Điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Cách thức hoạt động và lợi ích khi sử dụng điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Sử dụng điện năng lượng mặt trời giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, đồng thời góp phần vào phát triển nguồn năng lượng xanh tại Việt Nam. Dó đó đã có rất hộ gia đình và doanh nghiệp lựa chọn sử dụng, vậy hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới hoạt động như thế nào?

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới (hay nối lưới) là hệ thống sử dụng bộ hòa lưới, để hoà lượng điện sản xuất từ pin mặt trời vào điện lưới quốc gia. Hệ thống này sẽ được trang bị các tấm pin mặt trời, giúp thu và chuyển hóa quang năng thành điện năng. Các tấm pin này thường có kích thước tương đối lớn và có độ bền trên 25 năm.

Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời hòa lưới

 • Tấm pin năng lượng mặt trời: Tấm pin mặt trời được cấu tạo từ nhiều tế bào quang điện (solar cell), có tác dụng hấp thụ ánh nắng mặt trời và chuyển hóa thành điện năng.
 • Ắc quy lưu trữ: thiết bị lưu trữ năng lượng sau khi các tấm pin mặt trời đã chuyển hóa quang năng thành điện năng. Tuy nhiên thiết bị này chỉ dành cho những hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ.
 • Bộ chuyển đổi Inverter: Inverter là thiết bị quan trọng, thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi trực tiếp nguồn điện một chiều (DC) thu được từ các tấm pin mặt trời (Solar panels) thành điện xoay chiều (AC) để cung cấp cho tải.
 • Đồng hồ điện hai chiều: là thiết bị đo đếm điện năng, đo công suất, điện năng, dòng điện, điện áp, tần số, hệ số công suất.
 • Các phụ kiện đi kèm: Giàn khung, giá đỡ, dây diện, phụ kiện lắp ráp.

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Điện mặt trời hòa lưới hoạt động như thế nào?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới thu được từ tấm pin là điện 1 chiều, qua bộ hòa lưới Inverter hòa lưới có chức năng đổi từ dòng điện 1 chiều DC thành dòng điện 2 chiều AC cùng pha cùng tần số với điện lưới. Sau đó hệ thống sẽ hòa chung với điện lưới quốc gia.

 • Khi công suất hòa lưới = suất tải, thì tải tiêu thụ điện sẽ sử dụng năng lượng hoàn toàn từ pin mặt trời.
 • Khi công suất tải tiêu thụ > công suất điện măt trời thì tải sẽ lấy thêm điện lưới bù vào, buổi tối sẽ dùng nguyên điện lưới nhà nước vì không có ánh nắng mặt trời.

Vì sao nên đầu tư hệ thống điện mặt trời hòa lưới là đầu tư?

 • Tiết kiệm chi phí điện
 • Sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới giúp khách hàng tiết kiệm được khá nhiều chi phí tiêu thụ điện mỗi tháng.
 • Tăng thêm lợi nhuận
 • Bằng việc sử dụng nguồn điện mặt trời, chủ đầu tư có thể tiết kiệm chi phí điện năng và có thể bán lượng điện dư cho EVN.
 • Tăng giá trị và thẩm mỹ cho công trình
 • Phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời giúp giảm nóng cho ngôi nhà, tạo cho không gian lắp đặt trở nên đẳng cấp đồng thời tăng cao giá trị về mặt kinh tế.

Đầu tư lâu dài (tuổi thọ trên 25 năm)

Hệ thống vận hành tự động, đơn giản, ít tốn kém, có tuổi thọ kéo dài trên 25 năm giúp mang lại hiệu quả lâu dài về mặt kinh tế.

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới được lắp đặt ở đâu ?

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có thể lắp đặt trên mái nhà và làm mái che. Đặc biệt, rất phù hợp lắp đặt cho các hộ gia đình, xí nghiệp, tòa nhà , căn hộ, công ty…

 • Ưu điểm: Chi phí đầu tư ban đầu thấp. Nếu kết hợp với gắn công-tơ hai chiều để bán điện lại, thì có hiệu quả kinh tế về mặt lâu lâu dài.
 • Nhược điểm: Hệ thống buộc phải có điện lưới mới hoạt động được, cho dù có sử dụng điện lưới hay không.

Việt Nam với lợi thế là một trong những nước, nằm trong giải phân bổ ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ mặt trời của thế giới. Nên việc tận dụng điện năng lượng mặt trời là giải pháp tiết kiệm năng lượng tối ưu. Nếu có thể ứng dụng rộng rãi trong đời sống, hệ thống này sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với cuộc sống.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hiện nay đã và đang được chú trọng đầu tư phát triển. Với giá thành hợp lý và mang lại nhiều lợi ích thiết thực – điện mặt trời ngày càng được biết đến và sử dụng rộng rãi. Liên hệ ngay với MySolar, để có ngay một hệ thống điện cao cấp cho gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *