Tấm pin năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất?

phat-trien-dien-nang-luong-mat-troi-tai-viet-nam.jpg
Pin năng lượng mặt trời loại nào tốt?

Thông tin cần biết khi lựa chọn tấm pin mặt trời

Để tận dụng lợi thế và tiềm năng của năng lượng mặt trời. Chúng ta đã sử dụng các tấm pin mặt trời nhằm hấp thu và chuyển hóa nguồn năng lượng đồi dào này thành điện năng để sử dụng. Tuy nhiên, hiện trên thị trường có rất nhiều loại pin khác nhau. Vậy đâu là loại pin phù hợp nhất cho một hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình?

Pin mặt trời là gì?

Pin mặt trời hay còn gọi là pin quang điện (PV): chúng là một thiết bị được sản xuất từ các vật liệu bán dẫn, như: silicon, gallium arsenide và cadmium Telluride…

Đây chính là thiết bị “làm việc” trực tiếp với ánh sáng mặt trời. chúng hấp thu quang năng năng từ ánh sáng rồi chuyển hóa thành điện năng. Dòng diện ta có được là điện 1 chiều – sau đó, nhờ các thiết bị khác có trong hệ thống mà ta có được dòng điện 2 chiều để cung cấp cho các thiết bị sử dụng trong gia đình.

Mysolar đã có bài viết về “pin năng lượng mặt trời là gì”, mời bạn click xem tại đây.

ho-gia-dinh-dau-tu-he-thong-dien-mat-troi-hieu-qua.jpg

Tấm pin năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất?

Hiện nay, với tình hình phát triển công nghệ, kỹ thuật cao. Thì chúng ta có được rất nhiều loại pin mặt trời khác nhau, như : pin thế hệ 1, thế hệ 2, pin màng mỏng, pin sinh học… Tuy nhiên, với tình hình bức xạ thực tế tại nước ta – cũng như về vấn đề công nghệ. Thì loại pin mặt trời thế hệ 1 chính là phương án phù hợp nhất. Giúp quá trình thu năng và chuyển hóa thành điện tốt nhất.

Dòng pin mặt trời phổ biến

Tấm năng lượng mặt trời đa tinh thể (Poly-SI)

Pin mặt trời Poly: được tạo ra bằng cách nấu chảy silicon thô – quá trình này diễn nhanh hơn so với các phương pháp chế tạo pin mặt trời khác. Do đó, trong phương án pin thế hệ 1 thì chúng có giá thành rẻ hơn so các tấm đơn tinh thể (MONO).

Thực tế sử dụng cho thấy, loại pin theo công nghệ này có hiệu suất sử dụng thấp hơn đến tận 15% so với pin MONO. Ngoài ra, tuổi thọ sử dụng cũng ngắn hơn. Vì chúng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nóng dưới ánh nắng mặt trời.

Tấm pin mặt trời đơn tinh thể (Mono-SI)

Tấm pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể (Mono-SI): Loại này được làm từ silicon đơn tinh thể và chính là loại tinh khiết nhất. Do có độ tinh khiết cao của silicon, nên loại pin mặt trời này có được hiệu quả sử dụng cao nhất trong thời điểm hiện nay.

Tất nhiên, điều đó cũng có nghĩa là chúng đắt hơn so pin theo công nghệ poly. Đồng thời, chúng là xu hướng ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao so. Điều này giúp hiệu suất sử dụng sẽ cao hơn và hệ thống sẽ có tuổi thọ sử dụng lâu dài hơn. Đây chính là điểm lợi thế tối ưu nhất, khiến các tấm pin này được ưa chuộng và ưu tiên sử dụng hiện nay.

Nhưng, tại thị trường sôi động hiện nay về sự phát triển lĩnh vực điện mặt trời. Nên các loại pin năng lượng mặt trời ra đời, nhằm thúc đẩy quá trình và góp phần tận dùng nguồn năng lượng đó để phục vụ các nhu cầu thiết yếu của con người.

Một số loại pin khác có mặt trên thị trường hiện nay

Pin mặt trời màng mỏng (TFSC)

  • Đây là một lựa chọn ít tốn kém hơn so với những loại pin khác. Pin mặt trời màng mỏng rất dễ sản xuất, cần ít vật liệu nên có giá rẻ hơn.
  • Chúng cũng rất linh hoạt, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao.
  • Vấn đề chính là chúng chiếm rất nhiều không gian lắp đặt. Và thực tế là không phù hợp để lắp đặt dân cư, hệ thống điện gia đình.

Pin mặt trời vô định hình

Pin mặt trời silic vô định hình là một trong những loại tấm pin nhỏ di động. hỉ khoảng 1 micromet (một phần triệu mét). Với tỷ lệ hiệu quả là 7%. Nhưng lợi thế là các tế bào A-Si có giá thành tương đối thấp. Tuy vậy, chúng được sử dụng rất hạn chế. Vì không phải vật nào cũng có thể áp dụng lắp đặt được.

Pin mặt trời sinh học

Pin mặt trời sinh học là một trong những loại pin đang trong giai đoạn nghiên cứu. Bằng cách tận dụng photosystem, để mô phỏng quá trình quang hợp tự nhiên – tạo ra một loại pin thân thiện với con người và môi trường.

Các số liệu hiện tại của nghiên cứu cho rằng, chúng hiệu quả hơn nhiều (hiệu quả gấp 1000 lần so với các loại pin thế hệ 1).

Pin mặt trời Cadmium Telluride

Loại pin này cho phép sản xuất pin mặt trời với chi phí khá thấp. Và do đó, lợi nhuận – cũng như thời gian hoàn vốn sau sử dụng sẽ được rút ngắn hơn (dưới một năm).

Trong tất cả các công nghệ năng lượng mặt trời. Đây là công nghệ đòi hỏi ít nguyên liệu nhất để sản xuất. Tuy nhiên, chúng có nhược điểm là độc hại vì sử dụng Cadmium Telluride để sản xuất.

Tuy có nhiều loại pin mặt trời khác nhau, có loại được đưa vào sử dụng từ lâu. Nhưng cũng có loại còn đang trong quá trình nghiên cứu phát triển. Đối với tình hình thực tế tại Việt Nam (mức bức xạ có được và chế độ thời tiết). Thì sử dụng loại pin thế hệ 1 – Mono là lựa chọn tối ưu nhất. Với các cells hạng A (tế bào quang điện loại tốt nhất) và thiết kế theo công nghệ cao cấp nhất. Sẽ giúp hiệu suất toàn hệ thống điện mặt trời là tốt nhất. Đồng thời, lại có thể khắc phục hoàn toàn những hạn chế về pin, thời tiết và nhiều vấn đề khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456

error: Content is protected !!