Pin năng lượng mặt trời

pin-mat-troi-featured-img.jpg
Với tiêu chí tiết kiệm chi phí – giá thành phải chăng – tuổi thọ lâu dài. Hiện nay, những hệ thống điện năng lượng mặt trời ngày càng được quan tâm và đầu tư rộng khắp. Bởi nhu cầu sử dụng điện năng để phục vụ đời sống ngày một tăng cao. Do đó, giải pháp ứng dụng những tấm pin mặt trời hiện đại để tạo nguồn điện mới được chú trọng.
Hệ thống điện mặt trời - Solar Panel System
Tấm pin năng lượng mặt trời hay gọi tắt là ” pin mặt trời ” là thành phẩm bao gồm những “chất liệu” thiết yếu để chuyển hóa tạo ra điện năng lượng mặt trời. Đây là một giải pháp nhằm tạo ra nguồn năng lượng tái tạo không gây ra hiệu ứng nhà kính. Tuy ngày càng được sử dụng phổ biến, nhưng không phải ai cũng biến rõ về những thông tin, kiến thức cũng như cấu tạo về loại pin này.

Pin mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời mono perc hiệu suất cao

Khái niệm pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời (hay pin quang điện) có tên tiếng Anh là Solar Panel. Nó bao gồm nhiều tế bào quang điện. Tế bào quang điện này là các phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt nhiều các cảm biến của ánh sáng là điốt quang. Làm biến đổi năng lượng của ánh sáng thành năng lượng điện.

Sử dụng pin mặt trời để tạo ra nguồn năng lượng sạch được xem là một công trình triển vọng đầy hứa hẹn. Sau vài thập kỷ nghiên cứu và phát triển. Nền khoa học thế giới đã tạo ra một loạt các loại tấm pin mặt trời khác nhau. Hiện chúng được sử dụng rất phổ biến trên thị trường.

Một số loại pin mặt trời thông dụng trên thị trường

Pin năng lượng mặt trời mono dạng đơn tinh thể: viết tắt là monocrystalline – loại pin có giá cao hiện nay bởi chúng là loại pin hoạt động tốt nhất có hiệu suất lên tới 27%.
Pin năng lượng mặt trời Poly đa tinh thể: Còn được gọi là Polycrystalline được làm từ thỏi đúc từ tinh thể sillic rồi làm nguội và rắn lại. Hiệu suất chỉ dao động trong mức 15-22%.
Pin năng lượng mặt trời loại mỏng ( thin-film ): Là dải silic được tạo thành từ các miếng phim mỏng từ silic nóng chảy và có cấu trúc đa tinh thể, chúng rất mỏng, linh hoạt và có trọng lượng nhẹ. Và hiệu suất cũng như dạng pin mặt trời poly là 15-22%.


Ngoài ra, còn một loại pin năng lượng mặt trời có tên là HIT-hybrid – đây là sự kết hợp giữa các tấm monocrystalline với một lớp phim mỏng. Điều này mang lại hiệu quả lớn hơn trong chuyển đổi năng lượng. Tuy nhiên, loại pin này cũng là loại đắt nhất trên thị trường. Các tế bào năng lượng mặt trời hiệu quả nhất đến ngày này được dựa trên một bộ tập trung đa tiếp giáp và chuyển đổi 44% năng lượng mặt trời thành điện.

Hiệu suất của pin mặt trời

hiệu suất pin mặt trời là gì
Hiệu suất pin mặt trời là tốc độ, tỉ lệ chuyển hóa quang năng thành điện năng dựa trên chất liệu bề mặt mà tấm pin được phủ. Hiệu suất trung bình từ 11-22%. Hiệu suất tấm pin càng cao thì lượng điện mặt trời tạo ra trên mỗi mét vuông càng nhiều.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả và sản lượng của tấm pin năng lượng mặt trời

Tất cả các yếu tố này phải được xem xét khi tính toán năng lượng mặt trời tại bất kỳ vị trí nào.

Nhà sản xuất dung sai đầu ra

Hầu hết các tấm pin mặt trời có dung sai đầu ra +/- 3%.

Ảnh hưởng của bụi bẩn lên các tấm pin mặt trời

Chất dơ và bụi bẩn cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của một tấm pin mặt trời. Khi tấm pin dính dơ và bụi bặm nhiều sẽ làm giảm hiệu suất đến 5%. Cho nên phải định kì vệ sinh tấm pin.

Giảm nhiệt độ

Nhiệt độ cũng là yếu tố tác động đến hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời.

Độ nghiêng và định hướng

Yếu tố này, chúng tôi sẽ đề cập bên dưới phần Cách lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời.

Hiệu suất tấm pin mặt trời được xác định theo điều kiện chuẩn STC:

  1. Nhiệt độ 25 độ C
  2. Bức xạ ánh nắng 1,000w/m2
  3. Air mass (chỉ số quang mây) : 1,5

Ở điều kiện chuẩn này, công suất tấm pin sẽ đạt đúng công suất ghi trên nhãn.

Đối với nhà cung cấp pin mặt trời uy tín, họ sẽ có các chính sách bảo hành hiệu suất cho hệ thống pin. Thời gian bảo hành hiệu suất có thể lên đến 5 năm sử dụng.

Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời

Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời

Cấu tạo từ các loại vật liệu

Pin mặt trời được tạo thành từ các vật liệu bán dẫn như silicon, gallium arsenide và cadmium Telluride…

Một tấm pin mặt trời hoàn chỉnh, gồm các tế bào quang điện (solar cells). Các tế bào này được hình thành từ các phần tử bán dẫn có chứa lượng lớn các cảm biến ánh sáng trên bề mặt (đi-ốt quang). Các đi-ốt quang này có trách nhiệm thực hiện biến đổi năng lượng từ ánh sáng thành điện năng.

