Năng lượng tái tạo có thay thế được nguồn điện truyền thống?

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang tác động tiêu cực trên toàn thế giới. Việt Nam cũng phải đối diện bài toán tìm nguồn năng lượng mới. Việc chuyển dịch năng lượng được xem là một trong những vấn đề “nóng hổi” đối với nước ta hiện nay. Trong thời kỳ này, việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo không còn xa lạ. Điển hình như điện mặt trời – đây là một trong nwhxng nguồn năng lượng xanh đang được chú trọng đầu tư phát triển. Đồng thời, chúng cũng đang được nhiều hộ gia đình trên cả nước “ồ ạt” đầu tư để tạo nguồn điện riêng sử dụng cho mình.

Thực tế, nguồn điện cung cấp cho phát triển kinh tế quốc gia và sinh hoạt của người dân hiện nay – đang phụ thuộc hoàn toàn vào việc sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch, đây là nguồn phát thải CO2 chủ yếu hiện nay. Nếu hạn chế sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch sẽ ảnh hưởng đến sản xuất của nhiệt điện than – nguồn chiếm khoảng 48% sản lượng điện trên cả nước. Vấn đề giảm thiếu thải khi CO2 sẽ đi đôi với tình trạng han hiếm điện. Do đó, điện mặt trời cần phải được ưu tiên phát triển để loại bỏ áp lực cho lưới điện quốc gia. Tuy nhiên, nếu chú trọng đầu tư như vậy, thì trong tương lai các nguồn điện tái tạo này có thay thế được hoàn toàn nguồn điện truyền thống hay không?

Năng lượng tái tạo có thay thế được nguồn điện truyền thống?

Có 2 dạng năng lượng tái tạo để sản xuất điện phổ biến nhất hiện nay:

  • Năng lượng mặt trời.
  • Năng lượng gió.

Đây là nguồn năng lượng tái tạo, không cạn kiệt và có thể áp dụng sử dụng tại bất kỳ nơi đây. Chúng khác với nhiên liệu hóa thạch chủ yếu ở tiềm năng sử dụng. Nhưng trên hết, là chúng không tạo ra khí nhà kính – gây ra biến đổi khí hậu – cũng không gây ô nhiễm khí thải khi hoạt động. Ngoài ra, chi phí đầu tư lắp đặt hệ thống sản xuất điện từ các nguồn này cũng đang giảm dần. Chính vì vậy, mà các hệ thống điện tái tạo ngày càng được ưa chuộng sử dụng.

Tình hình phát triển điện năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Từ năm 2017 đến nay, Chính phủ nước ta đã ban hành hàng loạt các chính sách ưu tiên – nhằm phát triển các dạng năng lượng tái tạo để thúc đẩy sản xuất. Đồng thời, thu hút thêm các nguồn đầu tư trong và ngoài nước. Chỉ trong một thời gian ngắn, tỷ lệ các hệ thống sản xuất điện từ năng lượng tái tạo trong đã tăng nhanh. Từ số lượng không đáng kể, thì hiện tại nước ta đã có được số kwp điện “rất đáng kể”  với 2 nguồn chủ yếu – là điện gió và điện mặt trời.

Có thể thấy, Chính phủ đã có những hỗ trợ rất cần thiết trong giai đoạn khan hiếm điện năng này. Đồng thời, giúp người dân có thể giảm dần được sự phụ thuộc vào các dạng năng lượng truyền thống. Giúp bảo vệ môi trường và đem lại nguồn lợi nhuận đáng kể cho các hộ gia đình lắp đặt.

Vậy điện tái tạo có thay thế được điện truyền thống?

Có thể nói, năng lượng tái tạo chính là tương lai của hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất hiện nay – chính là từng bước hoàn thiện quá trình chuyển dịch từ nguồn nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo. Để việc phát triển điện năng lượng tái tạo không chỉ đóng góp trực tiếp cho sự vận hành, phát triển của ngành điện quốc gia. Mà còn mang lại những ảnh hướng tích cực đến đời sống – xã hội và sự phát triển chung của toàn nền kinh tế.

