Năng lượng tái tạo có phải là năng lượng sạch?

Năng lượng sạch là các dạng năng lượng mà trong quá trình khai thác và sử dụng – bản thân chúng không tạo ra những chất thải độc hại gây ảnh hưởng cho môi trường xung quanh. Thông thường, các nguồn năng lượng sạch đều có sẵn từ thiên nhiên. Ngoài ra, chúng cũng là các dạng năng lượng là chế phẩm của các sản phẩm tự nhiên nên không gây ô nhiễm, ít bị cạn kiệt.

Các dạng năng lượng không thể tái tạo như: than đa, dầu mỏ, khí đốt… là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, vấn đề cấp thiết ngay trước mắt – chính là tình trạng khan hiếm tài nguyên. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt năng lượng trong thời gian sắp tới. Hiện nay, khi nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày một cạn kiệt. Trái đất đang nóng lên từng ngày vì sự biến đổi khí hậu do ô nhiễm môi trường. Thì các dạng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo ngày càng được chú trọng phát triển và ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên, người dùng hiện nay lại đang có những nhận định sai về khái niệm năng lượng sạch hay năng lượng tái tạo.

Năng lượng tái tạo có phải là năng lượng sạch?

Có thể nói, năng lượng sạch là một phần của hệ thống các dạng năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, các loại năng lượng tái tạo lại không hoàn toàn đều là năng lượng sạch.

 • Năng lượng sạch không gây ô nhiễm môi trường và có thể tái tạo được.
 • Khác với năng lượng tái tạo: chúng chỉ có thể tái tạo được nhưng vẫn có loại ít nhiều gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Vì sự giao nhau ở tính chất này, đã khiến nhiều người lầm tưởng năng lượng tái tạo là năng lượng sạch. Thực tế, năng lượng tái tạo có hai loại:

 • Một loại bị biến đổi vì phụ thuộc thời tiết như năng lượng mặt trời, năng lượng gió…
 • Còn năng lượng tái tạo không bị phụ thuộc vào thời tiết đó là rác thải, khí sinh học và địa nhiệt.

Trong hai loại này, năng lượng từ thiên nhiên như gió, mặt trời… là dạng năng lượng sạch và vô tận. Đặc biệt là quá trình khai thác, sử dụng không gây nên vấn đề ô nhiễm môi trường hay thải ra khí độc hại. Còn dạng năng lượng tái tạo từ rác thải – đây cũng là một dạng năng lượng có lợi cho đời sống xã hội hiện tại. Tuy nhiên, chúng ít nhiều cũng gây ra ảnh hưởng để khí quyển và môi trường nếu không được tái tạo đúng cách.

Vấn đề tiết kiệm năng lượng

Vậy tại sao phải tiết kiệm năng lượng? Tiết kiệm năng lượng mang đến những lợi ích gì? Ta có thể hiểu, ở thời điểm hiện tại, chúng ta thường sử dụng 2 loại năng lượng chính là:

 • Năng lượng tái tạo: Là nguồn năng lượng vô tận như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, địa nhiệt, sức thủy triều, thủy điện… hay môt số nguồn năng lượng sinh học từ thực vật khác. Những nguồn năng lượng sạch từ thiên nhiên này có thể tái tạo lại sau khi sử dụng. Vì thế, chúng được gọi là năng lượng tái tạo.
 • Năng lượng không tái tạo: Năng lượng không tái tạo dùng để định nghĩa các nhiên liệu hóa thạch như: than, dầu và khí thiên nhiên. Các loại nhiên liệu này được hình thành từ các điều kiện khắc nghiệt và thời gian hàng trăm triệu năm. Tuy nhiên, hiện tại chúng đang dần cạn kiệt do bị khai thác và sử dụng quá độ.

Có thật công nghệ điện từ năng lượng mặt trời là hoàn toàn sạch?

Là một nguồn năng lượng tái tạo với tiềm năng thay thế hoàn toàn các loại năng lượng hóa thạch truyền thống. Điện năng lượng mặt trời có nhiều ưu thế như: có thể được lắp đặt và sử dụng ở mọi nơi (kể cả núi cao, đảo xa…). Đồng thời, việc vận chuyển, lắp đặt và vận hành pin mặt trời về cơ bản không phát thải các loại khí độc hại. Sử dụng hệ thống điện cũng không gây tiếng ồn, chi phí bảo trì, duy trì cũng rất thấp.

Thực sự, vấn đề sử dụng điện từ năng lượng mặt trời chính là một trong những giải pháp tối ưu nhất. Quá trình chuyển đối sử dụng năng lượng xanh này, giúp giải quyết rất nhiều vấn đề năng lượng tồn đọng, có thể kể đến như:

 • Thiếu hụt năng lượng điện cung cấp cho hoạt động của xã hội, kinh tế.
 • Giải quyết vấn đề cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên nhiên.
 • Giảm tải áp lực cho ngành điện quốc gia. Đồng thời, góp phần đảm bảo tính ổn định và an ninh năng lượng điện.
 • Các hệ thống điện mặt trời không phát sinh ra khí thải hay bất kỳ tình tạng nào gây ô nhiễm môi trường. Rất thiên thiện với thiên nhiên và con người.
 • Đem lại lợi ích kinh tế lâu dài cho chủ sở hữu trong suốt thời gian hoạt động. Một hệ thống điện mặt trời có tuổi thọ khoảng 20-30 năm sử dụng – thậm chí là có thể sử dụng lâu dài hơn nữa.

Có thể nói, mục tiêu kế tiếp hiện tại trong ngành công nghệ điện mặt trời – chính là tìm ra giải pháp để pin mặt trời và các hệ thống điện mặt trời trở thành một dạng năng lượng thực sự xanh, thực sự tốt cho môi trường. Hơn hẳn so với các loại năng lượng truyền thống và tái tạo khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456

error: Content is protected !!