Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/lalahavn/public_html/wp-content/themes/duoc-pham/functions.php on line 110
Inverter điện mặt trời – My Solar

Inverter điện mặt trời

Inverter năng lượng mặt trời là gì?

Inverter năng lượng mặt trời được biết đến là một thiết bị chuyển đổi dòng điện 1 chiều (DC) được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời – trở thành điện xoay chiều (AC) cung cấp cho các thiết bị sử dụng.

Nếu gia đình bạn sử dụng hệ thống điện hòa lưới, thiết bị biến tần có nhiệm vụ giúp dòng điện tạo ra từ tấm pin mặt trời, qua quá trình chuyển hóa từ bức xạ ánh nắng mặt trời thành dòng điện sẽ hoà vào lưới điện của Quốc gia. Ngoài các tấm pin, thì bộ hòa lưới điện được xem là phần không thể thiếu và quan trọng nhất trong hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Inverter năng lượng mặt trời là gì?

Khi các tấm pin mặt trời tiếp nhận ánh sáng và chuyển thành dòng điện một chiều. Dòng điện này sẽ được chuyển trực tiếp xuống thiết bị inverter. Tại đây chúng được inverter năng lượng mặt trời chuyển thành dòng điện xoay chiều và cung cấp nguồn điện cho các tải tiêu thụ.

Việc sử dụng inverter ( biến tần ) điện mặt trời có thương hiệu, loại tốt sẽ đảm bảo cho việc tối ưu và quá trình chuyển hóa các thông số chính xác cả về độ bền khi sử dụng.

Các loại inverter năng lượng mặt trời hiện đại còn có tích hợp những công nghệ mới như có ” phần mềm quản lí ” để có thể theo dõi các số liệu để đo đạc được hiệu suất của hệ thống có hoạt động tốt hay không!

Inverter hòa lưới Sofar 3 pha

Một số loại inverter cho hệ thống năng năng lượng mặt trời

  • Inverter năng lượng mặt trời độc lập.
  • Inverter năng lượng mặt trời lai thông minh(Hybrid): Loại thiết bị này thường rất linh hoạt và có thể được sử dụng cho các ứng dụng nối lưới, độc lập hoặc dự trữ.

Các loại inverter năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến

Hiện nay trên thị trường có 2 loại inverter năng lượng mặt trời phổ biến:

Inverter năng lượng mặt trời có lưu trữ

Inverter năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ đi kèm với hệ thống là bình ắc quy. Khi pin mặt trời hoạt động và tạo ra năng lượng sẽ được ưu tiên nạp đầy ắc quy dự trữ. Sau đó mới hòa vào điện lưới và cung cấp điện bình thường.

Trong quá trình sử dụng, có 3 trường hợp xảy ra:

  • Khi nguồn điện tạo ra bằng với điện tiêu thụ của các tải. Lúc này tải sẽ tiêu thụ 100% từ điện năng lượng mặt trời.
  • Khi nguồn điện tạo ra nhỏ hơn tải tiêu thụ. Lúc này hệ thống sẽ tự động lấy thêm điện từ điện lưới để cung cấp đủ cho các tải tiêu thụ.
  • Khi nguồn điện tạo ra lớn hơn các tải tiêu thụ. Lúc này nguồn điện dư ra từ điện mặt trời sẽ được trả ra điện lưới. (Nhà nước sẽ mua lại số điện dư thừa và hòa vào điện lưới của bạn).

Inverter năng lượng mặt trời không có lưu trữ

Bộ hòa lưới điện mặt trời không lưu trữ này sẽ không có hệ thống ắc quy đi kèm. Khi pin mặt trời tạo ra nguồn điện dư nó sẽ chuyển thẳng lên điện lưới mà không được lưu trữ. Chính vì vậy mà khi điện lưới bị cắt, thì hệ thống cũng sẽ ngừng cung cấp điện cho các tải.

Cách lựa chọn inverter năng lượng mặt trời

Cách lựa chọn Inverter thường xem xét nhiều yếu tố và phụ thuộc nhu cầu và khả năng sử dụng thực tế. Thông thường, việc chọn lựa sản phẩm sẽ dựa trên các tiêu chí:

  1. Chất lượng sản phẩm: tìm hiểu về thương hiệu, xuất xứ, chất lượng,… Đây chính là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi lựa chọn inverter cho hệ thống điện mặt trời.
  2. Dịch vụ, hỗ trợ: chính sách – thời gian bảo hành, hỗ trợ dịch vụ của nhà sản xuất lẫn đơn vị thi công lắp đặt. Một hệ thống điện mặt trời có tuổi thọ sử dụng trong nhiều năm, do đó, vấn đề này cũng cần tìm hiểu thận trọng. Để sản phẩm có thể đạt chất lượng, hiệu suất cao trong suốt thời gian sử dụng.
  3. Tính năng, đặc điểm cho từng giải pháp điện năng: dùng cho ứng dụng hệ thống hoà lưới, độc lập, hybrid. Hãy tìm hiểu kỹ các tiêu chuẩn, thông số kỹ thuật để chọn đúng loại inverter năng lượng mặt trời phù hợp.
  4. Tìm hiểu thêm nhu cầu hệ thống (sử dụng loại cơ bản hoặc có nhiều tiện ích, tính năng hiện đại).
  5. Giá bán: cân đối lựa chọn giá dựa trên nhu cầu và tiêu chí quan tâm.

Trên thực tế, hệ thống điện năng lượng mặt trời không thể nào thiếu được thiết bị inverter – sản phẩm có chi phí đầu tư cao. Do đó, người dùng cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các vấn đề: thông tin kỹ thuật, chức năng, giá thành… để có thể chọn lựa được loại inverter tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Đặc biệt, do là thiết bị có tuổi thọ lâu dài. Nên trong quá trình sử dụng, người dùng nên lưu ý kiểm tra, bảo trì định kỳ để đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm.

BTV: Xuân Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.