Điện năng lượng mặt trời hòa lưới là gì?

điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới (hay còn gọi là điện mặt trời nối lưới). Là hệ thống sử dụng bộ hòa lưới (inverter) để hoà lượng điện sản xuất từ pin mặt trời vào điện lưới quốc gia. Hệ thống này sẽ được trang bị các tấm pin mặt trời giúp thu và chuyển hóa quang năng thành điện năng.

Nguyên lý hoạt động hệ thống hòa lưới

Từ hệ thống các tấm pin mặt trời, ánh sáng mặt trời sẽ được hấp thụ và biến đổi thành điện năng. Lúc này, hệ thống sẽ tạo ra dòng điện một chiều (DC).

Dòng điện DC sẽ được truyền dẫn tới bộ điều khiển inverter. Từ đây, inverter sẽ làm công tác chuyển háo dòng điện 1 chiều thành 2 chiều. Rồi cung cấp cho các thiết bị điện trong gia đình tiêu thụ.

Tiếp đó, với lượng điện dư mà gia đình không sử dụng đến. Inverter sẽ thực hiện nhiệm vụ hòa lượng điện này với điện lưới quốc gia. Hệ thống này không cần dùng ắc quy lưu trữ điện năng như hệ thống độc lập.

Nguyên lý hoạt động:

 • Khi công suất hòa lưới bằng công suất tải, thì tải tiêu thụ điện hoàn toàn từ pin mặt trời.
 • Khi công suất tải tiêu thụ lớn hơn công suất hòa lưới, thì tải sẽ lấy thêm lưới bù vào.
 • Buổi tối sẽ dùng nguyên điện lưới nhà nước vì không có ánh nắng mặt trời.
 • Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Cấu tạo cơ bản hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới tiêu chuẩn, sẽ có cấu tạo cơ bản như sau:

 • Hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời.
 • Bộ hòa lưới điện mặt trời.
 • Tủ bảo vệ DC/AC.
 • Đồng hồ 2 chiều đo đếm điện năng.
 • Hệ thống giám sát từ xa.
 • Giàn khung đỡ lắp đặt, các vật dụng chuyên dụng khác.
Cấu tạo cơ bản hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới
Cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Ưu và nhược điểm của hệ thống điện hòa lưới

 • Ưu điểm: chi phí đầu tư ban đầu thấp. Nếu kết hợp với gắn công-tơ hai chiều để bán điện lại, thì có hiệu quả kinh tế về mặt lâu lâu dài. Điện sản xuất dư sẽ được điện lực mua lại.
 • Nhược điểm: hệ thống buộc phải có điện lưới mới hoạt động được, cho dù có sử dụng điện lưới hay không.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có thể lắp đặt trên mái nhà và làm mái che. Đặc biệt, rất phù hợp lắp đặt cho các hộ gia đình, xí nghiệp, tòa nhà , căn hộ, công ty…

Ngoài chức năng thu điện, một điểm đặc biệt của các tấm pin này là nó còn có thể được ứng dụng để thay thế cho tấm lợp truyền thống. Do chúng có ưu điểm là bền và thẩm mỹ hơn mái tôn rất nhiều. Vì vậy, đã có rất nhiều hộ dân đã sử dụng ý tưởng thay thế cho mái tôn trên sân thượng để giảm sốc nhiệt cho sàn bê tông. Và hỗ trợ tăng tính thảm mỹ, vẻ hiện đại cho không gian lắp đặt.

Vì sao đầu tư hệ thống điện mặt trời hòa lưới?

Tiết kiệm chi phí

 • Bằng việc sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời hòa lưới, có thể tiết kiệm đến 80% điện năng.
 • Phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời giúp giảm nóng. Đặc biệt, giảm công suất tiêu thụ điện của máy lạnh trong không gian lắp đặt.

Tăng giá trị và thẩm mỹ

 • Với việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, công trình của bạn không chỉ trở nên đẳng cấp hơn mà còn tăng cao giá trị về mặt kinh tế.
 • Nhiều nghiên cứu cho thấy, các tài sản được trang bị hệ thống năng lượng mặt trời có giá trị hơn nhiều so với với chi phí đầu tư ban đầu.

Đầu tư lâu dài – Vận hành đơn giản, ít tốn kém

Hệ thống có tuổi thọ kéo dài – lên đến hơn 25 năm sử dụng. Giúp mang lại hiệu quả lâu dài về mặt kinh tế, môi trường… Vận hành rất đơn giản, với chi phí vận hành chỉ 0,5% giá trị đầu tư.

Hiệu quả kinh tế

Theo như cơ chế hoạt động, phần điện dư mà gia đình không sử dụng đến của hệ thống, sẽ được hòa vào lưới điện nhà nước. Với một công-tơ 2 chiều, lượt điện không sử dụng đến này sẽ được công ty điện lực mua lại với mức giá theo quy định (2.086đ/kWh).

Việt Nam với lợi thế là một trong những nước, nằm trong giải phân bổ ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ mặt trời của thế giới. Nên việc tận dụng điện năng lượng mặt trời là giải pháp tiết kiệm năng lượng tối ưu. Nếu có thể ứng dụng rộng rãi trong đời sống, hệ thống này sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.