Hầu hết các tấm pin mặt trời vẫn được tạo thành từ một loạt các tế bào tinh thể silicon được kẹp giữa một tấm kính phía trước và tấm nhựa phía sau bằng nhựa polymer được hỗ trợ trong khung nhôm.

Xem thêm chi tiết về cấu tạo của pin năng lượng mặt trời.

Lưu ý: Các loại pin mặt trời thải là những miếng vụn ráp lại nên hiệu suất và giá thành rất thấp, kém chất lượng. MySolar đã có thảo luận ở bài viết ” Phân biệt các loại pin mặt trời trên thị trường

Có phải pin mặt trời được làm càng to thì càng hiệu quả?

Không chỉ riêng đối với pin năng lượng mặt trời, mà ở bất kỳ loại sản phẩm nào cũng được đánh đồng bằng khái niệm: To thì Tốt – Đó thật sự là một sai lầm lớn!

Hiện nay, với các cells hạng A (tế bào quang điện loại tốt ) có hiệu suất cao – đồng nghĩa với chất lượng tấm pin cao. Khi ghép các cells loại này thì chúng ta có một tấm pin hiệu suất cao. Và ngược lại, dù pin có to đến cỡ nào đi nữa mà được lắp ráp bởi các cells thải, thì chất lượng vẫn không được đảm bảo.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống pin mặt trời

Nguyên lí hoạt động của pin mặt trời
Pin năng lượng mặt trời là thiết bị giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện (điện năng) dựa trên hiệu ứng quang điện.

Dòng điện sau khi được chuyển hóa là điện một chiều. Dựa vào một thiết bị biến đổi (inverter điện mặt trời) mà ta có được dòng điện hai chiều – dòng điện gia dụng hiện nay.

Cách lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời

Để đảm bảo cho pin năng lượng mặt trời hoạt động tốt nhất và tối đa hóa hiệu suất. Các tấm pin cần được lắp đặt theo góc nghiêng và hướng nhất định. Khi lắp đặt cần tránh các vùng có khả năng bị che, khuất nắng… Nên lựa chọn những vị trí có thể hứng được nắng tốt nhất cho cả ngày.

Khi tiến hành lắp đặt, chúng ta phải giải quyết được hai vấn đề cơ bản:

  • Hướng đặt tấm pin mặt trời: Chọn hướng nào để đảm bảo hệ thống pin có thể nhận được ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong ngày.
  • Độ nghiêng của tấm pin: Nghiêng một góc bao nhiêu là hợp lí nhất, để tia sáng mặt trời rọi vuông góc vào tấm pin mặt trời.

Hai vấn đề này đồng nghĩa với việc tấm pin sẽ hấp thụ được nhiều tia bức xạ. Ngoài ta, hãy đảm bảo rằng, không có bất kì diện tích bề mặt pin nào bị che phủ bởi bóng râm. Nhằm có thể hỗ trợ cho hệ thống của bạn có thể hoạt động trong môi trường tốt nhất.

Vì vậy, việc xác định hướng và góc nghiêng để lắp đặt pin mặt trời là vô cùng quan trọng. Quá trình này ảnh không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của sản phẩm. Mà còn có thể ảnh hưởng đến cả tuổi thọ của toàn hệ thống.

Giá bán tấm pin năng lượng mặt trời?

So sánh giá cả trên thị trường , thì giá tấm pin năng lượng mặt trời có nhiều loại khác nhau. Thay đổi tùy theo chất lượng thiết kế, công suất sản phẩm… thậm chí là giá thành tăng do “thương hiệu” nhà cung cấp.

Thông thường, giá thành của các loại pin mặt trời để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ thay đổi dựa trên các tiêu chí:

  • Chất lượng pin: pin mặt trời được chế tạo theo công nghệ nào (là Poly hay MONO), vật liều thiết kế, mẫu mã ra sao…
  • Công suất pin: sản phẩm có công suất càng cao thì giá cũng càng cao. Các loại pin mặt trời có công suất 100W, 370W và 500W đang là những loại sản phẩm được ưa chuộng, được dùng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời.
  • Thương hiệu nhà cung cấp.
Địa chỉ mua pin mặt trời uy tín ?

Tự hào là nhà cung cấp pin mặt trời uy tín hàng đầu hiện nay. Mysolar cam kết sẽ mang đến sản phẩm cùng dịch vụ hậu mãi chất lượng nhất. Hạn chế cao nhất sự cố bảo hành trong thời gian sử dụng và warranty từ nhà cung cấp.

Các sản phẩm cao cấp từ MySolar dều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Chế tạo và lắp ráp từ các vật liệu chất lượng. Nên đảm bảo độ bền, đẹp cho người sử dụng. Mỗi tấm pin bắt buộc đều phải được thông qua các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt nhất của ngành. Nhằm mang đến chất lượng cao cấp, đảm bảo độ bền và tuổi thọ sản phẩm trong suốt thời gian sử dụng.

Chúng tôi cam kết, cung cấp đến người dùng những sản phẩm chất lượng nhất. Đặc biệt, hỗ trợ tư vấn, khảo sát trước lắp đặt để có thể giúp người dùng chọn lựa được hệ thống điện phù hợp nhất cho gia đình mình. Bên cạnh đó, dịch vụ hậu mãi, chăm sóc và bảo trì sản phẩm cũng được nâng cao chất lượng. MySolar – đồng hành cùng hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn trong suốt thời gian sử dụng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456

error: Content is protected !!