những sản phẩm chất lượng cũng giá thành hợp lý cùng những chính sách bán hàng hấp dẫn nhất.

Đến với chúng tôi, khách hàng khắp nơi có thể tiếp cận nguồn năng lượng xanh, vừa thân thiện với môi trường lại vô cùng an toàn và tiết kiệm tối đa chi phí điện mỗi tháng. Mysolar có đội ngũ nhân viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, tận tình, chu đáo giúp khách hàng lựa chọn được những thiết bị tốt và lắp đặt hệ thống điện mặt trời phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mỗi khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *