Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/lalahavn/public_html/wp-content/themes/duoc-pham/functions.php on line 110
Điện năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ là gì? – My Solar

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ là gì?

Có nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới có dự trữ?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới đang là một trong những giải pháp điện năng tối ưu, được nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt và sử dụng hiện nay. Đây là hệ thống giúp gia đình sở hữu giảm bớt vấn đề chi phí điện năng khi sử dụng vào ban ngày. Tuy vậy, đối với những hộ có nhu cầu sử dụng điện lớn vào ban đêm. Thì hệ thống này không thể đáp ứng được vì buổi tối không thu được ánh nắng mặt trời.

Do đó, để khắp phục tình trạng này, sử dụng điện năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ là hoàn toàn thích hợp. Chúng khắc phục được hầu hết những hạn chế của cả hệ thống độc lập và hòa lưới. Là giải pháp tối ưu nhất cho hộ gia đình cá nhân, công ty, doanh nghiệp… có nhu cầu dùng điện lớn vào cả ban ngày và ban đêm.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ là gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ hay còn được gọi là hệ thống điện mặt trời Hybrid. Sau khi thu năng và chuyển hóa thành dòng điện. Hệ thống sẽ sử dụng thiết bị inverter để chuyển đổi dòng điện phù hợp. Cung cấp cho các tải sử dụng và sạc đầy ắc quy. Tiếp đó, lượng điện năng còn dư lại sẽ được hoà vào lưới điện quốc gia.

Bình thường hệ thống hoạt động như hệ hòa lưới (cùng quy trình sạc đầy ắc quy), khi mất điện hoạt động như hệ độc lập. Hệ thống có khả năng tự động chọn chế độ và thiết bị sử dụng tùy vào trường hợp thực tế.

Khi điện sản xuất lớn hơn nhu cầu sử dụng, hệ thống sẽ phát điện vào lưới điện quốc gia. Làm quay ngược công tơ hai chiều và phía điện lực sẽ mua lại lượng điện đó theo giá quy định. Nếu tính theo thời gian lâu dài, đây sẽ là một nguồn lợi kinh tế đáng kể.

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ

Nguyên lý hoạt động của điện mặt trời hòa lưới có dự trữ

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ là sự tích hợp của hai hệ thống thành một hệ thống liên hoàn bao gồm: hệ thống sản xuất điện năng lượng mặt trời hòa lưới và Hệ thống điện mặt trời độc lập. Gọi nhanh là hệ thống điện mặt trời hybrid.
Hệ thống điện năng lượng mặt trời này luôn ưu tiên nạp điện từ pin mặt trời cho ắc quy dự trữ đến khi đầy. Lúc này, phần điện hòa lưới vẫn chưa hoạt động. Khi ắc quy được nạp đầy, lượng điện dư sẽ được thiết bị Inverter hỗ trợ hòa trực tiếp vào lưới điện. Việc bán điện được thông qua đồng hồ 2 chiều.

 • Khi có điện lưới, điện năng cho tải thông thường và tải ưu tiên sẽ sử dụng phần điện năng từ hệ thống chuyển hóa được.
 • Khi mất điện lưới, sẽ lấy điện từ ắc quy. Rồi trực tiếp từ pin mặt trời để cung cấp cho tải ưu tiên. Đồng thời bộ hòa lưới sẽ ngưng làm việc.

Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu cụ thể mà gia chủ sở hữu vẫn có thể sử dụng từng hệ thống trên một cách độc lập. Hoặc là chỉ sử dụng điện trực tiếp từ pin mặt trời và nạp ắc quy dự phòng. Hoặc là chỉ hòa vào lưới điện để bán điện (theo quy định Chính phủ). Với hệ thống chỉ hòa vào lưới điện, thì sẽ không cần đầu tư cho bộ ắc quy dự trữ và một số thiết bị khác. Khi đó chi phí đầu tư sẽ giảm xuống phân nửa. Tuy nhiên, gia đình sẽ không sử dụng được điện mặt trời vào ban đêm.

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ

Lợi ích khi sử dụng hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ

 • Giảm lượng điện tiêu thụ từ điện lưới vào ban ngày và có thể sử dụng nguồn điện mặt trời vào ban đêm.
 • Có thể theo dõi được năng lượng tiêu thụ hàng ngày và hàng tháng. Thông qua hệ thống giám sát năng lượng thông minh.
 • Chủ động hơn trong những vấn đề về điện, nhất là giá điện đang ngày một tăng cao.
 • Tiết kiệm được chi phí điện năng hàng tháng. Thậm chí, có thể bán lượng điện dư cho điện lực theo công-tơ 2 chiều được EVN lắp đặt miễn phí.
 • Dễ dàng nâng cấp hệ thống bất cứ lúc nào, nhằm tăng công suất hệ thống, thêm bộ lưu trữ…
 • Không lo lắng vấn đề mất điện như trước đây. Cùng góp phần vào việc bảo vệ môi trường với việc sử dụng nguồn năng lượng sạch.

Ứng dụng của hệ thống điện mặt trời dự trữ

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ công suất nhỏ

 • Hệ thống này rất phù hợp để lắp đặt sử dụng cho nhu cầu điện năng gia đình, văn phòng, công ty…
 • Công suất sử dụng phù hợp: 1-3kwp.
 • Lợi ích: Tối ưu nhu cầu sử dụng điện vào ban ngày. Sử dụng lượng điện dư ký gửi vào ban đêm. Dự trữ sử dụng khi mất điện.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ công suất lớn

 • Dành cho các nhà máy, công ty, doanh nghiệp… đặc biệt là những cơ sở sản xuất và kinh doanh năng lượng mặt trời.
 • Công suất lắp đặt phù hợp nhu cầu : >3kwp
 • Lưu ý, với những hệ thống điện mặt trời có công suất >1mw, sẽ nhận được chỉ thị của bộ, và thiết kế theo đường tải của EVN.

Trên thực tế, so với hệ thống điện mặt trời thông thường, thì việc đầu tư hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ sẽ có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn. Nhưng đổi lại, sử dụng nguồn điện này trong thời gian lâu dài mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Có thể kể đến như: an toàn tuyệt đối, tiết kiệm chi phí. Bỏ qua các vấn đề trục trặc nguồn điện quốc gia. Hoàn toàn ứng đáng trở thành một hệ thống điện chất lượng nhất cho gia đình hiện nay.

Liên hệ Mysolar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.