Năng lượng mặt trời là gì? Ứng dụng của năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là gì?

Như chúng ta đã biết, ánh nắng mặt trời luôn là nguồn sáng quan trọng không chỉ trong việc chiếu sáng mà còn giúp cho sự phát triển của sự vật. Sau đó, con người đã tận dụng ánh nắng mặt trời chuyển hóa thành điện năng – góp phần giảm thải khí thải và giảm bớt phụ thuộc năng lượng từ nhiệt, gió, nước nhưng không vĩnh cữu và sản xuất tiết kiệm như ánh nắng mặt trời.

Khái niệm về năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là năng lượng được con người khai thác từ bức xạ ánh sángnhiệt từ mặt trời. Để có thể khai thác nguồn năng lượng mặt trời này cần một hệ thống điện năng lượng mặt trời hiện đại với chi phi khá cao.

Tham khảo bài viết: Cường độ bức xạ mặt trời tại Việt Nam

Đây được coi là nguồn năng lượng vô hạn, nguồn năng lượng tái tạo quan trọng và đang được khai thác mạnh trong những năm gần đây. Theo các nhà khoa học thì mặt trời sẽ còn chiếu sáng trong ít nhất 5 tỷ năm nữa, do vậy năng lượng mặt trời có thể được khai thác ở tất cả các khu vực trên thế giới trong một khoảng thời gian rất dài.

Khi các nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt và trở nên đắt đỏ thì năng lượng mặt trời được xem là vị “cứu tinh” tuyệt vời cho con người trong cuộc sống ngày nay. Do đó nó đang được các nhà khoa học, các quốc gia ra sức khai thác để phát triển và mang lại lợi ích cao nhất..

Năng lượng mặt trời là nhiệt và ánh sáng từ mặt trời – có thể được sử dụng để tạo nhiều ứng dụng hưu ích cho con người. Và nguồn tài nguyên này, được coi là một trong những cách sạch sẽ và xanh nhất – để tạo ra điện hay các tiện ích khác.

Năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn năng lượng mặt trời khổng lồ. Vị trí địa lý đã ưu đãi, Việt Nam có được nguồn năng lượng tái tạo vô cùng lớn.

Đất nước ta trải dài từ Bắc đến Nam – đặc biệt nằm trong khu vực có cường độ bức xạ mặt trời tương đối cao. Trong đó, nhiều nhất phải kể đến khu vực Tp.Hồ Chí Minh, tiếp đến là các vùng Tây Bắc (Lai Châu, Sơn La, Lào Cai) và vùng Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh).

Do đó, việc ứng dụng năng lượng mặt trời vào đời sống là thiết thực. Mang đến nhiều lợi ích to lớn cả về vấn đề an sinh xã hội lẫn lợi nhuận kinh tế.

Ứng dụng của năng lượng mặt trời

Việt Nam là nước có nhiều giờ nắng trong năm, đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung và Nam bộ, vì vậy các doanh nghiệp đang tăng cường khai thác và phát triển các hệ thống điện mặt trời. Vấn đề này cũng được nhà nước rất quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ rất nhiều khi người dân có nhu cầu lắp đặt.

Hiện nay, năng lượng mặt trời đang được ứng dụng ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau trong sinh hoạt hàng ngày và các hoạt động sản xuất của con người như:

 • Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.
 • Hệ thống phơi sấy, sưởi ấm, làm mát và thông gió.
 • Nấu nướng và khử trùng với các loại bếp hộp, bếp tấm và bếp phản xạ.
 • Để thắp sáng, tạo nguồn điện cho các thiết bị điện trong sinh hoạt gia đình và sản xuất.
 • Các tàu thuyền đánh cá sử dụng để đánh bắt xa bờ khi chiếu sáng, đánh cá và bảo quản cá.
 • Chưng cất nước ngọt, nước tinh khiết bằng năng lượng mặt trời.

Các phương pháp lưu trữ năng lượng mặt trời

Hiện nay có hai phương pháp phổ biến được sử dụng để thu nhận và trữ năng lượng mặt trời là:

 • Phương pháp thụ động: sử dụng các nguyên tắc thu giữ nhiệt trong cấu trúc và vật liệu của các công trình xây dựng.
  Phương pháp chủ động: sử dụng các thiết bị đặc biệt để thu bức xạ nhiệt và sử dụng các hệ thống quạt và máy bơm để phân phối nhiệt.

Hai ứng dụng chính của năng lượng mặt trời là:

 • Nhiệt mặt trời: chuyển bức xạ mặt trời thành nhiệt năng, sử dụng ở các hệ thống sưởi hoặc để đun nước tạo hơi quay turbin điện.
 • Điện mặt trời: chuyển bức xạ mặt trời dưới dạng ánh sáng trực tiếp thành điện năng, hay còn gọi là quang điện-photovoltaics.

