Điện mặt trời – Các loại hệ thống điện năng lượng mặt trời

khai-niem-dien-nang-luong-mat-troi.jpg

Điện năng lượng mặt trời là gì

Khái niệm của điện mặt trời

điện năng lượng mặt trời
Điện mặt trời hay điện năng lượng mặt trời được dịch từ tiếng Anh: Photovoltaics – viết tắt là PV. Mà ta đã được biết đến rộng rãi với cụm từ ” quang năng “. Ngày nay, nhu cầu sử dụng năng lượng sạch tăng nhanh nên ngành sản xuất pin năng lượng mặt trời phát triển ngày càng nhanh chóng.

Theo số liệu cho biết, kể từ năm 2002 đã tăng 48% và cứ cách hai năm lại tăng gấp đôi, giúp ngành năng lượng này đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Từ năm 2007 công suất điện mặt trời đã đạt 12400MW, trong đó đã 90% đã sử dụng hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Điển hình nhất là mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái được lắp đặt ngay trên mái ngói, trên tường hay mái của nhiều tòa nhà cao tầng.

Nhiều ưu đãi tài chính cũng như chính sách hỗ trợ thuế đã giúp ngành điện mặt trời ở nhiều nước phương Tây thúc đẩy ngành sản xuất phát triển nhanh chóng.

Và hiện nay, ngay cả ở Việt Nam cũng đã được ngân hàng hỗ trợ – cho vay vốn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Cho nên lĩnh vực điện mặt trời ở Việt Nam cũng đang ngày càng phát triển nhanh chóng, góp phần giảm lượng tải điện.

Thuộc trong hệ sinh thái của năng lượng mặt trời, nhưng điện năng lượng mặt trời được tạo ra thông qua thiết bị được gọi là tấm pin năng lượng mặt trời.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì?

hệ thống pin năng lượng mặt trời là gì
Hệ thống điện năng lượng mặt trời được hình thành từ các tấm pin mặt trời. Các tấm pin năng lượng mặt trời có vai trò là hấp thụ ánh nắng mặt trời, chuyển hóa quang năng thành điện năng. Điện năng được tải lên lưới hoặc lưu trữ trong acquy để hoạt động độc lập.

Nguyên lí hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời

nguyên lí hoạt động hệ thống pin năng lượng mặt trời

Cách thức hoạt động của hệ thống khá đơn giản, được hoạt động theo các bước sau:

  • Tấm pin mặt trời hấp thụ ánh nắng, sau đó qua quá trình chuyển hóa từ quang điện thành điện năng.
  • Điện mặt trời sẽ truyền tải qua thiết bị inverter ( biến tần ) điện mặt trời sẽ kích thành dòng điện xoay chiều. Sau đó dòng điện khi đúng tần số, cùng thông số thì mới có thể hòa lưới hoặc nạp sạc vào thiết bị lưu trữ.

Trong quá trình đó, sẽ xảy ra hao hụt tùy theo chất lượng phụ kiện cũng như vật tư mà hệ thống điện mặt trời đang sử dụng. Vấn đề là cách giữ cho hệ thống điện mặt trời luôn đạt mức cao sẽ là điều đáng phải quan tâm.

Có bao nhiêu hệ thống điện năng lượng mặt trời?

Trên thị trường tại thời điểm hiện tại, có 3 hệ thống điện mặt trời phổ biến:

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới


Là dạng hệ thống được lắp đặt phổ biến, sản xuất ra điện mặt trời để cung cấp năng lượng cho các thiết bị tải. Thiết bị điện sẽ sử dụng điện mặt trời, nếu hụt sẽ sử dụng từ lưới điện để bù vào sao cho đúng công suất tải.

Tham khảo thêm tại: https://he-thong-dien-mat-troi-hoa-luoi-la-gi

Hệ thống điện mặt trời độc lập


Lượng điện mặt trời khi được sản xuất sẽ nạp sạc vào thiết bị lưu trữ như bình acquy. Khi cúp điện, có sự cố chập điện thì vẫn có thể sử dụng cho các thiết bị.

Tham khảo thêm tại: https://he-thong-dien-mat-troi-doc-lap-la-gi

Hệ thống điện mặt trời Hybrid


Đây là hệ thống tích hợp vừa hòa lưới vừa lưu trữ nên được gọi là hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ. Điện năng lượng mặt trời khi sản xuất, sẽ ưu tiên nạp sạc cộng hưởng từ điện lưới vào bình acquy. Sau khi đầy, nếu còn lượng điện dư sẽ được hòa vào lưới.

