Những lợi ích đến từ việc sử dụng năng lượng mặt trời

Lợi ích của năng lượng mặt trời không chỉ có một – mà nguồn năng lượng này mang lại vô vàn những tác động tích cực đối với con người. Trên thực tế, chính ánh sáng mặt trời đã mang lại cho con người sự sống cần thiết nhất. Hơn thế nữa, đây là một nguồn năng lượng vô hạn, vô tận và có thể sử dụng lâu dài nếu chúng ta biết cách khai thác và sử dụng nó.

Nguồn năng lượng thu được từ bức xạ mặt trời và có thể chuyển thành điện hoặc nhiệt. Đó là nguồn năng lượng miễn phí sẵn có. Nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ, bây giờ chúng ta có thể khai thác và sử dụng. Đặc biệt là có thể nhận được rất nhiều lợi ích của năng lượng mặt trời.

Những lợi ích đến từ năng lượng mặt trời

Tác động đến môi trường

Lợi ích của năng lượng mặt trời đối với môi trường – so với bất kỳ nguồn năng lượng nào khác là nhiều hơn cả. Nó không sản xuất khí gây hiệu ứng nhà kính và không làm ô nhiễm nước.

Sản xuất năng lượng mặt trời không tạo ra bất kỳ tiếng ồn hay khí độc hại. Đó là lợi ích lớn, vì rất nhiều thiết bị năng lượng mặt trời nằm trong khu vực thành thị.

Lợi ích kinh tế

Lợi ích của năng lượng mặt trời được chứng thực bởi hệ thống điện hiện đại. Việc tạo ra điện của chính bạn – có nghĩa là bạn sẽ sử dụng nguồn điện từ lưới điện nhà nước ít hơn.

Về mặt lâu dài, hệ thống này sẽ mang lại nguồn lợi kinh tế hơn cả. Không chỉ tiết kiệm chi phí, mà còn có thể bán lại lượng điện dư thừa của hệ thống.

Năng lượng mặt trời có thể áp dụng ở mọi nơi

Miễn là có ánh nắng mặt trời, năng lượng mặt trời có thể được triển khai ở bất cứ đâu. Điều này đặc biệt hữu ích cho những vị trí không được tiếp cận bất kỳ nguồn điện khác.

Hệ thống điện năng từ mặt trời có thể được triển khai ở những khu vực này. Giúp cải cải thiện cuộc sống của hàng triệu người dân trên thế giới.

Áp dụng nguồn năng lượng mặt trời để tạo ra điện năng sử dụng

Ngoài trừ các thiết bị vận hành bằng năng lượng mặt trời như: đèn năng lượng mặt trời, máy nước nóng… thì giải pháp sử dụng các tấm pin quang điện để tạo ra điện năng sử dụng ngày càng được quan tâm và ưa chuộng lắp đặt.

Có thể nói, giải pháp này giúp mang lại rất nhiều lợi nhuận về kinh tế, môi trường, tiện ích… Một số lợi ích khi sử dụng điện mặt trời:

  • Giảm chi phí điện năng hàng tháng: một hệ thống điện mặt trời sẽ làm giảm bớt đi nhu cầu điện năng lấy từ lưới điện nhà nước. Từ đó, cắt giảm được một phần chi phí rất đáng kể cho gia đình.
  • Bảo vệ môi trường: đây là nguồn năng lượng xanh, có thể tái tạo được – và đặc biệt là năng lượng mặt trời hoàn toàn không gây ô nhiễm khi sử dụng. Trong quá trình vận hành, sản xuất điện năng. Hệ thống này sẽ không tạo ra bất kỳ loại khí thải gây ô nhiễm nào. Rất thân thiện với con người và môi trường.
  • Lợi nhuận kinh tế: chỉ sau vài năm, số tiền điện tiết kiệm được sẽ giúp cho bạn hoàn lại vốn đầu tư. Sau đó, gia đình có thể sử dụng điện mặt trời miễn phí trong nhiều năm nữa (tuổi thọ trung bình một hệ thống điện mặt trời khoảng 20-30 năm hoặc hơn nữa). Ngoài ra, bạn có thể bán lại lượng điện dư để tăng thêm lợi nhuận. Đây là nguồn chi phí nhận lại rất đáng kể nếu tính theo thời gian dài sử dụng.

Các giải pháp điện mặt trời hiện có

Điện năng lượng mặt trời độc lập

Đây là giải pháp sử dụng điện mặt trời kết hợp ắc quy dự trữ, không nối với lưới điện. Giải pháp điện năng này không phụ thuộc điện lưới, dễ dàng nâng cấp công suất khi có nhu cầu sử dụng lớn hơn.

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Hệ thống sử dụng bộ inverter, để hoà lượng điện sản xuất từ pin mặt trời vào điện lưới quốc gia. Không sử dụng ắc quy nên chi phí đầu tư và bảo dưỡng thấp.

  • Khi lượng điện sản xuất từ các tấm pin không đủ cho tải sử dụng, thì hệ thống sẽ dùng điện lưới để bù vào.
  • Khi lượng điện sản xuất lớn hơn nhu cầu, thì hệ thống sẽ phát điện vào lưới điện. (Làm quay ngược công tơ hai chiều và phía điện lực sẽ mua lại lượng điện đó).

Hệ thống điện Hybrid

Hệ thống này được xem là giải pháp tích hợp của độc lập và hòa lưới: Vừa hòa lưới điện quốc gia, vừa trang bị thêm ắc quy lưu trữ.

  • Nếu nguồn năng lượng mặt trời dư, sẽ được hòa vào lưới điện để cung cấp cho các thiết bị khác.
  • Khi nguồn năng lượng mặt trời thiếu, hệ thống sẽ bổ sung nguồn điện lưới để cung cấp cho các thiết bị điện và sạc ắc quy.
  • Trường hợp cúp điện, hệ thống sẽ sử dụng nguồn điện mặt trời và nguồn điện từ ắc quy để cung cấp cho các thiết bị điện ưu tiên.

 

Việt Nam chúng ta may mắn nằm trong khu vực có lượng bức xạ mặt trời cao – so với những vị trí khác trên thế giới. Chính vì vậy, lợi ích của năng lượng mặt trời tại nước ta là nhiều hơn cả. Đặc biệt, còn góp phần giảm thiểu tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra hiện nay. Lợi ích mà người dùng nhận được từ các hệ thống điện mặt trời là điều không thể phủ nhận. Vậy tại sao ta không lắp đặt ngay cho gia đình mình một hệ thống điện tiện ích. Để nhận được những lợi ích to lớn ngay từ bây giờ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *