Hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình

Đầu tư các hệ thống điện sử dụng năng lượng mặt trời đang là một trong những xu thế hiện nay. Bởi những ứng dụng thực tế từ nguồn năng lượng xanh, mang lại nhiều lợi ích đáng kể.

Có thể nói, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình được xem là một bước đột phá mạnh mẽ trong nền khoa học hiện đại. Các sản phẩm cao cấp này đang dần giải quyết các vấn đề tồn đọng, như: ô nhiễm môi trường, cạn kiệt năng lượng, tốn kém chi phí…

Vì sao nên đầu tư năng lượng mặt trời cho gia đình?

 • Đầu tư điện năng lượng mặt trời giúp gia đình tiết kiệm chi phí điện hàng tháng đáng kể.
 • Giúp tăng giá trị và thẩm mỹ cho công trình. Hệ thống tấm pin mặt trời có thể sử dụng làm mái che, mái hiên… giúp hấp thu nhiệt cho ngôi nhà.
 • Vận hành đơn giản, ít tốn kém với chi phí vận hành chỉ 0,5% giá trị đầu tư.
 • Hệ thống điện năng lượng mặt trời có tuổi thọ kéo dài. Giúp mang lại hiệu quả lâu dài về mặt kinh tế, môi trường…

Các loại hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình

Điện năng lượng mặt trời độc lập

Điện năng lượng mặt trời độc lập: Hệ thống này sử dụng điện mặt trời đọc lập và hoàn toàn tách biệt (không sử dụng) lưới điện của Nhà nước. Có nghĩa là, các thiết bị điện trong gia đình sẽ chỉ dùng điện lấy được từ năng lượng mặt trời. Hệ thống này bao gồm các tấm pin NLMT, bộ điều khiển sạc acquy, acquy dự trữ, inverter…

 • Ưu điểm: Hệ thống có thể hoạt động được ở bất kì đâu. Không phụ thuộc vào điện lưới – Không cần điện lưới.
 • Nhược điểm: Chi phí đầu tư các tấm pin năng lượng mặt trời, ắc quy, inverter… ban đầu lớn hơn so với hệ thống điện hòa lưới. Tuổi thọ của acquy không cao vì khoảng vài năm phải thay acquy dự trữ mới.
Hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện mặt trời hoà lưới hoạt động theo cơ chế: sử dụng inverter để hoà lượng điện sản xuất từ pin mặt trời vào điện lưới quốc gia.

Khi lượng điện được sản xuất từ các hệ thống pin mặt trời không đủ cho các tải sử dụng. Hệ thống sẽ dùng điện lưới quốc gia để bù vào. Khi điện sản xuất ra lớn hơn nhu cầu sử dụng, hệ thống sẽ phát điện ngược vào lưới điện quốc gia. Làm quay ngược công tơ hai chiều và phía điện lực sẽ mua lại lượng điện năng đó.

 • Ưu điểm: Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn vì không cần phải đầu tư ắcquy. Có thể bán lượng điện không dùng đến cho Nhà nước – rất kinh tế về lâu dài.
 • Nhược điểm: Bắt buộc phải có điện lưới mới hoạt động được cho dù có sử dụng điện lưới hay không.

Hệ thống điện Hybrid

Ngoài hai hệ thống trên, thì hiện nay ta còn hệ thống điện mặt trời Hybrid. Đây là sự kết hợp giữ độc lập và hòa lưới. Hệ thống này vừa có thể hòa lưới với lưới điện quốc gia – vừa có thể lưu trữ điện năng để sử dụng cho ban đêm hay khi mất điện.

Chúng ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để chuyển thành nguồn điện xoay chiều. Sau đó, cung cấp cho các thiết bị điện ưu tiên sử dụng (như: camera giám sát, hệ thống server, đèn…) đồng thời sạc cho ắc quy.

 • Nếu nguồn năng lượng mặt trời dư, sẽ được hòa vào lưới điện để cung cấp cho các thiết bị khác.
 • Khi nguồn năng lượng mặt trời thiếu, hệ thống sẽ bổ sung nguồn điện lưới để cung cấp cho các thiết bị điện và sạc ắc quy.
 • Trường hợp cúp điện, hệ thống sẽ sử dụng nguồn điện mặt trời và nguồn điện từ ắc quy để cung cấp cho các thiết bị điện ưu tiên.

Ưu và nhược điểm của hệ thống điện Hybrid

Đây là hệ thống điện năng lượng mặt trời tích hợp giữa độc lập và hòa lưới. Do đó, chúng “kế thừa” những ưu và nhược điểm của 2 hệ thống thống trên. Tuy vậy, với tính năng hiện đại, hệ thống này sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn nữa:

 • Đảm bảo an toàn và chất lượng nguồn điện cho các tải ưu tiên.
 • Sử dụng tối đa nguồn điện từ mặt trời cùng với chức năng hòa lưới. Hỗ trợ gia đình giảm chi phí điện đáng kể.
 • Hệ thống giúp kéo dài tuổi thọ của ắc quy, giảm chi phí bảo trì và thay thế.
 • Hoạt động hoàn toàn tự động và dễ dàng vận hành.

Tuy nhiên, theo tình hình điện năng thực tế ở nước ta cũng như khi sử dụng về lâu dài. Thì hệ thống điện hào lưới là lựa chọn tối ưu nhất cho hộ gia đình. Chúng sẽ giúp tiết kiệm chi phí đến mức tối đa và hơn hết là có thể dùng thêm để kinh doanh!

Ở mỗi hệ thống, sẽ có riêng ưu và nhược điểm khác nhau. Nên tùy thuộc vào mong muốn lắp đặt, nhu cầu sử dụng và tình hình thực tế mà đưa ra lựa chọn sau cùng. Chính vì vậy, nên tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế và tính toán số liệu kỹ lưỡng để có được một hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình phù hợp và hoàn chỉnh nhất.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456

error: Content is protected !!