Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/lalahavn/public_html/wp-content/themes/duoc-pham/functions.php on line 110
Điện năng lượng mặt trời với nhiên liệu hóa thạch – My Solar

Điện năng lượng mặt trời với nhiên liệu hóa thạch

Bạn có biết, một cuộc chiến đang diễn ra giữa năng lượng mặt trời và nhiên liệu hóa thạch? Nền kinh tế toàn cầu hầu như đang phụ thuộc vào các tài nguyên: dầu, than và khí tự nhiên. Cuộc chiến nhiên liệu này sẽ có thể khiến chúng hoàn toàn biến mất trong tương lai gần sắp tới. Những tài nguyên này vẫn cung cấp năng lượng cho con người. Trong khi đó, tài nguyên tái tạo chỉ đóng góp khoảng vài phần trăm.
Điện năng lượng mặt trời với nhiên liệu hóa thạch
Điều ta có thể thấy rõ, năng lượng mặt trời thật sự rất xanh và sạch. Không chỉ vậy, chúng còn là loại tài nguyên tái tạo vô tận. Nếu được áp dụng công nghệ để khai thác triệt để, nguồn lợi mà con người nhận được sẽ to lớn như thế nào? Vậy làm thế nào để năng lượng mặt trời thực sự “chồng lên” và đánh bại được nhiên liệu hóa thạch?

Năng lượng mặt trời so với nhiên liệu hóa thạch

  • Về tác động môi trường, năng lượng mặt trời là nguồn tài nguyên tối ưu hơn nhiều – so với nhiên liệu hóa thạch.
  • Về mặt ứng dụng, than và khí tự nhiên có lợi thế.

Cách cuối cùng để so sánh năng lượng mặt trời với nhiên liệu hóa thạch là chi phí. Năng lượng mặt trời được sử dụng để sản xuất điện được cho rằng có chi phí tối ưu hơn. Không chỉ vậy, nguồn nhiệt từ mặt trời là tài nguyên vô tận.

Còn năng lượng hóa thạch là nguồn tài nguyên hữu hạn – không thể tái tạo sau khi sử dụng cạn kiệt.

Năng lượng mặt trời rẻ hơn than và nhiên liệu hóa thạch khác?

Khi ta so sánh chi phí năng lượng mặt trời với nhiên liệu hóa thạch. Chúng ta phải tính đến các đầu tư ban đầu. Có nghĩa là:

  • Khi sử dụng năng lượng từ mặt trời để tạo ra điện (dùng trong gia đình) ta sẽ phải tốn một số chi phí kha khá để lắp đặt hệ thống chuyển hóa (bao gồm các tấm pin, inverter…).
  • Còn nếu ta sử dụng điện lưới thông thường, chỉ cần nối lưới điện, đơn giản, dễ dàng và không tốn kém.

Tuy nhiên nếu bỏ qua khoản đầu tư ban đầu, năng lượng mặt trời vẫn là nguồn năng lượng rẻ nhất trên thế giới. Không giống như dầu, khí đốt và than đá, pin mặt trời là công nghệ chứ không phải là nhiên liệu. Điều đó đồng nghĩa, chi phí của loại công nghệ này sẽ tiếp tục giảm mỗi năm – khi nghiên cứu công nghệ được cải thiện.

Ngày nay, các công ty năng lượng đang phát triển các dự án điện mặt trời có thể cung cấp năng lượng với chi phí chỉ bằng một nửa nguyên liệu than! Và điều đó lại không ảnh hưởng hay tác động tiêu cực đến môi trường, như: ô nhiễm carbon nặng, khai thác cạn kiệt tài nguyên, phá hủy hệ sinh thái…

Những lợi thế của điện mặt trời so với điện nhiên liệu hóa thạch

Nhiên liệu hóa thạch mang lại lợi ích, là một nguồn tài nguyên đáng tin cậy. Tuy nhiên, nhiều người đã biết về những bất lợi của loại tài nguyên này. Và một thực tế không thể thay đổi. Là trong nhiều năm tới, chúng sẽ dần khan hiếm và cuối cùng trở nên cạn kiệt.

    • Năng lượng mặt trời dễ dàng được lắp đặt trên bề mặt mái nhà hoặc trên mặt đất. Chúng khai thác tài nguyên đã có sẵn (ánh sáng mặt trời) – nguồn năng lượng tái tạo vô tận to lớn nhất.
  • Về mặt tích cực, thực tế năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng xanh và không gây ô nhiễm. Ngoài ra, chúng là tài nguyên tái tạo này rất lý tưởng. Vì luôn được bổ sung mỗi ngày và không phải là tài nguyên khan hiếm.

Ngoài ra, hiểu một cách nôm na, chi phí vận hành liên quan đến sản xuất nhiên liệu hóa thạch lớn hơn nhiều so với chi phí vận hành sản xuất năng lượng mặt trời. Và đặc biệt hơn, chúng sẽ tạo ra nguồn minh tế lớn sau thời gian dài sử dụng. Hầu hết các hệ thống tạo điện mặt trời đều có tuổi thọ lên đến hơn 25 năm sử dụng. Chỉ sau 5-7 năm hoàn vốn, thời gian tuổi thọ còn lại sẽ là lúc ta thu lợi nhuận!

Những lợi thế của điện mặt trời so với điện nhiên liệu hóa thạch

Công nghệ năng lượng mặt trời có nhược điểm?

Mỗi nơi trên địa cầu này, đều nhận được ánh sáng mặt trời – tùy vào điều kiện tự nhiên mà có được số lượng. Do đó, ta không cần phải lo lắng về biến động giá hoặc vấn đề khan hiếm từng ngày. Khía cạnh này là ưu điểm hiển nhiên, nhưng thực tế rằng: quang điện là một công nghệ – không phải là nguồn nhiên liệu.

Sự đổi mới công nghệ, sẽ diễn ra với tốc độ “cấp số nhân” cùng với dòng chảy thời gian. Đổi lại, chi phí của công nghệ cũng sẽ được giảm dần. Do đó, mà người ta ưa chuộng và mong muốn có được một hệ thống điện tự cung tự cấp cho gia đình mình.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại. Nhược điểm lớn nhất của hệ thống tạo nguồn điện này vẫn là vấn đề chi phí. Có thể thấy, trước mắt để lắp đặt một hệ thống điện mặt trời ổn định, cần một nguồn phí đầu tư tương đối cao – so với sử dụng điện thông thường.

Hiện nay, hệ thống này được vẫn đang được dần cải thiện. Một số hệ thống tích hợp với các bộ lưu trữ. Để chúng có thể trở thành một lựa chọn năng lượng phải chăng cho 24 giờ mỗi ngày. Năng lượng mặt trời được xem là một khoản đầu tư thông minh, tỷ lệ hoàn vốn cao. May mắn thay, ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đang trên cuộc chiến “vượt qua những rào cản”. Để nhanh chóng khắc phục các nhược điểm, trở thành lựa chọn tối ưu nhất cho mọi gia đình!
Liên hệ Mysolar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.