Gói điện năng lượng mặt trời dành cho gia đình

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hiện đang là một trong những chọn lựa “hot” cho gia đình hay doanh nghiệp. Bởi sử dụng nguồn điện xanh này hiện đang là một giải pháp tối ưu trong vấn đề năng lượng. Có thể nói, hệ thống này sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể đối với chủ sở hữu. Giúp bạn tiết kiệm chi phí điện năng hàng tháng, loại bỏ các vấn đề trục trặc điện năng. Không những vậy, sử dụng trong thời gian lâu dài còn mang về một nguồn lợi kinh tế lớn.

Tuy vậy, với các phương án điện mặt trời như hiện nay. Người sử dụng vẫn còn đang băn khoăn chọn lựa. Không biết nên chọn giải pháp điện nào để sử dụng cho gia đình. Vậy đâu là loại hệ thống điện phù hợp với nhu cầu để đa số các hộ gia đình hiện nay? Và đâu là loại hệ thống điện mang lại nguồn lợi nhuận nhất?

Các loại hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện mặt trời độc lập

Là hệ thống điện chỉ dùng điện lấy được từ năng lượng mặt trời. Hệ thống này bao gồm các thành phần chính: tấm pin, bộ điều khiển sạc acquy, acquy dự trữ và inverter. Một điểm đáng lưu ý ở hệ thống này, chính là chúng có thể hoạt được ở bất kì đâu. Với một yêu cầu đơn giản, chỉ cần có lượng nắng tốt mà không hề phụ thuộc vào điện lưới.

Tuy nhiên, do lắp đặt phức tạp, cùng yêu cầu vật tư, thiết bị lớn. Do đó, hệ thống điện độc lập có chi phí đầu tư ban đầu tương đối cao.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Sử dụng inverter hoà lưới, để hoà lượng điện sản xuất từ pin mặt trời vào điện lưới quốc gia. Một ưu điểm của hệ thống này: Khi lượng điện sản xuất lớn hơn nhu cầu thì hệ thống sẽ phát điện vào lưới điện quốc gia. Làm quay ngược công tơ hai chiều và phía điện lực sẽ mua lại lượng điện này.

Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với hệ thống điện mặt trời độc lập. Tuy nhiên, bắt buộc có điện lưới mới hoạt động được cho dù có sử dụng điện lưới hay không.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời Hybrid

Hệ thống này sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để chuyển thành nguồn điện xoay chiều. Sau đó, cung cấp cho các thiết bị điện trong gia đình sử dụng – đồng thời sạc cho ắc quy.

Nếu nguồn năng lượng mặt trời dư, sẽ được hòa vào lưới điện để cung cấp cho các thiết bị khác. Khi nguồn năng lượng mặt trời thiếu, hệ thống sẽ bổ sung nguồn điện lưới để cung cấp cho các thiết bị điện và sạc ắc quy. Trong trường hợp cúp điện, hệ thống sẽ sử dụng nguồn điện mặt trời và nguồn điện từ ắc quy. Để cung cấp cho các thiết bị điện sử dụng.

Được xem là hệ thống tích hợp của độc lập và nối lưới, do đó chi phí đầu tư hệ thống Hybrid cũng tương đối cao. Tuy nhiên, gia chủ sở hữu sẽ có thể sử dụng điện mặt trời bất cứ lúc nào – dù là trời tối hay khi mất điện. Ngoài ra, lượng điện dư cũng có thể bán lại cho EVN. Đây được xem là ưu điểm tốt nhất của hệ thống này.

Hệ thống điện phù hợp nhất dành cho gia đình

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới (hay nối lưới) sẽ là hệ thống phù hợp nhất – đối với nhu cầu sử dụng của hầu hết các hộ gia đình hiện nay. Vừa sử dụng điện mặt trời – vừa có thể bán lại lượng điện dư cho EVN để lấy lại lợi nhuận cũng khi bù trừ chi phí điện hàng tháng mà gia đình sử dụng từ lưới điện.

Cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới gia đình

Một hệ thống điện mặt trời nối lưới tiêu chuẩn, có cấu tạo cơ bản như sau:

  • Hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời.
  • Bộ hòa lưới điện mặt trời.
  • Tủ bảo vệ DC/AC.
  • Đồng hồ 2 chiều đo đếm điện năng.
  • Hệ thống giám sát từ xa.
  • Giàn khung đỡ lắp đặt, các vật dụng chuyên dụng khác.

Chi phí tổng quan cho một hệ thống pin mặt trời gia đình

Các chi phí tổng quan khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời được tính như sau:

  • Giá trung bình của tấm pin năng lượng mặt trời hiện nay là: tấm 100W có giá 1,380,000 VNĐ, tấm 370 có giá khoảng 4,380,000 VNĐ.
  • Inverter: với công suất từ 3-5 (kw) giá sản phẩm khoảng 12 – 15 triệu VNĐ.
  • Ăcquy (dung lượng 150 – 250Ah) khoảng từ 5 – 7.5 triệu VNĐ.
  • Sạc acquy (12V-24V): từ 3 – 5 triệu VNĐ.

Đây là mức giá cho các thiết bị cần lắp đặt trong hệ thống. Thực tế, hiện nay giá 1kwp điện mặt trời hòa lưới dao động ở khoảng 17 – 20 triệu VNĐ. Mức chi phí này sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc theo nhu cầu thực tế tại hộ gia đình. Đối với những khách hàng cần lắp đặt hệ thống điện này cho gia đình. Nhà cung cấp HEVEDA sẽ hỗ trợ khảo sát và báo giá trọn gói cụ thể chi phí lắp đặt.

Việt Nam với lợi thế là một trong những nước, nằm trong giải phân bổ ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ mặt trời của thế giới. Nên việc tận dụng điện năng lượng mặt trời là giải pháp tiết kiệm năng lượng tối ưu. Nếu có thể ứng dụng rộng rãi trong đời sống, hệ thống này sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456

error: Content is protected !!