Điện năng lượng mặt trời ngày càng rẻ!

Từ nhiều năm nay, việc đầu tư các hệ thống khai thác và sử dụng năng lượng tái tạo luôn bị “chế nhạo”. Điển hình, như đầu tư lắp đặt các dự án điện mặt trời cho hộ gia đình. Một số người có suy nghĩ rằng, đây là việc làm vô ích và đặc biệt lãng phí thời gian và công sức. Đơn giản vì chúng quá đắt đỏ và khó có thể hoạt động được hiệu suất ổn định như những nhà cung cấp quảng cáo.

Thế nhưng, hiện tại thì câu chuyện đó không còn đúng nữa. Năng lượng tái tạo ngày càng “rẻ” đến mức bất kỳ ai cũng có thể đầu tư riêng cho gia đình mình một hệ thống.

Điện năng lượng mặt trời ngày càng rẻ

Đây là một tin rất đáng mừng đối với nỗ lực giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch và làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu. Có tới 25% lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu xuất phát từ quá trình sản xuất điện và làm nóng bằng điện. Khi điện mặt trời được đầu tư, sử dụng ngày càng nhiều. Thì nguồn điện sạch này đã có thể tự lực cạnh tranh với các nhà máy điện chạy bằng than và khí đốt. Quá trình chuyển hướng sang sử dụng năng lượng xanh cũng mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho cả mặt kinh tế, môi trường lẫn xã hội.

Chi phí lắp đặt hệ thống sản xuất điện mặt trời đã giảm rất nhiều trong 1 thập kỳ qua. Theo Bloomberg, hiện việc xây dựng các nhà máy sản xuất điện năng lượng mặt trời được xem là rẻ hơn cả việc xây dựng các nhà máy điện chạy bằng than và khí đốt.

Chi phí đầu tư lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình

Trong khoảng thời gian 7-8 năm trước, đầu tư 1kwp điện mặt trời có chi phí lên tới khoảng 60-70 triệu đồng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại bình quân chỉ còn khoảng 17-20 triệu/kWp – phần chi phí này còn tăng giảm tùy thuộc vào các yếu tố, như: số kwp lắp đặt, vị trí lắp đặt thực tế, thực trạng mái nhà, vật tư lắp đặt…

Công nghệ sản xuất các tấm pin mặt trời ngày càng phát triển hiện đại hơn. Tối thiểu, tuổi thọ trung bình của các tấm pin năng lượng mặt trời giao động khoảng 20-30 năm sử dụng (hoặc có thể hơn như vậy nếu được bảo trì định kỳ đúng cách). Trong khi lắp đặt hệ thống này chỉ khoảng 6-7 năm là đã có thể hoàn vốn. Tính ra, hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời rất có lợi – vừa để sử dụng vừa có thể bán lại phần điện dư cho ngành điện theo mức giá quy định.

Một gia đình có mức phí sử dụng điện năng hàng tháng khoảng 1 triệu đồng. Thì chỉ cần lắp đặt một hệ thống điện mặt trời 3kwp là đã đủ cung cấp điện theo nhu cầu sử dụng. Đến ban đêm, dù vẫn phải sử dụng thêm nguồn điện từ lưới điện quốc gia. Tuy nhiên, giá trị tiết kiệm từ sử dụng điện mặt trời – cộng thêm với mức lợi nhuận bán lại lượng điện dư khi hòa lưới – vẫn mang lại nhiều lợi ích hơn cho hộ gia đình.

Hỗ trợ lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình

Vấn đề lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng hết sức dễ dàng. Công ty lắp đặt sẽ tới và khảo sát cũng như tư vấn, xác định giải pháp điện mặt trời phù hợp với từng hộ gia đình – là nên dùng hệ thống điện độc lập hay điện hòa lưới. Sau đó, nhà cung cấp hệ thống cũng giúp tính toán nhu cầu dùng điện trong nhà. Nhằm để đưa ra gợi ý lắp đặt công suất hợp lý, tránh gây lãng phí.

Ngoài ra, để hòa vào lưới điện nhà nước, hộ gia đình cần lắp thêm đồng hồ hai chiều cho hệ thống. Vấn đề này cũng tương đối đơn giản. Công ty điện lực sẽ lắp đặt miễn phí công tơ 2 chiều cho các hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời có công suất từ 3kwp trở lên. Thiết bị này sẽ giúp tính toán phần điện sử dụng – hay bán lại của gia đình bạn.

Ngân hàng cho vay tiền lắp điện năng lượng mặt trời

Đối với xu thế lắp đặt điện mặt trời như hiện nay, vấn đề cần giải quyết đầu tiên chính là chi phí. Để khắc phục tình trạng này, nhiều ngân hàng bắt đầu cho vay các gói tín dụng với tên gọi “tín dụng xanh”. Những chương trình này như một hướng giải pháp mới. Để người vay có thể giải quyết được vấn đề tài chính khi lắp điện mặt trời.

Các gói vay tiêu dùng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời, nằm trong mục tiêu thúc đẩy phát triển năng lượng sạch và các giải pháp xanh tại Việt Nam. Cụ thể, hộ gia đình có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình – sẽ được các ngân hàng trong chương trình này cho vay vốn đầu tư với mức lãi suất và thời hạn vay ưu đãi.

Có thể nói, số lãi ta thu được trong suốt thời gian sử dụng – trừ đi số tiền vốn và lãi suất. Thì người dùng vẫn còn dư được phần lợi nhuận kinh tế cao (tính trong thời gian sử dụng lâu dài).

Bảo hiểm sản lượng cho hệ thống điện mặt trời

Với nhiều chính sách ưu đãi cho hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời, đã góp phần giải quyết rất nhiều vấn đề tồn đọng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người sợ rằng, sau lắp đặt, hệ thống điện sẽ không sản xuất được lượng điện như lí thuyết.

Đối với vấn đề này, Nhà cung cấp và lắp đặt hệ thống điện mặt trời Mysolar đã có chính sách Bảo hiểm sản lượng điện cho người dùng. Theo chính sách này, MySolar sẽ thực hiện gói bảo hiểm sản lượng.

Cam kết công suất lắp đặt mỗi năm tạo ra được tối thiểu 75% hiệu suất hệ thống. Nếu sản lượng điện sinh ra không đạt theo yêu cầu. Thì phần thiếu hụt sẽ được bảo hiểm bù vào bằng các hình thức cụ thể, tùy vào mỗi công trình. Thời gian bảo hiểm tùy thuộc vào kí kết ban đầu và hộ gia đình sẽ không phải tốn chi phí bảo hiểm.

Có thể nói, với số giờ nắng trung bình là 300 ngày/năm, miền Nam nước ta  được đánh giá là khu vực có tiềm năng rất lớn về điện mặt trời. Đặc biệt, hiệu quả đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời đạt hiệu suất tối đa. Do đó, với mức chi phí đầu tư ngày càng rẻ, cùng với các chính sách ưu đãi, hỗ trợ. Vấn đề lắp đặt hệ thống, việc sản xuất nguồn điện xanh ngày càng dễ dàng hơn bao giờ hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456

error: Content is protected !!