Ưu điểm và nhược điểm của năng lượng mặt trời

Ưu điểm của năng lượng mặt trời

 • Khả năng tái tạo: Không giống như các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, khí đốt… là những nguồn nhiên liệu không thể phục hồi – Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và vô tận.
 • Tính khả dụng: Nguồn năng lượng này có thể được tiếp nhận và sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới.
 • Sạch về sinh thái: Việc sản xuất, vận chuyển, lắp đặt và vận hành các nhà máy điện mặt trời về cơ bản không phát thải các loại khí độc hại vào khí quyển. Ngay cả khi có phát thải một lượng nhỏ thì nếu so sánh với các nguồn năng lượng truyền thống, lượng khí này là không đáng kể.
 • Không gây tiếng ồn: Trên thực tế, sản xuất năng lượng mặt trời không dùng các loại động cơ như trong máy phát điện. Vì vậy việc tạo ra điện không gây tiếng ồn.
 • Hiệu quả cao, chi phí hoạt động thấp: Nếu chuyển sang sử dụng pin mặt trời, bạn sẽ có được một khoản tiết kiệm đáng kể trong ngân sách chi tiêu. Việc bảo trì, duy tu hệ thống cũng đòi hỏi chi phí rất thấp.
 • Công nghệ tiên tiến: Công nghệ sản xuất pin mặt trời mỗi ngày một tiến bộ hơn. Do đó, việc tăng công suất và giảm chi phí đầu tư ban đầu – là một tín hiệu đáng mừng khi sử dụng năng lượng mặt trời vào các hoạt động của đời sống.

Nhược điểm của năng lượng mặt trời

 • Chi phí cao: So với lắp đặt các hệ thống sử dụng điện thông thường, thì lắp đặt hệ thống hoạt động bằng năng lượng mặt trời có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn.
 • Không ổn định: Có một thực tế bất khả kháng là vào ban đêm hoặc trong những ngày nhiều mây và mưa kéo dài thì không có ánh sáng mặt trời.
 • Chi phí lưu trữ năng lượng cao: Giá của ắc quy tích trữ điện mặt trời để lấy điện sử dụng hiện nay vẫn còn khá cao.

Lợi ích khi sử dụng năng lượng mặt trời

 • Mặt trời là nguồn năng lượng lớn với rất nhiều ưu điểm mà con người có thể tận dụng được: xanh, sạch, dồi dào, có thể kiểm soát và sử dụng linh hoạt ở khắp nơi dù ít hay nhiều.
 • Việc thu năng lượng mặt trời gần như không có ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, bởi chúng không thải ra khí CO2 và các chất độc hại. Do đó sử dụng điện năng lượng mặt trời không làm ô nhiễm môi trường và không gây hiệu ứng nhà kính.
 • Việc đầu tư công nghệ và thiết bị để khai thác năng lượng mặt trời giúp con người tận dụng được nguồn nguyên liệu giá rẻ, không gây ô nhiễm môi trường và cực kỳ an toàn cho sức khỏe của con người.
 • Sử dụng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí điện mỗi tháng, giúp hệ thống điện quốc gia được giảm tải vào giờ cao điểm và hạn chế tối đa việc xây dựng thêm nhà máy điện.

Ngoài ra, mô hình điện mặt trời áp mái dành cho hộ gia đình và doanh nghiệp phát triển, đầu tư không chỉ với mục đích tạo ra điện năng để sử dụng mà còn góp phần tăng thêm thu nhập nếu lượng điện tạo ra từ hệ thống dư so với điện tiêu thụ mỗi tháng.

Tấm pin năng lượng mặt trời là sản phẩm cốt yếu, hiệu suất và chất liệu của tấm pin là điều kiện góp phần để xác định hiệu quả của toàn hệ thống điện mặt trời nên cần phải chọn đối tác lắp đặt và cung cấp các vật tư điện mặt trời chất lượng.

Năng lượng mặt trời được biến thành điện thế nào?

Năng lượng mặt trời được chuyển thành điện bằng các hệ thống quang điện (PV) – thường được gắn trên các mái nhà hoặc trên mặt đất.

Các thành phần sau đây được yêu cầu cho một hệ thống sản xuất điện mặt trời:

 • Tấm pin mặt trời: Những tấm này thường được gắn trên mái nhà hoặc trên những bộ khung ở trong sân. Đây là bộ phận hấp thu và chuyển đổi quang năng thành điện năng cho hệ thống.
 • Biến tần: Biến tần chuyển đổi điện dòng một chiều (DC) đã chuyển hóa được, thành điện xoay chiều (AC) cung cấp cho các thiết bị trong gia đình.

Trong vấn đề tìm kiếm và phát triển việc sử dụng các nguồn năng lượng mới, đáp ứng được nhu cầu về năng lượng và môi trường – thì năng lượng mặt trời được xem như là dạng năng lượng tối ưu nhất và có thể là “biện pháp” năng lượng chính được sử dụng trong tương lai. Đặc biệt là khi được lên kế hoạch và đầu tư đúng mực, chúng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích to lớn đối với nhu cầu năng lượng trong cuộc sống và cả lợi ích kinh tế lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *