Điện năng lượng mặt trời hòa lưới 1kwp bao nhiêu tiền?

Việt Nam với lợi thế là một trong những nước nằm trong giải phân bổ ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm – trên bản đồ bức xạ mặt trời của thế giới. Do đó, việc tận dụng điện năng lượng mặt trời được xem là một giải pháp cực kỳ tối ưu trong thời kỳ hiện nay. Do mức tiêu thụ điện năng ngày càng tăng cao, đồng thời kéo theo đó là vấn đề thiếu hụt nguồn điện quốc gia. Chính vì vậy, nhiều gia đình đã  có nhu cầu lắp đặt các hệ thống điện mặt trời. Nhằm để giảm bớt tình hình “căng thẳng” lưới điện quốc gia, có riêng cho gia đình một hệ thống điện sạch. Đồng thời góp phần tiết kiệm điện và mang lại lợi nhuận kinh tế cho gia đình.

Thực tế, hiện nay đa phần các hộ gia đình đều lựa chọn lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Bởi đây là hệ thống điện giúp mang lại nhiều nguồn lợi nhất – cực kỳ thích hợp để lắp cho các hộ sống trong thành phố, khu dân cư, các nơi có diện tích “khiêm tốn”. Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính. Mà các hộ gia đình sẽ có được lựa chọn giải pháp lắp đặt công suất hệ thống để đạt được mức tiết kiệm nhất. Tuy vậy, giá thành của 1kwp điện mặt trời là bao nhiêu? Và lắp bao nhiêu kwp cho gia đình thì hợp lý? Đây vẫn là những vấn đề chính được những gia đình có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện hiện đại này quan tâm.

Hệ thống điện mặt trời nối lưới là gì?

Hệ thống điện năng lượng măt trời áp mái – đúng theo tên gọi của mình, thì chúng được lắp trên mái nhà. Một hệ thống hoàn chỉnh, bao gồm các thành phần chính là: các tấm thu năng lượng mặt trời (solar panel), bộ hòa lưới (inverter), bộ khung – giàn đỡ và phụ kiện đấu nối.

Giải pháp điện nối lưới là hệ thống sẽ nối trực tiếp vào lưới điện của quốc gia. Sau khi cung cấp đủ nguồn điện cho các thiết bị gia dụng trong gia đình. Phần điện dư thừa còn lại có thể bán cho công ty điện lực.

Nguyên lý hoạt động hệ thống hòa lưới

Từ hệ thống pin mặt trời, ánh sáng được biến đổi thành điện năng. Tạo ra dòng điện một chiều (DC). Dòng điện này được truyền dẫn tới bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời (Solar Charger Controller) – Là một thiết bị điện tử có chức năng điều khiển tự động quá trình nạp điện vào ắc-quy và phóng điện từ ắc-quy ra các thiết bị điện một chiều (DC).

Sau đó, hệ thống sẽ hòa chung với điện lưới quốc gia. Hệ thống này không cần dùng ắc quy lưu trữ điện năng.

  • Khi công suất hòa lưới bằng công suất tải, thì tải tiêu thụ điện hoàn toàn từ pin mặt trời.
  • Khi công suất tải tiêu thụ lớn hơn công suất hòa lưới, thì tải sẽ lấy thêm lưới bù vào.
  • Buổi tối sẽ dùng nguyên điện lưới nhà nước vì không có ánh nắng mặt trời.

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới 1kwp bao nhiêu tiền?

Hiện tại, giá thành lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tốt nhất ở khoảng 16-20tr/kwp – đây là giá thành của một hệ thống điện nối lưới không dự trữ. Mức giá lắp đặt sẽ có thay đổi, còn tuỳ thuộc vào các vấn đề: khối lượng kwp hộ gia đình lắp đặt, điều kiện công trình thực tế, thiết bị lựa chọn, vị trí địa lý và chi phí phụ.

Nếu thêm các thiết bị dữ trữ điện năng (hệ thống ắc quy), thì giá thành của hệ thống điện mặt trời sẽ bị “đội” lên khá cao. Tuy nhiên, đổi lại là chủ sở hữu có thể sử dụng điện mặt trời cả ngày lẫn đêm hay cả khi cúp điện. Ngoài ra, hệ thống điện hòa lưới có dự trữ (còn gọi là hệ thống điện Hybrid) có thể hoạt động độc lập mà không cần đến điện lưới.

Với các vấn đề này, việc khảo sát trước lắp đặt đến từ các chuyên gia kỹ thuật của những công ty điện mặt trời là rất cần thiết. Vì họ sẽ là những người tính toán tất cả các vấn đề, từ: lên kế hoạch, số kwp điện cần lắp, giải pháp điện năng hợp lý, diện tích mặt bằng cần dùng, tối ưu hiệu suất, chi phí liên quan…

Một hộ gia đình tiêu chuẩn cần lắp đặt hệ thống điện mặt trời bao nhiêu kwp thì hợp lý?

Thực tế, một hệ thống điện mặt trời tối ưu và tiết kiệm nhất, cần lắp đặt tối thiểu 3kwp. Nếu lắp đặt thấp hơn, sẽ dẫn đến vấn đề lãng phí. Ngoài ra, nếu trang bị hệ thống lớn quá sẽ lãng phí, còn quy mô quá nhỏ lại không đủ lượng điện dùng trong sinh hoạt.

Hệ thống này thích hợp sử dụng cho các hộ gia đình dùng khoảng 600 – 1200 KW/tháng – Tương đương với 1 – 2 triệu tiền điện mỗi tháng. Nếu gia đình bạn có lượng điện tiêu thụ ít hơn, lượng điện dư sẽ được EVN mua lại toàn bộ theo mức giá quy định. Đây là nguồn lợi nhuận đáng kể mà giải pháp điện mặt trời này mang lại cho người dùng.

Quý trình sử dụng – nối lưới – bán lại điện sẽ được theo dõi thông qua công tơ 2 chiều. Thiết bị này sẽ được EVN lắp đặt miễn phí cho các hộ gia đình có hệ thống điện mặt trời từ 3kwp.

Thực tế, mức phí đầu tư thêm ắc quy dự trữ điện năng được xem là khá tốn kém. Lại cần phải thay mới hoàn toàn hệ thống ắc quy dự trữ sau vài năm sử dụng (vì ắc quy có tuổi thọ không cao). Do đó, định kỳ vài năm, nếu hộ gia đình lựa chọn giải pháp hòa lưới có dự trữ. Thì vấn đề chi phí thay mới, bảo trì ắc quy cũng cần phải đảm bảo để hệ thống có thể làm việc ổn định nhất. Theo tình hình nhu cầu sử dụng điện năng thực tế tại nước ta. Thì một hệ thống điện mặt trời nối lưới không dự trữ sẽ là giải pháp tối ưu, mang lại lợi nhuận về nhiều mặt tốt nhất. Đây là hệ thống giúp gia đình sở hữu giảm bớt vấn đề chi phí điện năng khi sử dụng vào ban ngày. Bán lại điện dư, nhận lại lợi nhuận và bù trừ chi phí điện năng hàng tháng khá hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *