Ứng dụng điện mặt trời vào đời sống

Ứng dụng điện mặt trời

Ứng dụng điện mặt trời vào đời sống xã hội đã được con người áp dụng từ lâu trong nhiều lĩnh vực. Năng lượng mặt trời, bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời đã được khai thác ngay từ thời cổ đại. Bức xạ cùng với tài nguyên thứ cấp của năng lượng mặt trời như sức gió, sức sóng, sức nước… làm thành hầu hết năng lượng tái tạo có sẵn trên trái đất. Tuy nhiên, chỉ một phần rất nhỏ của năng lượng mặt trời có sẵn được sử dụng.

Điện năng lượng mặt trời được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Đây là một nguồn năng lượng tái tạo cung cấp năng lượng mà không gây ra hiệu ứng nhà kính. Chi phí sản xuất lắp đặt hệ thống điện này cũng đã dần hợp lý, “vừa túi tiền” hơn. Dù ngày càng được ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng biết rõ về những lợi ích mà nguồn năng lượng này mang lại.

Năng lượng xanh ngày càng được sử dụng phổ biến và ưa chuộng hơn. Trong thời đại mà khoa học phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Các ứng dụng và sản phẩm sử dụng nguồn năng lượng này luôn được chú trọng phát triển.

Sản xuất điện áp mái nối lưới để giảm hoá đơn tiền điện

Điện mặt trời áp mái tạo ra một nguồn điện độc lập, xanh sạch và bảo vệ môi trường. Giúp người dùng có thể giảm hóa đơn tiền điện, thậm chí là không cần tham gia vào lưới điện. Góp phần không nhỏ trong vấn đề giảm áp lực về điện – trong bối cảnh nguồn năng lượng hóa thạch phục vụ cho sản xuất điện đang gặp khó khăn.
Ứng dụng điện mặt trời

Trong số những nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Điện mặt trời có tính khả thi cao, dễ thực hiện, đặc biệt hệ thống lắp mái. Có 3 mô hình được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Hệ thống điện mặt trời lắp mái độc lập.
 • Hệ thống điện mặt trời lắp mai nối lưới trực tiếp.
 • Hệ thống kiểu kết hợp, vừa lưu trữ vừa hòa lưới.

Điện lắp mái dễ dàng đầu tư, lắp đặt nhanh chóng; chi phí sửa chữa, bảo dưỡng thấpMang lại nguồn lợi lớn cho người sử dụng. Mặt khác, hệ thống này bảo đảm không phát khí thải nhà kính. Rất thân thiện với con người và môi trường

Dùng sản xuất điện cho hệ thống độc lập có thiết bị lưu trữ tại các vùng không có điện lưới

Với nguyên lý hoạt động độc lập hoàn toàn. Hệ thống độc lập được ứng dụng rộng rãi trên nhiều vùng tại nhiều quốc gia. Đặc biệt, hệ thống điện này rất phù hợp để lắp đặt, sử dụng tại các địa điểm đặc thù: các vùng không có điện lưới, vùng hải đảo xa xôi, khu vực có điện nhưng không ổn định…

Dùng cho hệ thống tưới tiêu tự động, tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp

Đối với các mô hình nông nghiệp thì hệ thống tưới tiêu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì các mô hình nông nghiệp thường nằm ở các vùng xa dân cư. Nguồn điện lưới chưa được kéo đến hoặc nguồn điện không ổn định, bị cắt thường xuyên. Việc này dẫn đến hệ thống tưới tiêu hoạt động không năng suất. Cây trồng bị thiếu nước và kém chất lượng hơn.

Lắp đặt điện mặt trời giúp chúng ta có được một hệ thống tưới tiêu hoàn toàn tự động. Tùy theo mô hình cây trồng mà chúng ta có thể lắp đặt điện mặt trời cho hệ thống tưới tiêu theo phương pháp nhỏ giọt hoặc tưới tự động.
Xe năng lượng mặt trời
Dòng xe này hiện đang được các nhà khoa học đầu tư nghiên cứu. Hứa hẹn sẽ trở thành một “siêu phẩm” công nghệ hỗ trợ trong đời sông con người.

