Hệ thống điện mặt trời độc lập là gì?

doc lap

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là hệ thống chuyển hóa quang năng (năng lượng mặt trời) thành điện năng (năng lượng điện). Hệ thống tạo ra nguồn điện và được lưu trữ bằng acquy hoặc Pin. Sử dụng mà không cần phải hòa chung lưới điện quốc gia. Cùng Mysolar tìm hiểu kỹ hơn hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm những gì và nguyên lý hoạt động.

Cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Hệ thống điện mặt trời độc lập là gìHệ thống điện năng lượng độc lập bao gồm:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời là một trong những thành phần chính của hệ thống, các tấm pin có nhiệt vụ hấp thụ ánh nắng mặt trời và biến đổi chúng thành điện năng. Điện từ pin mặt trời là dòng điện một chiều DC.
 • Bộ điều khiển sạc thiết bị này được sử dụng để sạc ắc quy và bảo vệ hệ thống pin năng lượng mặt trời. Dòng điện một chiều (DC) sau khi được tạo ra từ tấm pin mặt trời sẽ được đưa vào ắc quy để lưu trữ thông qua bộ điều khiển sạc.
 • Hệ thống dự trữ (ắc quy hoặc pin sạc) thiết bị này vô cùng quan trọng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập. Bởi nó giúp lưu trữ nguồn điện để sử dụng trong những ngày ánh sáng yếu, ban đêm hoặc những ngày mưa gió khi nguồn điện lưới bị ngắt để bảo đảm an toàn.
 • Bộ chuyển đổi inverter dòng điện 1 chiều (DC) được tích điện ở ắc quy hoặc pin sạc sẽ đi qua bộ chuyển đổi nguồn AC/DC, để chuyển đổi dòng điện một chiều DC sang dòng điện xoay chiều (AC). Dòng điện này được dùng như nguồn điện lưới quốc gia, để thắp sáng bóng đèn và sử dụng cho các thiết bị điện trong gia đình.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống này sử dụng các tấm pin mặt trời để hấp thụ ánh nắng mặt trời vào ban ngày, sau đó thông qua hiệu ứng quang điện chuyển đổi quang năng thành điện năng.

Nguồn điện năng này sẽ được lưu trữ vào hệ thống ắc quy, thông qua bộ chuyển đổi nguồn AC/DC để chuyển từ dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều chuẩn 220V. Sau đó dòng điện này sẽ cung cấp nguồn điện cho quá trình sinh hoạt và sản xuất của con người như nguồn điện lưới quốc gia.Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời độc lập

Ưu điểm của hệ thống điện mặt trời độc lập

So với các giải pháp điện mặt trời khác, hệ thống điện mặt trời độc lập có rất nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Sử dụng hoàn toàn từ nguồn năng lượng mặt trời, do đó gia đình bạn vẫn có điện để dùng khi cúp điện, chập chờn hoặc bị ngắt.
 • Hệ thống không sử dụng điện lưới quốc gia giúp nên có thể tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện năng hàng tháng.
 • Có thể dễ dàng di chuyển và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời ở bất kỳ vị trí nào trong gia đình.
 • Không chứa các chất độc đại nên không gây ô nhiễm môi trường sống, giảm lượng phát thải CO2. Do đó hệ thống rất thân thiện với môi trường và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của con người.

Nhược điểm của hệ thống điện mặt trời độc lập

 • Chi phí đầu tư ban đầu khá cao.
 • Tuổi thọ vòng đời của các bình acquy ngắn chỉ khoảng 5 năm sử dụng.
 • Chỉ sử dụng điện không bán điện được cho nhà nước như điện năng lượng mặt trời hòa lưới.

Nên mua sản phẩm tại đâu để có chất lượng tốt?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập dần trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều, tuy nhiên rất nhiều người e ngại vì giá thành đầu tư ban đầu cho hệ thống khá cao.

Bạn nên biết đây là hệ thống mua 1 lần có thể sử dụng lâu dài, vì thế phải tìm mua tại những địa chỉ uy tín và được khách hàng phản hồi tốt.

Hệ thống điện mặt trời độc hybrid là sự kết hợp của ” độc lập + hòa lưới “, nhưng nhìn chung là hệ thống hybrid và độc lập luôn phải bỏ ra chi phí cao hơn nhiều so với hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới.

MYSOLAR chính là đơn vị mà bạn cần liên hệ ngay hôm nay, bởi chúng tôi là nhà phân phối các sản phẩm điện năng lượng mặt trời hàng đầu tại TPHCM. Cam kết các sản phẩm chất lượng cao, được nhập khẩu 100% từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới với xuất sứ và nguồn gốc rõ ràng.
doc lap

2 thoughts on “Hệ thống điện mặt trời độc lập là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.