Thiết kế Hồ Cá Cảnh phong thuỷ và vấn đề an toàn điện trong hồ cá

hồ cá cảnh
Hồ cá cảnh ngoài trời với những thiết kế độc đáo mang lại sự sinh động cho cảnh quan sân vườn. Cá cảnh được các gia chủ yêu thích hiện nay là Cá Koi Nhật nhập khẩu và một số loại Cá Koi lai tạo giống tại Việt Nam.Bể cá  nên thiết kế bao gồm núi đá để làm chỗ ẩn nấp và cảm giác an toàn cho Cá cảnh. Chọn cây xanh xung quanh để tạo cảnh quan, quan trọng là phải kích thích năng lượng dương ban đêm cho Hồ cá bằng đèn chiếu sáng phù hợp.

Một hồ cá cảnh được thiết kế đúng phong thuỷ sẽ giúp gia chủ thư giãn và phục hồi năng lượng sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng.

Xây dựng Hồ Cá cảnh ngoài trời như thế nào?

Thiết kế xây dựng Hồ Cá cảnh phù hợp

Hồ cá cảnh ngoài trời có diện tích như thế nào tùy thuộc vào diện tích khuôn viên của gia đình. Một hồ cá có thể chỉ từ vài m3 đến vài chục, hoặc cũng đến hàng ngàn m3 nước.

Hồ cá thường có chiều sâu từ 80cm – 100cm, không nên quá sâu vì như vậy sẽ không nhìn rõ được đàn cá. Đối với các hồ siêu lớn thì phải tạo độ sâu tối đa tại một số khu vực của hồ.
hồ cá cảnh
Đáy hồ thường được thiết kế theo kiểu lòng chảo để tạo độ cong đầy hấp dẫn. Bờ của hồ cá được xây cao hơn mặt nước khoảng 30cm để tránh cá nhảy ra khỏi bể.

Phải có hệ thống lọc nước Hồ cá đúng tiêu chuẩn bao gồm bộ phận hút, đẩy, thổi luồng, xả tràn và hệ thống oxy. Như vậy mới hạn chế việc hồ bị đục nước và ảnh hưởng đến hô hấp của đàn cá.

Hiện nay, xu hướng thường dùng Máy lọc nước hồ cá sử dụng nguồn điện cung cấp bằng Năng lượng mặt trời, để đảm bảo an toàn rò rỉ điện và tiết kiệm chi phí tiền điện cung cấp cho Hồ Cá hàng ngày. Đồng thời, không bị ảnh hưởng khi mất điện lưới hoặc gia đình gia chủ đi du lịch nghỉ dưỡng dài ngày.

Yêu cầu kỹ thuật cho các loại hồ cá

Hiện nay có rất nhiều loại hồ cá như: hồ cá tổng hợp, hồ cá cảnh, hồ cá mini, hồ cá treo tường, hồ cá rồng, hồ cá biển, hồ cá hải sản, hồ cá tổng hợp…

Mỗi loại hồ cá sẽ có những yêu cầu kỹ thuật riêng về hình dáng, kích thước, vị trí xây dựng, màu sắc và hệ thống phụ kiện. Tuy nhiên việc xây dựng còn tùy thuộc vào diện tích sân vườn, cũng như kinh phí cụ thể của gia chủ để xây dựng sao cho phù hợp.

Trong đó hồ Cá Koi được cho là hồ cá đặc biệt nhất bởi kích thước cá khá lớn. Chúng cũng lớn nhanh và nhiều màu sắc hấp dẫn, vì vậy yêu cầu kỹ thuật xây hồ cho các loại hồ cá này tương đối khắt khe.
hồ cá cảnh

Yêu cầu kỹ thuật xây dựng hồ Cá Koi

 • Hình dáng thiết kế hồ Cá Koi rất đa dạng vì thế tùy vào diện tích sân vườn để thiết kế hồ cá hợp lý.
 • Chiều dài hồ cá tối thiểu là 2m, chiều rộng tối thiểu là 1.6m và bậc cao nhất không quá 0.4m.
 • Nên đổ bê tông cốt thép để sử dụng hồ lâu dài, xây bờ hồ cao hơn mặt nước từ 30-40cm để tránh cá nhảy lên bờ và tránh bị chó mèo săn cá.
 • Màu nền hồ cá: Nên áp dụng kỹ thuật mới là sử dụng các phụ gia, kết hợp chống thấm để pha trộn keo màu nền đen làm nổi bật cá.
 • Thiết kế đầy đủ các hệ thống: Lọc, hút mặt, hút đáy, thổi đáy, tạo dòng, oxy, UV…

