Vấn đề năng lượng mặt trời tại Việt Nam và những lợi ích

Vấn đề năng lượng mặt trời tại Việt Nam và những lợi ích

Năng lượng mặt trời tại Việt Nam hiện đã không còn xa lạ. Chúng như một nguồn năng lượng tại chỗ, sẵn sàng thay thế cho các dạng năng lượng truyền thống bất kỳ lúc nào. Có thể nói, các hệ thống điện mặt trời là một giải pháp giúp giảm tải nhu cầu năng lượng đang ngày càng tăng lên. Đặc biệt, còn góp phần phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.

Nếu như trước đây, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời còn đang gặp khó khăn – thậm chí là tốn kém chi phí rất nhiều. Nhưng hiện tại, với các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, Điện Lực Việt Nam. Và ngay cả giá thành các thiết bị có trong hệ thống ngày một giảm. Thì việc lắp đặt một hệ thống điện sử dụng năng lượng mặt trời là điều dễ dàng hơn bao giờ hết.

Vấn đề năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, kéo theo là nhu cầu sử dụng điện năng ngày một tăng. Có thể nói, tất cả các hoạt động sống, làm việc, vui chơi giải trí… hoạt động ổn định đều nhờ vào nguồn điện. Chính vì điều này, mà lượng nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt. Vấn đề ô nhiễm môi trường cũng chạm đến mức báo động.

Với công nghệ kỹ thuật hiện đại, con người đã tiếp cận và khai thác được các nguồn tài nguyên tái tạo vô tận của thiên nhiên. Nhờ vị trí địa lý thuận lợi, nước ta có được số giờ nắng quanh năm tương đối lớn. Chính vì điều này, các hệ thống điện mặt trời ngày càng được ưa chuộng lắp đặt ở mọi nơi.

Chính những tấm pin quang điện theo công nghệ hiện đại – đã thực hiện “nhiệm vụ” thu năng. Sau đó, chúng chuyển hóa cho hệ thống, để biến đổi thành dòng điện 2 chiều rồi cung cấp cho các tải của hộ gia đình sử dụng.

Vấn đề năng lượng mặt trời tại Việt Nam và những lợi ích

Ưu điểm và nhược điểm của năng lượng mặt trời

Ưu điểm của năng lượng mặt trời

  • Khả năng tái tạo: Không giống như các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, khí đốt… là những nguồn nhiên liệu không thể phục hồi – Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và vô tận.
  • Tính khả dụng: Nguồn năng lượng này có thể được tiếp nhận và sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới.
  • Sạch về sinh thái: Việc sản xuất, vận chuyển, lắp đặt và vận hành các nhà máy điện mặt trời về cơ bản không phát thải các loại khí độc hại vào khí quyển. Ngay cả khi có phát thải một lượng nhỏ thì nếu so sánh với các nguồn năng lượng truyền thống, lượng khí này là không đáng kể.
  • Không gây tiếng ồn: Trên thực tế, sản xuất năng lượng mặt trời không dùng các loại động cơ như trong máy phát điện. Vì vậy việc tạo ra điện không gây tiếng ồn.
  • Hiệu quả cao, chi phí hoạt động thấp: Nếu chuyển sang sử dụng pin mặt trời, bạn sẽ có được một khoản tiết kiệm đáng kể trong ngân sách chi tiêu. Việc bảo trì, duy tu hệ thống cũng đòi hỏi chi phí rất thấp.
  • Công nghệ tiên tiến: Công nghệ sản xuất pin mặt trời mỗi ngày một tiến bộ hơn. Do đó, việc tăng công suất và giảm chi phí đầu tư ban đầu – là một tín hiệu đáng mừng khi sử dụng năng lượng mặt trời vào các hoạt động của đời sống.

Nhược điểm của năng lượng mặt trời

  • Chi phí cao: So với lắp đặt các hệ thống sử dụng điện thông thường, thì lắp đặt hệ thống hoạt động bằng năng lượng mặt trời có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn.
  • Không ổn định: Có một thực tế bất khả kháng là vào ban đêm hoặc trong những ngày nhiều mây và mưa kéo dài thì không có ánh sáng mặt trời.
  • Chi phí lưu trữ năng lượng cao: Giá của ắc quy tích trữ điện mặt trời để lấy điện sử dụng hiện nay vẫn còn khá cao.

Lợi ích khi đầu tư hệ thống điện mặt trời

Việc sử dụng năng lượng của con người đã và đang tiếp tục gây ra sự quá tải lớn. Cho các nhà máy sản xuất điện, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Năng lượng mặt trời Việt Nam tài nguyên vô tận được xem là giải pháp giải quyết triệt để các vấn đề đáng lo ngại này.

Với nền khoa học ngày càng tiến bộ, điện mặt trời thật sự đem đến những giá trị to lớn. Nói cách khác, đây được xem là giải pháp tối ưu giúp giải quyết nhiều vấn đề – Từ môi trường cho đến nhiên liệu. Ngoài ra, việc sử dụng điện mặt trời vừa giúp giảm bớt chi phí điện năng. Không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Đặc biệt là chi phí đầu tư ban đầu cũng đang dần được giảm xuống đến mức có thể.

Vấn đề ô nhiễm môi trường cũng không còn là việc đáng lo ngại. Bởi vì quá trình chuyển hóa thành điện năng hoàn toàn không thải ra chất độc. Không ảnh hưởng xấu đến môi trường. Ngoài ra, việc sử dụng điện mặt trời về lâu dài rất có ích cho chúng ta. Người dùng có thể bán lại lượng điện dư cho Điện lực – đây là khoản chi phí lợi nhuận rất đáng kể.

Trên thực tế, với một khoản chi phí đầu tư ban đầu vừa phải trong thời điểm hiện nay. Các hộ gia đình đã có thể “tậu” ngay cho gia đình mình một hệ thống điện mặt trời. Hệ thống này sẽ cung cấp điện năng từ nguồn năng lượng sạch này. Rất an toàn, tiện lợi và tiết kiệm chi phí tối ưu nhất.

Vấn đề năng lượng mặt trời tại Việt Nam và những lợi ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456

error: Content is protected !!