Ứng dụng điện mặt trời trên tàu thuyền đánh bắt xa bờ

Ứng dụng điện mặt trời
Cuộc sống đi biển dài ngày càng đòi hỏi một hệ thống điện hiệu quả trên tàu thuyền phục vụ tác nghiệp và sinh hoạt. Điện mặt trời – nguồn năng lượng vô tận tại chỗ. Đây chính là giải pháp duy nhất, hữu hiệu vượt qua các trở ngại giữ biển khơi.
Đặc điểm của tàu thuyền đánh bắt xa bờ là di chuyển rộng trên các vùng biển Bắc – Trung – Nam. Nên tận dụng năng lượng mặt trời nạp cho thiết bị là rất hiệu quả. Nguồn điện này đáp ứng tốt cho mọi ngư cụ đánh bắt hải sản cùng các công cụ tác nghiệp khác: máy tầm ngư, bộ đàm, ánh sáng, đèn tín hiệu…

Sạc pin bằng năng lượng mặt trời

Điện thoại, máy nghe nhạc… đều cần được sạc pin. Và việc sạc pin có thể được thực hiện bởi một thiết bị ứng dụng điện mặt trời.

 • Thiết bị này có gắn một tấm năng lượng mặt trời để tích quang năng thành điện năng.
 • Có giá thành tương đối rẻ và rất tiện lợi, gọn nhẹ. Giúp sạc điện cho các thiết bị cầm tay ở những nơi không có nguồn điện lưới.
 • Thiết bị loại này càng lớn thì công suất càng cao. Có thể sạc điện cho máy tính bảng, laptop và các thiết bị di động khác.

Ứng dụng điện mặt trời
Đây được xem là một bước đột phá trong nghệ, sử dụng nguồn năng lượng xanh để chiếu sang. Rất tiết kiệm điện và không có tác động xấu đến môi trường.

Đèn ứng dụng điện mặt trời để chiếu sáng có khá nhiều ưu điểm:

 • Không cần sử dụng dây điện và khá linh hoạt. Dễ dàng lắp đặt, di chuyển tại bất cứ đâu.
 • Có thể tiết kiệm chi phí tiền điện khi hoạt động liên tục trong thời gian dài.
 • Chúng được thiết kế với một bóng đèn LED. Rất thân thiện với môi trường và không hệ thải ra bất kỳ chất thải độc hại nào.
 • Trong trường hợp mất điện lưới thì hệ thống đèn này vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.
 • Thiết kế sang trọng, tinh tế. Tạo nên vẻ đẹp mỹ quan cho không gian lắp đặt.

Ứng dụng điện mặt trời trong phục vụ sinh hoạt hàng ngày

Ngoài những ứng dụng trên, điện mặt trời còn góp phần lợi ích không nhỏ trong vấn đề sinh hoạt hằng ngày của con người.

Một số ứng dụng phổ biến: Bơm nước 24/24 cho hồ cá cảnh, Camera an ninh, Cửa cuốn, cung cấp điện cho các hệ thống công suất nhỏ trong gia đình…

Hệ thống điện hiện đại từ nguồn năng lượng xanh

Năng lượng từ mặt trời gần như không có ảnh hưởng tiêu cực gì đến môi trường. Trong quá trình sử dụng, chúng không thải ra khí và chất độc hại. Do đó không “góp phần” vào vấn đề ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kĩ thuật. Người ta đã bắt đầu tận dụng nguồn năng lượng từ mặt trời, thông qua nhiều phương pháp mới. Đặc biệt là lưu trữ điện năng thông qua hệ thống pin năng lượng mặt trời.

Ứng dụng điện mặt trời này hấp thu năng lượng vào ban ngày, sau đó chuyển hóa thành điện năng. Tích trữ trong hệ thống, sau đó cung cấp cho các thiết bị gia dụng của gia đình.

Lợi ích của việc ứng dụng điện năng lượng mặt trời

  Sử dụng 100% nguồn năng lượng xanh từ mặt trời, thân thiện với môi trường.

 • Tiết kiệm điện năng, giảm chi phí hàng tháng cho gia chủ sử dụng.
 • Pin năng lượng lưu trữ được lượng lớn điện năng có thể sử dụng trong thời gian dài.
 • Tuổi thọ hệ thống điện năng lượng mặt trời rất cao.
 • Dễ lắp đặt, cách sử dụng đơn giản, thuận tiện.

Ứng dụng điện mặt trời

Năng lượng mặt trời là giải pháp tối ưu, giúp giải quyết các vấn đề tồn đọng từ môi trường cho đến nhiên liệu. Đặc biệt, việc ứng dụng điện mặt trời vào đời sống vừa giúp giảm bớt chi phí điện năng. Không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Mà còn đem lại giá trị lợi nhuận kinh tế về mặt lâu dài. Trên thực tế, điện mặt trời đem lại cho đời sống con người vô vàn lợi ích to lớn. Hàng triệu người đã sử dụng, còn bạn thì sao?

Ứng dụng điện mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.