Ưu – khuyết điểm của điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Đây là một nguồn năng lượng tái tạo cung cấp năng lượng mà không gây ra hiệu ứng nhà kính. Chi phí sản xuất lắp đặt hệ thống điện này cũng đã dần hợp lý, “vừa túi tiền” hơn. Dù ngày càng được ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng biết rõ về những ưu và khuyết điểm của nguồn năng lượng này.

Mặc dù nhiều quốc gia đã khai thác điện mặt trời rất rộng rãi từ nhiều năm về trước. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải cần thêm nhiều thời gian để điện mặt trời có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày của con người. Đồng thời tận dụng ưu điểm và khắc phục khuyết điểm từ nguồn năng lượng xanh này.

Ưu điểm của điện năng lượng mặt trời

Khả năng tái tạo của điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo vô tận và rất quý giá. Không giống như hầu hết các loại nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, khí đốt… đây đều là những nguồn nhiên liệu tự nhiên không thể phục hồi sau khai thác. Theo tính toán, mặt trời còn có thể cung cấp năng lượng cho con người trong khoảng 6,5 tỉ năm nữa – đồng nghĩa với việc, chúng ta có thể tận tối đa nguồn năng lượng này trong thời gian rất lâu nữa.

Sự dồi dào, bền vững và vô tận

Tiềm năng của năng lượng từ mặt trời là rất lớn. Theo các nghiên cứu khoa học, mỗi ngày bề mặt trái đất sẽ được hưởng 120.000 terawatts (TW) của ánh sáng mặt trời – nguồn năng lượng dồi dào và to lớn. Chúng cao gấp 20.000 lần so với nhu cầu của con người trên toàn thế giới. Có thể khẳng định, năng lượng mặt trời là vô tận, dư thừa để đáp ứng nhu cầu về năng lượng của nhân loại.

Tính khả dụng

Năng lượng từ mặt trời có thể được tiếp nhận và sử dụng ở mọi nơi trên thế giới – không chỉ ở những vùng nắng nóng quanh năm. Hiện nay, với phát minh công nghệ hiện đại là các tấm pin mặt trời. Con người có thể thu – chuyển hóa nguồn nhiên liệu tự nhiên vô tận này ở khắp mọi nơi.

Nguồn năng lượng sạch, đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các vấn đề ô nhiễm

Theo xu hướng phát triển gần đây, năng lượng mặt trời là lĩnh vực hứa hẹn nhất. Chúng có thể được xem là một giải pháp thay thế một phần năng lượng từ các nguồn nhiên liệu không tái tạo được. Do đó, năng lượng mặt trời đóng vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường từ sự tăng nhiệt toàn cầu.

Việc sản xuất, lắp đặt và vận hành các hệ thống điện mặt trời về cơ bản không phát thải các loại khí độc hại vào khí quyển. Ngay cả khi nếu chúng có phát thải một lượng nhỏ thì nếu so sánh với các nguồn năng lượng truyền thống – thì lượng khí này là không đáng kể.

Không gây tiếng ồn

Trên thực tế, việc sản xuất điện từ năng lượng mặt trời không sử dụng các loại động cơ như trong máy phát điện. Vì vậy việc tạo ra điện không gây ô nhiễm tiếng ồn.

Hiệu quả cao, chi phí hoạt động thấp

Chuyển sang sử dụng các pin mặt trời, sẽ giúp các hộ gia đình sẽ có được một khoản tiết kiệm đáng kể. Việc bảo trì hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời cho hộ gia đình đòi hỏi chi phí rất thấp. Và chúng luôn được các nhà sản xuất bảo hành trong khoảng thời gian lên tới 20-25 năm sử dụng.

Công nghệ tiên tiến

Công nghệ sản xuất pin mặt trời mỗi ngày một tiến bộ hơn. Giá thành ngày một giảm hợp lý và “vừa túi tiề” hơn đối với người đầu tư. Tuy vậy, chất lượng và khả năng đạt công suất của các tấm pin mặt trời lại có thể lên gấp nhiều lần so với thời điểm trước.

Nhược điểm của hệ thống điện mặt trời

Chi phí cao

Có ý kiến cho rằng, điện mặt trời thuộc về loại năng lượng đắt tiền – đây có lẽ là vấn đề gây tranh cãi nhất trong việc sử dụng nguồn năng lượng này. Do việc lưu trữ năng lượng mặt trời vào đêm khi có nhu cầu. Thì các hộ gia đình cần phải chuẩn bị thêm khoản chi phí đáng kể ở giai đoạn ban đầu.

Tuy vậy, mức giá đầu tư vẫn đang được Chính phủ cùng các ban ngành liên quan đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho người dùng. Ngoài ra, giá lắp đặt hệ thống điện này cũng ngày một giảm đáng kể. Người dùng còn có thể hoàn vốn nhanh chóng bằng cách tiết kiệm chi phí háo đơn cũng như bán lại lượng điện dư không dùng tới. do đó, vấn đề chi phí đầu tư không còn là việc đáng lo ngại.

Không ổn định

Có một thực tế bất khả kháng: Vào ban đêm, trong những ngày nhiều mây và mưa thì không có ánh sáng mặt trời, vì thế năng lượng mặt trời không thể là nguồn điện chính yếu. Tuy nhiên, so với điện gió, điện mặt trời vẫn là một lựa chọn có nhiều ưu thế hơn.

Điện mặt trời áp mái tạo ra một nguồn điện độc lập, xanh sạch và bảo vệ môi trường. Giúp người dùng có thể giảm hóa đơn tiền điện, thậm chí là không cần tham gia vào lưới điện. Góp phần không nhỏ trong vấn đề giảm áp lực về điện – trong bối cảnh nguồn năng lượng hóa thạch phục vụ cho sản xuất điện đang gặp khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456

error: Content is protected !!