Ở một số quốc gia phát triển, Chính phủ và người dân đang nhắm đến mục tiêu thay thế được khoảng từ 30% hay thậm chí là 60-70% nhu cầu điện năng sử dụng bằng năng lượng tái tạo.

Theo Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Đỗ Đức Quân (Bộ Công Thương): Đến 2025, Việt Nam đang hướng đến mục tiêu có được 15.000 MW điện tái tạo.

Nhờ vào nhiều yếu tố thuận lợi, mà điện mặt trời ở nước ta đã có các hỗ trợ tích cực cho hệ thống điện lưới quốc gia. Ghi nhận trong các tháng đầu năm 2019, nguồn mặt trời đã bổ sung rất tốt cho quá trình cung cấp điện. Đáp ứng gần đủ nhu cầu sử dụng điện năng hiện tại – giảm tải áp lực cho ngành điện, đồng thời đảm bảo an ninh và sự ổn định của lưới điện quốc gia.

Cần nhiều chính sách hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo

Bên cạnh đó, sự phát triển các hệ thống lưu trữ cho điện gió, điện mặt trời còn đắt và gặp phải nhiều vấn đề. Chính vì vậy, người dân vẫn chưa có thể sử dụng điện năng lượng tái tạo cả ngày – hoặc trong nhưng lúc có sự cố điện năng, cúp điện, gián đoạn lưới điện… Hiện nay, vấn đề nghiên cứu sáng tạo ra hệ thống lưu trữ mới, đảm bảo môi trường – cũng là một trong những vấn đề cấp thiết nhằm giúp tối ưu hóa hiệu suất điện. Ngoài ra, để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo. Cần phải có các giải pháp, tính toán, xác định giới hạn công suất truyền tải trên đường dây điện quốc gia. Nhằn đảm bảo tính ổn định, liên tục để hòa lưới điện tái tạo sao cho có lợi và an toàn nhất.

Ngoại trừ các vấn đề cần cải thiện trên. Thì để giúp người dân có thể dễ dàng hơn trong việc lắp đặt và hào lưới điện. Chính phủ nước ta và các ban ngành liên quan cũng đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ.

Một số chính sách đáng lưu ý:

  • Mua lại toàn bộ lượng điện dư của hệ thống điện mặt trời hộ gia đình. Giúp tăng thêm lợi nhuận cho các gia đình lắp đặt hệ thống điện này, tránh lãng phí.
  • Lắp đặt miễn phí công tơ 2 chiều (thiết bị đo đếm lượng điện hòa lưới) cho các hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời từ 3kwp.
  • Hỗ trợ chi phí lắp đặt lên đến 9 triệu VNĐ từ nguồn vốn đầu tư nước ngoài.
  • Một số ngân hàng tham gia chương trình “tín dụng xanh”. Cho phép hộ gia đình vay tối đa 75% tổng vốn đầu tư ban đầu của hệ thống điện áp mái. Cùng với thời hạn vay từ 12-36 tháng. Lãi suất trước mắt là 10%/năm để đầu tư cho hệ thống có công suất từ 2 – 10 kWp.

Trên thực tế, việc thay thế hoàn toàn năng lượng điện truyền thống bằng điện tái tạo – là một vấn đề còn khá khó khăn. Như hiện tại, nguồn cung cấp điện chính vẫn còn phải phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nhiên liệu hóa thạch. Điện tái tạo phát triển sẽ giúp làm giảm ô nhiễm, giảm áp lực ngành điện và nhiều lợi ích kèm theo khác. Tuy nhiên, đối với vấn đề thay thế hoàn toàn, thì vẫn còn là việc chưa có thể thực hiện được trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, thay đổi thói quen và chuyển hóa sử dụng điện tái tạo chính là giải pháp tối ưu nhất. Hy vọng trong tương lai gần, nguồn điện tái tạo sẽ được phát triển hiện đại với mức chi phí rẻ hơn. Để ai cũng có thể dễ dàng “tiếp cận” và sử dụng nguồn điện này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *