Bí quyết bảo quản và tăng hiệu suất của tấm pin

pin năng lượng mặt trời áp mái
Hầu hết các tấm pin mặt trời hiện nay đều được sản xuất với công nghệ cao nên rất bền. Cùng với sản lượng sản xuất điện hiệu quả được đo bằng vài thập kỷ chứ không phải theo năm. Ngay cả sau khi bảo hành của nhà cung cấp hết hạn, hầu hết các hệ thống điện mặt trời vẫn hoạt động tốt. Và chúng chỉ cho thấy, một vài sự suy giảm hiệu suất nhỏ nhất!

Thực tế, các sản phẩm công nghệ hoạt động có tốt hay không, đều dựa vào công tác bảo trì định kỳ. Và hệ thống điện mặt trời cũng không là ngoại lệ. Cần phải khẳng định, một hệ thống điện mặt trời hoạt động với hiệu suất cao nhất đều được bảo trì tốt. Và chúng có thể cung cấp cho người dùng nhiều điện hơn trong suốt một khoảng thời gian dài.

Tuổi của hệ thống điện năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Một quan niệm sai lầm phổ biến của nhiều người dùng, là các tấm pin mặt trời rất dễ vỡ (vì chúng là có bề mặt kính) và đòi hỏi rất nhiều chi phí bảo trì. Trên thực tế, các tấm pin mặt trời hiện đại đã được nghiên cứu và thiết kế để đối mặt với vô số vấn đề – từ hiệu suất đến độ bền và tuổi thọ.

Ngày nay, hầu hết các nhà cung cấp bảo hành pin trong phạm vi 10 -12 năm. Và đảm bảo chúng có thể hoạt động tốt cho đến 25 năm sử dụng – hoặc lâu hơn thế nữa. Không thể phủ nhận rằng các tấm pin mặt trời ngày nay có độ bền rất cao. Tuy vậy, hầu hết các chuyên gia dịch vụ đều khuyên người sử dụng, nên kiểm tra định kỳ hàng năm.

Đây là cách tốt nhất để đảm bảo hệ thống điện mặt trời hoạt động với hiệu suất cao nhất. Ngoài ra, công tác này sẽ sẽ đảm bảo hệ thống điện được kiểm tra toàn diện. Có thể nhanh chóng phát hiện được các vấn đề, các lỗi, trục trặc… từ đó đưa ra được biện pháp bảo trì, thay mới chi tiết. Giúp hệ thống điện tối ưu háo công suất cực đại.

Bí quyết giúp bảo đảm hệ thống có hiệu suất cao trong suốt thời gian sử dụng

Vệ sinh tấm năng lượng mặt trời thường xuyên

Các tấm pin mặt trời hoạt động tốt nhất khi không có gì cản đường chúng đến mặt trời. Bụi bẩn, mảnh vụn và phân của động vật có thể cản trở hiệu suất. Vì chúng giảm lượng ánh nắng mặt trời chiếu vào các tấm pin.

Hãy làm sạch pin mặt trời một cách chuyên nghiệp một hoặc hai lần một năm. Sẽ làm giảm tác động tiêu cực của sự tích tụ. Ngoài ra, việc làm sạch này còn có thể cải thiện hơn nữa hiệu suất hệ thống. Và thậm chí kéo dài thời gian sử dụng, nâng cao tuổi thọ của hệ thống pin.

Vệ sinh tấm năng lượng mặt trời thường xuyên

Bảo vệ pin khỏi động vật

Loài chim và loài gặm nhấm rất thích làm tổ trong các không gian chật hẹp. Đặc biệt, một vấn đề cần được lưu ý ở đây, là chúng có thể nhai và cắn đứt dây điện. Nghiêm trọng là có khả năng gây ra các sự cố về điện.

Cắt tỉa thực vật liền kề để tránh bóng râm

Cây xanh rất có lợi cho sức khỏe con người,… Giúp con người có thể thoải mái hơn trong sinh hoạt. Tuy nhiên, khi không được chăm sóc, việc trồng cây và bụi rậm có thể phủ bóng lên các tấm pin mặt trời. Việc này có tác động tiêu cực đến quá trình sản xuất hấp thu quang năng của hệ thống.

Hãy đảm bảo rằng, các loại cây xanh được trồng gần hệ thống pin mặt trời cần được chăm sóc và cắt bớt thường xuyên. Để đảm bảo rằng, không có bất kì diện tích bề mặt pin nào bị che phủ bởi bóng râm. Hỗ trợ cho hệ thống của bạn có thể hoạt động hết công suất.

Kiểm tra dây và điểm kết nối

Các hệ thống năng lượng mặt trời bao gồm hàng ngàn điểm kết nối quan trọng. Từ biến tần đến các tấm pin mặt trời trên mái nhà. Sau thời gian dài sử dụng, hệ thống tiếp xúc với các yếu tố thời tiết khắc nghiệt. Có hể khiến dây dẫn, những điểm kết nối này có thể bị lỏng lẻo.

Hãy tiến hành kiểm tra hệ thống dây dẫn hàng năm. Công tác này rất cần thiết, nhằm để xác định và khắc phục các sự cố tiềm ẩn từ lâu – trước khi chúng xảy ra vấn đề, cản trở hiệu suất hệ thống điện mặt trời.

Kiểm tra dây và điểm kết nối

Kiểm tra thiết bị Inverter

Inverter – hay biến tần điện mặt trời được thiết kế có thể chịu được sự thay đổi của nhiệt độ, thời tiết… Tuy nhiên, chúng sẽ hoạt động tốt nhất trong điều kiện: được bảo trì định kì và giữ cho không có bụi hay bất kì mảnh vụn nào.

Ngoài kéo dài đáng kể tuổi thọ và ổn định chức năng hoạt động khi được bảo trì định kì. Chúng còn đảm bảo rằng thiết bị của bạn đang phục vụ vẫn có thể tối ưu hóa hiệu suất sử dụng tốt nhất.

Những biện pháp trên đây, sẽ giúp giảm thiểu sự xuống cấp của hệ thống điện mặt trời. Và có thể đảm bảo rằng, hệ thống điện mặt trời hoạt động với hiệu suất cao nhất trong nhiều năm tới. Hầu hết các loại hệ thống điện mặt trời đều được cung cấp các dịch vụ bảo hành trong thời gian dài. Tuy vậy, người dùng cũng nên xem xét phạm vi lắp đặt. Cũng như chủ động cho hệ thống được kiểm tra, bảo trì định kì. Để có được hiệu suất sử dụng tốt nhất. Đảm bảo sản xuất ra lượng điện đúng theo nhu cầu sử dụng.
Liên hệ Mysolar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.