Tham khảo thêm tại: https://he-thong-dien-mat-troi-hybrid-la-gi

Mỗi loại đều có những ưu và những nhược điểm khác nhau. Nên cần tìm hiểu kĩ, tùy theo nhu cầu của từng đối tượng và mục đích sử dụng khác nhau mà Mysolar sẽ tư vấn khác nhau. Dĩ nhiên chi phí lắp đặt, vật tư lắp đặt sẽ khác nhau. Tham khảo thông tin của các hệ thống qua các đường link mà chúng tôi đã liệt kê bên trên.

Vì sao nên sử dụng điện năng lượng mặt trời?

Đến nay các tấm pin mặt trời được sản xuất thành module với hiệu suất biến đổi cao, nhiều mức công suất và giá thành rẻ. Bên cạnh đó là hệ thống trữ năng tạm thời và chuyển đổi sang dòng xoay chiều công nghiệp (Inverter) được phát triển có độ tin cậy cao để chuyển điện năng lên lưới điện công nghiệp. Điều này làm cho việc sản xuất điện năng bằng pin mặt trời có những ưu việt nổi trội. Kéo theo đó chi phí ngày càng giảm, nhu cầu sử dụng điện năng càng nhiều nên việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ rất cần thiết.

Những mặt tích cực khi sử dụng điện mặt trời

Sản xuất điện mặt trời đạt mức thân thiện môi trường tốt nhất, không làm biến đổi các hoạt động của thiên nhiên như làm thay đổi dòng nước, dòng gió.

Có thể lắp đặt trên mái nhà với công suất vài KWP hoặc thành trang trại đến vài trăm MWP trên diện tích lớn và phẳng.

Không đòi hỏi xây dựng nền móng công trình chắc chắn ở vùng công tác, có thể lắp đặt trên đồi, bãi cát, vùng nửa ngập hay phao nổi trên mặt hồ nước.

Bảo dưỡng rất thuận tiện, có thể sửa chữa khôi phục hoạt động theo từng tấm trong tổng số hàng chục ngàn tấm năng lượng.

Những vấn đề bất cập khi sử dụng điện mặt trời

Ảnh hưởng từ khí hậu

Vấn đề điện mặt trời, năng lượng gió sẽ khá phụ thuộc vào mức nắng gió và là thứ không thể kiểm soát hoặc dự báo trước được. Địa hình và khí hậu tại Việt Nam được xem là thuận lợi để tận dụng nguồn năng lượng mặt trời, cường độ bức xạ mặt trời tại từng khu vực ở Việt Nam khác nhau nhưng chung qui đều có thể phát triển thuận lợi.

Việc ồ ạt đầu tư điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam hiện nay, đã một phần gây quá tải lưới điện. Tốc độ tăng trưởng đã vượt mức, nhưng ở khía cạnh là hộ gia đình, doanh nghiệp,…sẽ không bị ảnh hưởng. Hệ thống điện mặt trời với mục đích là giảm chi phí tiền điện mỗi tháng, hoặc giảm hẳn tiền điện nếu lắp đặt công suất kwp theo số liệu số kwh điện tiêu thụ.

Nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường

Trước mắt thì điện mặt trời được coi là sạch và thân thiện với môi trường. Việc khai thác điện gần như không có tác động đến các yếu tố khí hậu nào. Tuy nhiên có hai nguồn chất độc hại có thể xả ra môi trường.

Tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất bằng chất liệu bền chắc, từ các hãng có uy tín thì tuổi thọ trung bình đều trên 25 – 30 năm. Nhưng sẽ không hờ trường hợp sự cố va đạp, sét đánh hay các nguyên nhân khác, khiến tấm pin mặt trời hỏng dần. Cho nên việc pin năng lượng mặt trời được xử lí ra sao vẫn là câu hỏi sẽ đặt ra.

Tham khảo thêm bài viết: Pin năng lượng mặt trời hết hạn được xử lí ra sao.

Những ưu điểm vượt trội của hệ thống điện mặt trời


Tuổi thọ được xem là rất cao, với một hệ thống điện năng lượng mặt trời mà các vật tư lắp đặt chất lượng thì tuổi thọ có thể đạt ngưỡng cao nhất là 35 năm.

Thi công dễ dàng, lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời nhanh chóng.

Được xem là nguồn năng lượng tuy không gọi là thay thế, nhưng góp phần giảm dần sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng điện khác.

Lợi ích khi sử dụng điện năng lượng mặt trời

  1. Tiết kiệm gần 90% chi phí điện năng mỗi tháng.
  2. Hệ thống điện năng lượng mặt trời cực an toàn và ổn định. Không còn phải lo lắng tình trạng điện chập chờn.
  3. Thi công lắp đặt bằng đội ngũ kĩ thuật giàu kinh nghiệm sẽ góp phần giúp căn nhà bạn ngày càng hiện đại.
  4. Mang lại lợi ích kinh tế. Góp phần bảo vệ môi trường, giảm bớt hiệu ứng nhà kính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456

error: Content is protected !!