Thực trạng sử dụng năng lượng điện tại Việt Nam

Bối cảnh nguồn năng lượng Việt: Có tiền cũng không mua được điện


Trong bối cảnh nền kinh tế hiện đại phát triển. Tình trạng cung ứng điện hiện nay cũng dần gặp nhiều vấn đề khó khăn.

Dựa trên các thống kê, trước đây nhu cầu điện năng của Việt Nam thường tăng gấp 1,8 – 2 lần tốc độ tăng trưởng GDP. Tạo ra sức ép lớn về đầu tư cho năng lực phát điện, truyền tải, phân phối của quốc gia.

Có thể nói, con số tiêu thụ điện năng đang liên tục “phá đỉnh” – và không ngừng tăng cao trong nửa đầu năm 2019. Chính tình trạng thời tiết nắng nóng kéo dài. Đã kéo theo nhu cầu sử dụng điện cũng tăng cao. Gây ra vấn đề quá tải cho EVN, dẫn đến thiếu điện, giá điện tăng cao… cũng như không cung cấp đủ cho người sử dụng.

Thực trạng sử dụng năng lượng điện tại Việt Nam

Thời tiết nắng nóng kéo dài đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các thiết bị điện. Thực tế, thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến suy giảm hiệu suất của các thiết bị này. Điều đó dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố. Hay các vấn đề đáng lưu ý khác.

Do vậy, tình hình tiêu thụ điện được dự báo là vẫn sẽ tiếp tục ở mức rất cao – thậm chí có khả năng lại tạo lập kỷ lục sử dụng điện mới. Và thực tế chứng minh, chỉ trong vòng 4 tháng đầu 2019. Lượng điện thống kê sau sử dụng tăng vọt – chạm mức cao nhất trong 10 năm qua (Thống kê tại khu vực TP HCM).

Trước đó, rất nhiều khách hàng “sốc” khi nhận được hóa đơn tiền điện vào các tháng đầu năm. Người sử dụng cho biết, tiền điện ở tháng 4 & tháng 5 đã tăng ít nhất 2 lần – so với những tháng trước đó. Tuy vậy, nhu cầu sử dụng thực tế là điều mà bất kỳ ai cũng không thể chối bỏ. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã giải thích với người dùng về vấn đề này.

Nguy cơ có tiền không mua được điện để xài – 5000đ/số điện

Ở thời điểm những tháng đầu năm, lúc này vẫn chưa phải là cao điểm của mùa nắng. Nhưng sản lượng tiêu thụ đã đạt ngưỡng 73,35 tỉ kWh – cao hơn 628 triệu kWh so với kế hoạch ban đầu đưa ra. Và tăng hơn 11% so với sản lượng cùng kỳ của năm 2018.

Mặc dù nhu cầu tiêu thụ điện tăng lên, nhưng việc huy động nguồn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là ở thủy điện, nhiều hồ ở miền Trung và miền Nam đều có trữ lượng nước thấp.

Sau thủy điện, nguồn điện từ các nhà máy nhiệt điện than, điện khí… cũng đang gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn, lượng than có sẵn phục vụ công tác của các nhà máy nhiệt điện than là không đủ. Do đó, có thể phải nhập một lượng lớn than từ nước ngoài để có thể đáp ứng nhu cầu. Con số phải nhập khẩu ước tính có thể lên đến hơn 12 triệu tấn than.

Do nhu cầu điện tăng cao, ngành điện đã phải huy động nguồn cấp điện chạy dầu. Với tổng sản lượng có được khoảng 46 triệu kWh (tính từ tháng 4-2019). Đây là nguồn điện giá rất cao, có mức giá từ 3.500 – 5.000 đồng/kWh. Chỉ tính riêng ngày 21/6, EVN đã phải huy động các tổ máy nhiệt điện chạy dầu. Để có thể cung cấp lượng điện cần thiết sử dụng. Với tổng công suất chạy dầu lên tới gần 2.000 MW.

Tuy giá cao, nhưng thực trạng thiếu điện, không đủ cung cấp sử dụng vẫn đang trên mức báo động. Người dùng vẫn phải đối mặt với tình trạng: Có tiền nhưng không không mua được điện để sử dụng!

Sức ép đè nặng lên ngành điện ngày càng lớn

Nhìn về tương lai, các dự báo từ những chuyên gia ngành điện chỉ ra rằng: Từ nay cho đến năm 2030, nhu cầu năng lượng cần phải được đảm bảo. Nhằm phục vụ cho nền kinh tế một cách bền vững (cụ thể là phát triển GDP theo kế hoạch). Do đó, lượng điện cùng cung cấp cho các hoạt động kinh tế, xã hội cần được ổn định nhanh chóng.