Yêu cầu về lọc nước và sục khí CO2 cho hồ cá cảnh

Nước là yếu tố quan trọng nhất cho cá trong hồ, khí Oxy và CO2 hài hòa tạo nên môi trường nước lý tưởng. Tạo khí Oxy giúp cá sống tốt, cung cấp khí CO2 đầy đủ sẽ giúp cá phát triển tự nhiên.

Có 2 nguồn cung cấp Oxy:

Nguồn cung cấp tự nhiên: Nhờ quá trình quang hợp của cây thủy sinh trong hồ cá cảnh.
Nguồn cung cấp nhân tạo: Máy lọc nước hồ cá / Máy sục khí.

Sục khí CO2

Có 2 nguồn cung cấp khí CO2 trong bể cá:
Nguồn cung cấp tự nhiên: CO2 phát sinh từ quá trình hô hấp của cá và các sinh vật khác trong hồ, từ quá trình phân hủy các chất hữu cơ của vi khuẩn yếm khí bên dưới đáy hồ.
Nguồn cung cấp nhân tạo: Tạo ra từ bình CO2 tự chế hoặc bình khí CO2 nén. Khí CO2 được đưa vào hồ thông qua một đường ống sủi bọt khí, sau đó hòa tan vào nước nhờ bộ khếch tán.

Bạn có thể mua các loại máy sục khí CO2 hoặc làm bình tự chế để tiết kiệm chi phí. Vào ban đêm sau khi tắt đèn, cần cho máy sục khí hoạt động để ngăn chặn biến động pH.
hồ cá cảnh

Máy bơm lọc nước Hồ Cá

Bộ lọc giữ cho nước sạch và hạn chế tối đa các thành phần trôi nổi trong hồ. Đồng thời giúp giảm các hợp chất độc hại gây tác động xấu tới sức khỏe của con người.

Hồ cá có đảm bảo sạch đẹp và các sinh vật có sống tốt hay không đều phụ thuộc phần lớn vào hệ thống lọc. Vì vậy việc chọn lựa lắp đặt một hệ thống lọc chất lượng là vô cùng quan trọng.

Hiện có rất nhiều loại máy lọc để bạn lựa chọn như: Máy lọc thác, máy lọc mút, máy lọc thùng, máy lọc đáy, máy lọc chìm và máy lọc tràn.

Gia chủ có thể sử dụng Máy bơm lọc nước hồ cá năng lượng mặt trời đối với những hồ cá ngoài trời có diện tích lớn. Sản phẩm này sử dụng năng lượng mặt trời, vận hành êm ái, đảm bảo sạch sẽ, không ô nhiễm, thân thiện tuyệt đối với môi trường sống.

Hệ thống Máy bơm lọc nước hồ cá năng lượng mặt trời thương hiệu My Solar của Heveda Group thiết kế, với những tính năng an toàn và hữu ích :

 • Đảm bảo tính an toàn cao và ngăn chặn tuyệt đối khả năng rò điện do sử dụng nguồn điện Solar DC thân thiện môi trường.
 • Không phụ thuộc vào điện lưới, điều này giúp giảm chi phí hoá đơn tiền điện hàng tháng và quan trọng hơn, khi mất điện lưới Hồ cá  sẽ không bị ảnh hưởng.
 • Thiết bị có tuổi thọ cao và hoàn toàn an toàn về điện. Không lo vấn đề rò điện.
 • Máy bơm lọc nước hồ cá năng lượng mặt trời  đảm bảo chuẩn các thông số điện áp (Power), độ hút và đẩy cao (Hmax – Height max).

Thiết kế hồ cá theo phong thủy

Hồ cá cảnh ngoài trời đối với những gia đình có điều kiện sân vườn rộng rãi, thì việc xây dựng không phải là việc khó khăn. Tuy nhiên để có một hồ cá vừa đẹp lại có thiết kế hợp phong thủy thì đây không phải là điều dễ dàng.

