Hướng dẫn lắp đặt vào bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời áp mái

Hướng dẫn lắp đặt vào bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời áp mái

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái đang là một trong những lựa chọn ưu tiên của các hộ gia đình hiện đại. Như đã biết, một hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ giúp gia đình lắp đặt nhận được nhiều lợi ích, như: tiết kiệm chi phí điện hàng tháng, tối ưu hóa khả năng sử dụng điện trong gia đình, sử dụng nguồn điện sạch… Hơn hết, một yếu tố nữa thu hút người dân lắp đặt điện áp mái. Chính là các chính sách ưu tiên từ Chính phủ và Công ty Điện lực – mua lại toàn bộ lượng điện áp mái của các hộ gia đình theo giá hiện hành.

Thực tế, chính những yếu tố đó đã làm người dân ưa chuộng lắp đặt điện áp mái hơn. Tuy nhiên, trước và trong quá trình lắp đặt. Gia chủ sở hữu cũng nên lưu ý một số vấn đề cơ bản. Để có được một hệ thống điện với hiệu suất sử dụng tối đa nhất.

Lưu ý trước khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái

Có thể nhu cầu của gia đình, chính là lắp đặt một hệ thống điện mặt trời độc lập – hoặc một hệ thống hòa lưới chạy song song với mạng điện mình đang dùng. Tuy nhiên, dù chọn phương thức sử dụng hay giải pháp điện năng nào cho gia đình. Thì việc cần làm đầu tiên, đó chính là phải dựa vào nhu cầu sử dụng thực tế. Từ đó, ta mới có được thông số hệ thống điện cần lắp đặt chính xác nhất.

Trước khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái, cần lưu ý:

  • Hãy tính tổng lượng điện tiêu thụ các thiết bị điện của bạn. Để có thể tính được số công suất thực tế mà gia đình cần hệ thống pin mặt trời phải cung cấp. Từ đó, có được số kwp cần lắp đặt sử dụng phù hợp với nhu cầu.
  • Tính toán dung lượng ắc quy lưu trữ cho hệ thống pin năng lượng mặt trời (nếu cần thiết).

Sau khi tính toán các thông số cần thiết với nhu cầu sử dụng. Thì việc tiếp theo chính là tìm địa điểm bán vật liệu chất lượng. Một số vật liệu cơ bản của hệ thống: tấm pin năng lượng mặt trời, intervew, ắc quý – bộ sạc (nếu cần thiết), dây dẫn…

Lưu ý trước khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái

Lưu ý khi tiến hành lắp pin năng lượng mặt trời

Khi tiến hành lắp đặt, chúng ta cần phải lưu ý hai vấn đề cơ bản

  • Hướng đặt tấm pin năng lượng mặt trời: Chọn hướng lắp đặt nào để có thể đảm bảo tấm pin nhận được ánh nắng của mặt trời nhiều nhất trong ngày. Đồng nghĩa với việc tấm pin mặt trời sẽ hấp thụ được nhiều tia bức xạ nhất.
  • Độ nghiêng của tấm pin mặt trời: Nghiêng một góc như thế nào là hợp lí nhất? Hãy chắc chắn rằng góc lắp đặt đó nhận được tia sáng mặt trời rọi vuông góc vào tấm pin. Ngoài ra, nếu không đạt đủ góc nghiêng, sẽ dẫn đến đọng bụi kết hợp với sương hoặc nước mưa. Ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thụ cũng như hiệu suất hoạt động. Đặc biệt là hao tốn thêm chi phí bảo dưỡng, vệ sinh.

Bảo đảm không bị che khuất

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng, đã loại bỏ tất cả các vật cản ngăn chặn ánh sáng mặt trời tiếp xúc với các tấm pin: cây cối, tấm che… Quá trình chuẩn bị và khảo sát trước lắp đặt này rất cần thiết. Vì chúng không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của hệ thống. Mà còn có thể ảnh hưởng đến cả tuổi thọ.

Lưu ý bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời định kỳ

Không thể phủ nhận rằng các tấm pin mặt trời ngày nay có độ bền rất cao. Tuy vậy, hầu hết các chuyên gia dịch vụ đều khuyên người sử dụng, nên kiểm tra định kỳ hàng năm.

Đây là cách tốt nhất để đảm bảo hệ thống điện mặt trời hoạt động với hiệu suất cao nhất. Ngoài ra, công tác này sẽ sẽ đảm bảo hệ thống điện được kiểm tra toàn diện. Có thể nhanh chóng phát hiện được các vấn đề, các lỗi, trục trặc… từ đó đưa ra được biện pháp bảo trì, thay mới chi tiết. Giúp hệ thống điện tối ưu háo công suất cực đại.

Đặc biệt, quá trình bảo dưỡng định kỳ này – cũng có thể được xem là thời điểm tối ưu nhất để vệ sinh các tấm pin cũng như toàn hệ thống điện mặt trời áp mái của gia đình. Hãy chú ý vệ sinh các tấm pin mặt trời một hoặc hai lần trong một năm. Quá trình này giúp làm giảm tác động tiêu cực của sự tích tụ bụi bẩn hay các “vật thể” bám trên pin mặt trời. Ngoài ra, việc làm sạch này còn có thể cải thiện hơn nữa hiệu suất hệ thống. Và thậm chí kéo dài thời gian sử dụng, nâng cao tuổi thọ của hệ thống pin.

Lưu ý bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời định kỳ
Lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái và các lưu ý

Thực tế việc lắp đặt khá đơn giản, tuy nhiên cũng cần phải là người có kinh nghiệm và kiến thức về điện mặt trời tiến hành công tác lắp đặt. Liên hệ ngay với MySolar, chúng tôi cung cấp trọn gói dịch vụ tư vấn, khảo sát và lắp đặt hệ thống điện mặt trời với mức chi phí tối ưu nhất!

Liên hệ Mysolar
Lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái và các lưu ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.