Thực tế, nguồn điện dự phòng cạn kiệt – trong khi nhu cầu sử dụng điện vẫn tăng trưởng 10%/ năm. Hiện nay EVN nắm giữ 60% nguồn điện, còn 40% của các thành phần khác như: Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam… và các đơn vị phát điện độc lập khác. Dù vẫn có các đối tác cung cấp điện trên quy mô lớn. Tuy vậy, lượng điện thực tế có được vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu – để sử dụng thực tế trước mắt và nguồn dự trữ lâu dài.

Nguyên nhân mấu chốt, chính là do các dự án phát triển nguồn điện bị chậm tiến độ rất nhiều – so với quy hoạch phát triển của ngành điện. Chủ yếu nằm tại vấn đề thiếu nguyên liệu, kinh phí, nhân công, công tác quản lý chưa chặt chẽ… Do những yếu tố này, mà sức đè ép nặng lên ngành điện ngày càng lớn.

Khuyến khích mô hình sử dụng năng lượng tái tạo

Trong bối cảnh đó, một trong những mục tiêu ưu tiên của Việt Nam – là phát triển năng lượng tái tạo. Để giảm dần sự phụ thuộc vào các dạng năng lượng phát điện truyền thống. Nhằm bảo vệ môi trường, vì sự phát triển bền vững của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Theo đó, các dạng năng lượng mới đang ngày càng được chú ý phát triển. Với vị trí địa lý, đường bờ biển dài, đặc thù khí hậu và nền kinh tế nông nghiệp mạnh. Việt Nam có nguồn năng lượng tái tạo cực kỳ dồi dào – đặc biệt là nguồn tài nguyên từ năng lượng mặt trời.

Để khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo. Chính phủ đã ban hành các chính sách ưu tiên, khuyến khích, như: cung cấp tín dụng, miễn/giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, sử dụng Hợp đồng mua bán điện… Nhằm giúp giảm tải chi phí và những nỗi lo lắng. Đối với người dân có dự định lắp đặt cái hệ thống sản xuất điện từ năng lượng tái tạo.

“Làn sóng” đầu tư năng lượng mặt trời

Đứng trước nguy cơ thiếu điện trầm trọng và giá điện ngày càng tăng cao. Việt Nam đang chứng kiến một “làn sóng” mạnh mẽ – đầu tư vào lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo.

Tuy vậy, quy trình lắp đặt – sử dụng – hòa lưới – bán điện cũng cần được thực hiện theo hệ thống. Để tránh được tình trạng điện mặt trời nối lưới ồ ạt. Khiến hệ thống lưới điện truyền tải không đáp ứng đủ nhu cầu công suất. Nếu rơi vào trường hợp này, hiệu suất điện năng sẽ không hiệu quả.

Khuyến cáo cách sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả

Dưới đây là một số khuyến cao, giúp người dùng có thể đối mặt trực tiếp với tình trạng thiếu điện. Đặc biệt, các giải pháp dù là nhỏ lẻ và đơn giản dưới đây. Sẽ góp phần không nhỏ vào việc cắt giảm chi phí hóa đơn tiền điện một cách đáng kể.

  • Rút phích cắm ra khỏi ổ điện, khi không sử dụng thiết bị đó.
  • Lắp đặt thiết bị điện (đặc biệt là đèn điện) khoa học, hợp lý. Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Có thể sử dụng các loại đèn led để tiết kiệm điện hơn (nếu có thể).
  • Hạn chế sử dụng cùng một lúc các thiết bị điện vào giờ cao điểm (Khung giờ 9h30 – 11h30; 17h00- 20h00).
  • Sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng đã được chứng nhận bởi Bộ Công thương.
  • Máy lạnh sẽ là thiết bị sẽ tiêu tốn nhiều điện năng nhất. Nên cần lưu ý về thời gian và cách sử dụng và bảo trì định kỳ thiết bị này. Ngoài ra, công nghệ inverter của các loại máy lạnh thông thường, có thể tiết kiệm từ 30-35% điện năng tiêu thụ.
  • Lưu ý, cứ giảm 1oC của máy lạnh, thì sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng ít nhất 7%. Vì vậy, nên điều chỉnh nhiệt độ sử dụng từ 25oC trở lên (đối với ban ngày) và từ 27-28oC (đối với ban đêm).

Nguy cơ thiếu điện sẽ ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Điều đó khiến người dùng phải đối mặt với vấn đề giá điện tăng cao – nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng. Trong trường hợp này, ta có thể dùng đến giải pháp sử dụng nguồn điện tái tạo ( điện mặt trời ) để “đánh gục” các vấn đề này. Hơn hết, giải pháp này còn góp phần giúp giảm tải áp lực lưới điện quốc gia. Giúp giảm hóa đơn điện năng đáng kể và thu lại lợi nhuận kinh tế cao trong thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456

error: Content is protected !!