 • Thiết kế theo phong thủy thì hình dáng của hồ cá ngoài trời phải bao bọc lấy ngôi nhà. Tạo hình này giúp giữ được vận khí cho gia chủ và tạo nên may mắn cho gia đình.
 • Nên xây dựng hồ cá ngoài trời theo hình hột xoài, hình tròn, bán nguyệt và hình bầu dục.Không để các góc nhọn của hồ cá hướng ngay vào cửa nhà, bởi điều này sẽ mang đến tai họa cho gia chủ.
 • Phải giữ cho nước trong hồ thật sạch và trong, bảo đảm không bị bùn và mùi hôi. Bởi điều này sẽ khiến hồ cá trở thành nơi phát sinh ra tà khí mang đến điều không tốt.
 • Nếu hồ cá có làm thác nước hoặc các dòng suối, thì dòng nước đổ xuống nên hướng ngay vào cửa căn nhà. Theo phong thủy thì điều này sẽ đem tiền bạc và những điều may mắn đổ vào nhà mình.

hồ cá cảnh
Xây dựng bể cá cảnh không chỉ tạo đẳng cấp cho sân vườn, tạo ngôi nhà lý tưởng cho những chú cá xinh xắn. Còn là nghệ thuật sắp đặt và bày trí không gian tâm linh, giúp gia đình có thêm may mắn và thành công trong cuộc sống.

Lưu ý khi thiết kế hồ cá cảnh ngoài trời

Hồ cá cảnh ngoài trời tạo nên sự sinh động không thể thiếu trong cuộc sống gia đình của bạn. Nhưng không thể tùy tiện xây dựng theo ý thích của mình, vì mỗi diện tích sẽ phù hợp với những thiết kế hồ cá khác nhau.
Vì vậy hãy chú ý một số điều sau đây để xây dựng hồ cá đầy đủ, đúng chuẩn và hợp phong thủy của gia đình.

 • Nên lắp đặt hệ thống bơm và thoát nước tự động để giữ cho nước trong hồ cá không bị ô nhiễm. Bởi điều này ảnh hưởng đến không khí trong lành, cũng như sức khỏe của mọi người trong gia đình.
 • Hồ cá phải có đầy đủ bộ lọc để đảm bảo độ sạch cho nước, tránh để cá bị ô nhiễm, gây nhiều bệnh nguy hiểm cho Cá cảnh.
 • Kích thước hồ cá cũng không nên quá lớn so với diện tích của khu vườn.Không nên xây hồ cá có hình vuông hay hình chữ nhật, vì nó tạo sự cứng nhắc và không mang lại tính thẩm mỹ cao.
 • Nên kết hợp với hòn non bộ, hoặc một vài tiểu cảnh để hồ cá thêm phần sinh động.

Sử dụng Đèn LED năng lượng mặt trời cho Hồ cá cảnh ngoài trời

Hồ cá ngoài trời giúp bạn có thể thỏa thích ngắm nhìn và thư giãn vào ban ngày. Vậy bạn đêm bạn sẽ làm gì để nhìn chúng tung tăng bơi lội? Chắc chắn sẽ có một hệ thống đèn điện bao quanh rồi.

Tuy nhiên nếu bạn sử dụng hệ thống điện lưới quốc gia để thắp sáng cả một khu vườn rộng lớn, thì chắc chắn sẽ rất tốn kém chi phí tiền điện, và không sang trọng. Đó là lý do bạn nên lắp đặt Đèn Led năng lượng mặt trời cho khu vườn của mình.

Loại đèn này sử dụng năng lượng mặt trời với những tấm pin Solar, kiểu dáng tinh tế và đẳng cấp. Tấm pin này có nhiệm vụ hấp thụ ánh nắng mặt trời vào ban ngày, sau đó chuyển hóa thành điện năng. Đèn tự động bật sáng vào ban đêm và tự tắt vào ban ngày.

hồ cá cảnh
Ánh sáng của đèn sẽ tiếp thêm năng lượng để gia đình luôn cảm thấy được bảo vệ khi màn đêm buông xuống, ngay cả những lúc điện lưới bị ngắt.

Các sản phẩm điện mặt trời không chứa chất độc hại nên không ảnh hưởng đến môi trường, cũng như sức khỏe con người. Do đó hồ cá của gia đình bạn sẽ thêm phần hấp dẫn nếu sử dụng loại đèn này.
hồ cá cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.