Một số điều cần biết về hệ thống năng lượng mặt trời

Một số điều cần biết về hệ thống năng lượng mặt trời

Nguồn nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, khí đốt và than đá ngày càng khan hiếm và đắt đỏ. Khi đó, người ta bắt đầu tìm kiếm đến nguồn năng lượng tái tạo: như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và địa nhiệt.

Mặc dù nhiều quốc gia đã khai thác điện mặt trời rất rộng rãi từ nhiều năm về trước. Tuy nhiên, vẫn phải cần thêm nhiều thời gian – để điện mặt trời có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày của con người.

Một số thông tin về điện mặt trời

Năng lượng mặt trời hoàn toàn “miễn phí” – chúng bao gồm nhiệt và ánh sáng. Được khai thác không chỉ bằng các tấm quang điện để tạo ra điện năng.  Mà còn được ứng dụng trên nhiều thiết bị được yêu thích khác: máy nước nóng, thiết bị quang hợp nhân tạo, đèn mặt trời…

  • Quá trình sử dụng điện năng lượng mặt trời nhằm thay thế các nguồn tạo ra điện khác – được xem là lợi ích và kinh tế hơn cả. Tiết kiệm chi phí điện hàng tháng đến mức tối đa. Sử dụng lượng điện dư thừa (gia đình không sử dụng đến) từ hệ thống – bán lại cho điện lực theo mức giá quy định. Đây dược xem là nguồn lợi nhuận cao trong thời gian dài.
  • Hiện nay, đã có những thiết bị lưu trữ điện mặt trời. Chúng được tích hợp trong hệ thống điện năng lượng mặt trời Hybrid – thông qua các bình ắc quy. Do vậy, hiện tại con người đã có thể sử dụng nguồn điện sạch này ngay cả vào ban đêm.
  • Với những tiến bộ mới trong nghiên cứu khoa học. Điện năng lượng mặt trời sẽ có mức chi phí hợp lý hơn trong tương lai. Tuy nhiên, giá thành lắp đặt điện mặt trời ở hiện tại cũng đã được coi là rẻ hơn rất nhiều so với thời điểm trước. Chỉ từ 16-20 triệu cho 1kwp và mức giá này sẽ còn thấp hơn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Các tấm pin mặt trời hầu như không cần bảo dưỡng

Một hệ thống điện mặt trời thường bao gồm: các tấm pin mặt trời, biến tần, ắc quy, bộ điều chỉnh điện áp, dây điện và các vật liệu hỗ trợ. Ắc quy được lắp đặt với trường hợp gia đình chúng ta sử dụng hệ thống điện lưu trữ – để sử dụng vào những ngày nhiều mây hoặc vào buổi tối.

Thực tế, tất cả mọi thiết bị công nghệ đều cần được bảo dưỡng định kỳ. Tuy nhiên, pin mặt trời có tuổi thọ lên đến 20-30 năm sử dụng. Trong suốt thời gian này, chúng hầu như không cần bảo trì tốn kém – nếu được họt động theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Tuy nhiên, một điều chúng ta nên lưu ý, chính là cần phải làm sạch pin định kỳ hằng năm. Quá trình này, nhằm giúp hệ thống có thể hoạt động đạt công suất yêu cầu. Đồng thời, đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tuổi thọ của tấm pin.

Một số điều cần biết về hệ thống năng lượng mặt trời

Những quan niệm sai lầm về pin mặt trời

  • Pin mặt trời không hoạt động khi trời nhiều mây hoặc mưa: Có thể nói, với công nghệ sản xuất pin hiện đại lúc này. Các tấm pin vẫn sẽ hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết xấu – mặc dù là hiệu suất có giảm đi đôi chút.
  • Pin mặt trời (đã hòa lưới) vẫn cung cấp điện khi điện lưới bị cắt: Thực tế khi phát hiện điện lưới bị cắt, biến tần sẽ tự động tắt điện tránh gây nguy hiểm cho công nhân đang sửa chữa đường dây.
  • Pin mặt trời quá tốn kém và không có hiệu quả kinh tế: Các tập đoàn lớn vài năm gần đây đầu tư mạnh vào hệ thống điện mặt trời. Nguồn năng lượng này cũng được hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước nên có tốc độ phát triển nhanh.
  • Việc lắp đặt pin mặt trời phức tạp và tốn nhiều công bảo trì: Thực tế việc lắp đặt khá đơn giản: chỉ cần sử dụng khung đỡ, thi công chắc chắn tránh mưa bão. Công việc bảo trì cũng chỉ cần vệ sinh tấm pin vài lần một năm.

Năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng tái tạo được sử dụng rộng rãi nhất. Theo đó, điện năng lượng mặt trời được xem là tương lai của các nguồn năng lượng. Vì chúng không gây ô nhiễm, giúp chống lại hiệu ứng nhà kính. Đặc biệt, những hệ thống điện xanh, sạch và hiện đại này còn mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích to lớn – từ bảo vệ môi trời, lợi ích kinh tế, cho đến tiện dụng trong cuộc sống!

Một số điều cần biết về hệ thống năng lượng mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456

error: Content is protected !!