Hệ thống điện năng lượng mặt trời có dự trữ là gì?

Hệ thống điện mặt trời có dự trữ – hay còn gọi là hệ thống Hybrid: Thực chất, đây là hệ thống điện mặt trời kết hợp giữa trời độc lập và hòa lưới. Bình thường hệ thống hoạt động như hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Nhưng khi mất điện – hoặc xảy ra sự cố từ lưới điện quốc gia, chúng có thể chuyển sang hoạt động như một hệ độc lập. Với tính năng tiện lợi này, mà giải pháp điện này có thể khắc phục được những hạn chế của cả hệ thống độc lập và hòa lưới. Chúng được xem là giải pháp tối ưu cho người sử dụng điện mặt trời.

Cũng là hệ thống điện mặt trời hòa lưới nhưng khi khởi động thì ac-quy sẽ được ưu tiên nạp đầy trước tiên. Lượng điện nạp cho ac-quy được lấy từ dàn pin năng lượng mặt trời. Khi ac-quy đầy, hệ thống sẽ tự động chuyển sang chế độ hòa vào lưới điện. Chia sẽ tải với điện lưới giúp giảm lượng điện tiêu thụ cho gia đình lắp đặt.

Mô tả hoạt động của hệ thống điện mặt trời Hybrid

Đây là sự tích hợp của hai hệ thống thành một hệ thống, cơ chế hoạt động bao gồm:

 • Hệ thống sẽ sản xuất điện năng từ mặt trời thông qua dàn pin – biến đổi năng lượng thu được thành điện 220VAC/50Hz bổ sung vào điện lưới (On grid).
 • Điện năng sẽ được lưu trữ vào hệ thống ac-quy – đây là nguồn điện lưu trữ 220V AC/50Hz (Off grid).
 • Khi tất cả ắc-quy được nạp đầy, hệ thống sẽ cung cấp cho các tải gia đình haojt động: tivi, tủ lạnh, máy lạnh…
 • Lượng điện AC 220V có điện áp, tần số – pha trùng với điện lưới và được hòa trực tiếp vào lưới điện – Việc bán điện sẽ được thông qua đồng hồ 2 chiều.
 • Khi mất điện lưới, hệ thống sẽ tự động lấy điện ắc-quy và trực tiếp từ dàn pin mặt trời để cung cấp cho tải ưu tiên. Đồng thời, quá trình hòa lưới điện cũng sẽ ngưng làm việc.

Các thiết bị chính trong hệ thống năng lượng mặt trời có dự trữ

 • Tấm pin năng lượng mặt trời
 • Bộ điều khiển
 • Thiết bị inverter hòa lưới
 • Hệ thống ắc quy lưu trữ điện năng

Khác với các hệ thống điện mặt trời hòa lưới thông thường. Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ Hybrid cần lắp đặt thêm các thiệt bị lưu trữ điện năng (ắc quy). Với giải pháp điện năng cho gia đình này, bạn có thể sử dụng nguồn điện sạch từ mặt mặt trời bất kỳ lúc nào – kể cả ngày hay đêm, là lúc có lưới điện hay mất điện. Tuy nhiên, song song với nguồn lợi có được từ hệ thống này. Vấn đề chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống có phần cao hơn các giải pháp điện mặt trời khác – vì cần thêm hệ thống ắc quy. Ngoài ra, vấn đề chi phí cần để duy trì hoạt động ổn định cho hệ thống, như: kiểm tra ắc quy định kỳ, thay thế mới thiết bị hư hỏng… cần được đảm bảo.

Người dùng nhận được lợi ích gì khi sử dụng hệ thống điện mặt trời có dự trữ?

 • Hệ thống tích trữ nguồn điện từ mặt trời sạc cho ắc quy. Đảm bảo an ninh năng lượng 24/7 cho các thiết bị điện ưu tiên sử dụng. Hệ thống không phụ thuộc nhiều vào điện lưới nên khi lưới điện gặp sự cố. Giúp cho hoạt động của gia đình không bị ảnh hưởng.
 • Giảm lượng điện tiêu thụ từ điện lưới vào ban ngày (giá cao). Đồng thời, cắt giảm tối đa các mức phạt “leo thang” do nhu cầu sử dụng vượt mức trong thời điểm thiếu hụt điện năng.
 • Giúp gia đình chủ động hơn trong vấn đề năng lượng điện, nhất là giá điện đang ngày một tăng cao.
 • Tiết kiệm được tiền điện hàng tháng từ công ty Điện lực. Thậm chí có thể bán lượng điện dư cho điện lực theo công tơ 2 chiều được EVN lắp đặt miễn phí.
 • Có thể dễ dàng nâng cấp hệ thống bất cứ lúc nào, như: tăng công suất hệ thống, thêm bộ lưu trữ… khi có nhu cầu.
 • Góp phần vào việc bảo vệ môi trường với việc sử dụng nguồn năng lượng sạch

Với hệ thống điện mặt trời Hybrid này, gai đình vẫn có thể sử dụng từng hệ thống trên một cách độc lập tùy theo nhu cầu cụ thể. Hoặc là chỉ sử dụng điện trực tiếp từ pin mặt trời và nạp ắc-quy dự phòng – Hoặc là chỉ sử dụng hòa vào lưới điện để bán điện. tuy nhiên, với hệ thống chỉ hòa vào lưới điện thì sẽ không cần đầu tư cho bộ Ắc quy và một số thiết bị khác. Khi đó chi phí đầu tư sẽ giảm xuống phân nửa.

Có thể nói, hệ thống điện Hybrig tuy mang lại sự tiện lợi vì có thể sử dụng điện mặt trời bất kỳ lúc nào. nhưng chúng lại cần đầu tư ắc quy – đây là phần chi phí tương đối cao. chưa kể chúng ta cần phải thay thế ắc quy định kỳ vì chúng có tuổi thọ sử dụng chỉ 1 vài năm. Do đó, chủ yếu hệ thống này được ứng dụng phổ biến cho lắp đặt các vùng có điện mà điện lưới không ổn định – hoặc những thiết bị cần nguồn điện luôn ổn định ví dụ như: thiết bị nhà thông minh, camera, hệ thống mạng… Có thể nói, một hệ thống điện mặt trời thích hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể đối với chủ sở hữu. Giúp bạn tiết kiệm chi phí điện năng hàng tháng, loại bỏ các vấn đề trục trặc điện năng.Do đó, tùy theo nhu cầu thực tế mà ta chọn lựa lắp đặt hệ thống phù hợp để tránh lãng phí cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456

error: Content is protected !!